Nghệ An: Truy vết 2 ổ dịch trong trường khiến nhiều học sinh thành F0

25/11/2021 16:41

Các ổ dịch này đã khiến cho nhiều học sinh THCS và THPT nhiễm Covid-19. Điều đáng nói, cơ quan chức năng chưa xác định được nguồn lây.

Hàng trăm người trở thành F1

Sáng 23/11, ông Phan Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An xác nhận, trên địa bàn ghi nhận 6 ca cộng đồng, trong đó có một trường hợp là học sinh tại trường THCS Nghĩa Đồng, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ.

Đó là bệnh nhân Đ.P.K.M, nữ, sinh 2007. Địa chỉ: xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ. Ngày 22/11, bệnh nhân có biểu hiện sốt nên đến trung tâm y tế test nhanh cho kết quả dương tính, sau đó bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC, tối 22/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi-rút SARS-CoV-2.

Dân sinh - Nghệ An: Truy vết 2 ổ dịch trong trường khiến nhiều học sinh thành F0

Ca bệnh tại ổ dịch trường THCS Nghĩa Đồng chưa rõ nguồn lây.

“Bệnh nhân này liên quan đến một trong 2 ổ dịch tại trường học, gồm THCS Nghĩa Đồng và trường THPT Lê Lợi (đóng tại xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ). Hiện cả 2 ổ dịch này đều chưa xác định được nguồn lây. Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Tân Kỳ đang tích cực truy vết, điều tra dịch tế để nhanh chóng dập dịch”, ông Giáp nói.

Hiện, trên địa bàn huyện Tân Kỳ xuất hiện 3 ổ dịch chưa rõ nguồn lây, trong đó có 2 trường học. Cụ thể, ổ nhiễm thứ nhất tại trường THCS Nghĩa Đồng, qua test nhanh ghi nhận 42 người, trong đó 2 giáo viên và 4 phụ huynh nghi ngờ, còn lại là học sinh. Ổ nhiễm thứ hai tại trường THPT Lê Lợi, chiều 22/11, qua test nhanh có 3 học sinh và 1 phụ huynh nghi ngờ, trong đó có 1 trường hợp bán hoa trước cổng trường đã nhiễm SARS-CoV-2.

Dân sinh - Nghệ An: Truy vết 2 ổ dịch trong trường khiến nhiều học sinh thành F0 (Hình 2).

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm học sinh và giáo viên.

Về việc này, ông Võ Duy Hiển, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đồng cho biết: “Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã lập tức phối hợp với lực lượng y tế tiến hành điều tra, truy vết. Cho đến thời điểm hiện nay đã xác định được hàng trăm F1 liên quan”.

Theo vị Chủ tịch xã, tại trường THCS Nghĩa Đồng có hơn 600 học sinh, hơn 40 giáo viên. Vì vậy, nguy cơ dịch lây lan vô cùng cao.

“Mặc dù chưa có kết quả PCR khẳng định nhưng thực tế trên cũng cho thấy nguy cơ đặc biệt cao bùng phát dịch trên địa bàn huyện. Trước mắt, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện đã quyết định cho tất cả các bậc học tạm thời nghỉ học trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến để phòng chống dịch”, Chủ tịch huyện Tân Kỳ cho biết thêm.

Dân sinh - Nghệ An: Truy vết 2 ổ dịch trong trường khiến nhiều học sinh thành F0 (Hình 3).

Công tác truy vết kéo dài trong đêm.

Dịch xâm lấn trường học

Liên quan đến vụ việc, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc sở Y tế, Phó Chỉ huy phòng chống dịch tỉnh Nghệ An đã có mặt tại điểm nóng dịch tại huyện Tân Kỳ. Qua khảo sát, đánh giá tình hình, dịch tại huyện Tân Kỳ đang có chiều hướng rất phức tạp, đặc biệt tại xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Hoàn dịch đã xâm lấn vào trường học. Đây là điều đáng lo lắng nhất hiện nay.

Để sớm khống chế tiến tới dập dịch một cách nhanh nhất, PGS.TS Dương Đình Đỉnh đề nghị: “Tiếp tục điều tra, truy vết nhanh nhất các trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh, tránh bị bỏ sót. Cần khoanh vùng rộng để nhận diện tình hình dịch, ngoài 3 xã Nghĩa Hoàn, Nghĩa Thái, Nghĩa Đồng, cần nhận diện thêm: Thị trấn, Giai Xuân, Tân Phú để xem xét, đưa ra các giải pháp chống dịch phù hợp”.

Dân sinh - Nghệ An: Truy vết 2 ổ dịch trong trường khiến nhiều học sinh thành F0 (Hình 4).

Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo huyện Tân Kỳ.

Nhận định cấp độ dịch: Nghĩa Đồng (cấp độ 4); Nghĩa Thái, Nghĩa Hoàn (cấp độ 3); Giai Xuân, Tân Phú (cấp độ 2) và toàn huyện Tân Kỳ cấp độ 2. Tạm dừng học tập trung tại trường THPT Lê Lợi và trường cấp THCS Nghĩa Đồng.

Giám đốc sở Y tế Nghệ An yêu cầu, vùng cách ly xét nghiệm theo quy định, các trường hợp học sinh THCS được thực hiện tầm soát như F1; Trường THPT Lê Lợi, tiến hành xét nghiệm các học sinh cùng lớp liên quan đến F0.

Các xã Nghĩa Hoàn, Nghĩa Đồng xem xét làm test nhanh mẫu gộp cho người dân toàn xã ít nhất 2 lần/1 tuần. Các đơn vị Giai Xuân, Tân Phú tiến hành lấy mẫu thăm dò hộ gia đình. Đối với những người dân có triệu chứng bất thường: ho, sốt, khó thở… thì xét nghiệm miễn phí.

Bạn đang đọc bài viết "Nghệ An: Truy vết 2 ổ dịch trong trường khiến nhiều học sinh thành F0" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (090918128865hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh