#

Vụ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mới được nhập học: Đà Nẵng ra văn bản

18/08/2022 12:10

Sở TTTT Tp.Đà Nẵng đã có văn bản chính thức liên quan đến việc một số trường quy định, học sinh phải tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mới được nhập học và bán trú.

Ngày 18/8, liên quan đến xôn xao thông tin phản ánh việc một số trường trên địa bàn quy định bắt buộc học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi phải tiêm vắc-xin phòng Covid-19 thì mới được đến trường, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) Tp.Đà Nẵng chính thức có Công văn 2003/STTTT-TTBCXB truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố.

Theo Sở này, lãnh đạo UBND Tp.Đà Nẵng khẳng định, hiện nay, Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố. Do đó, Sở TTTT Tp.Đà Nẵng cũng đề nghị cơ quan báo chí tích cực thông tin về chủ trương nêu trên; đồng thời, phản bác, đấu tranh với các thông tin sai sự thật về chủ trương của Đà Nẵng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sự kiện - Vụ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mới được nhập học: Đà Nẵng ra văn bản

Công văn của Sở TTTT Tp.Đà Nẵng khẳng định UBND Thành phố không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để được nhập học.

Cũng theo Công văn của Sở TTTT Tp.Đà Nẵng, cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, nhất là trong tình hình diễn biến phức tạp, khó lường, một số quốc gia đã bùng phát dịch trở lại với sự xuất hiện của biến chủng Omicron và các biến thể phụ BA.4, BA.5,...

Cụ thể hơn, theo thông tin từ Bộ Y tế, trong thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc mắc biến chủng mới. Việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh, giúp trẻ đảm bảo sức khỏe khi đến trường và tạo ra môi trường an toàn để tổ chức dịch vụ bán trú tại các trường học. Đồng thời, việc tiêm chủng vắc-xin cho trẻ em nhằm tăng diện bao phủ vắc-xin, giảm lây lan trong cộng đồng, góp phần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

"Đảng bộ và chính quyền Tp.Đà Nẵng kiên quyết, kiên trì, kiên định kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả để góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế-xã hội; đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết; phòng bệnh hơn chữa bệnh, phòng bệnh từ sớm, từ xa, từ cơ sở; đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để vận động tiêm vắc-xin và phòng, chống dịch; tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân", trích Công văn của Sở TTTT Tp.Đà Nẵng.

Sự kiện - Vụ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mới được nhập học: Đà Nẵng ra văn bản (Hình 2).

Tiêm vắc-xin nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Trước đó, như Người Đưa Tin đã phản ánh, những ngày qua, dư luận Tp.Đà Nẵng xôn xao thông tin phản ánh việc một số trường trên địa bàn quy định bắt buộc học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi phải tiêm vắc-xin phòng Covid-19 thì mới được đến trường.

Cụ thể hơn, theo phản ánh của các phụ huynh một số trường, trước thềm năm học mới họ nhận được thông báo của giáo viên chủ nhiệm trên nhóm Zalo, tin nhắn điện thoại với nội dung thể hiện để đảm bảo an toàn cho học sinh vào năm học mới khi dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng phức tạp trở lại, phụ huynh vui lòng cho con em tiêm phòng vắc-xin trước ngày 25/8. Nếu phụ huynh không cho con em đi tiêm thì nhà trường xin được từ chối cho học sinh ăn ở bán trú tại trường.

Những thông tin trên đã gây xôn xao, nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Có số thì không đồng tình khi phải bắt buộc học sinh phải tiêm vắc-xin mới được đến trường. Theo đó, họ cho rằng việc tiêm vắc-xin cho con em phụ thuộc trên tinh thần tự nguyện của gia đình chứ không phải do giáo viên chủ nhiệm hay nhà trường quy định. Một số phụ huynh cũng lo ngại nếu nhà trường bắt buộc tiêm sẽ tạo phân biệt đối xử trong lớp học giữa những trẻ đã tiêm và chưa tiêm. Trong khi đó, đại đa số nhìn nhận việc các trường yêu cầu phụ huynh cho con em đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là điều tốt, hợp lý để đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

 

Bạn đang đọc bài viết "Vụ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mới được nhập học: Đà Nẵng ra văn bản" tại chuyên mục Nhịp sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh