shunshine group

Quảng Nam: Công an sẽ lập chuyên án điều tra sâm Ngọc Linh giả

03/10/2023 00:09

Ngày 2/10, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã có yêu cầu tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.

Quảng cáo, mua bán sâm Ngọc Linh giả diễn biến phức tạp

Theo ông Bửu, hiện nay, qua phản ảnh của các phương tiện thông tin đại chúng, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp… làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sản xuất chân chính, đặc biệt làm cho người tiêu dùng bị nhiễu thông tin về chất lượng và giá trị của Sâm Ngọc Linh do không phân biệt được sâm thật và sâm giả.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường công tác quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh. Trước mắt, cần tập trung ngăn ngừa các hành vi quảng cáo, mua bán sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả trên các mạng xã hội và tăng cường hoạt động kiểm tra nguồn gốc xuất xứ Sâm Ngọc Linh củ.

Tiêu dùng & Dư luận - Quảng Nam: Công an sẽ lập chuyên án điều tra sâm Ngọc Linh giả

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Sở Thông tin và Truyền thông cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tiêu dùng biết về tình trạng lừa bán sâm giả Sâm Ngọc Linh đang phổ biến trên mạng; những dấu hiệu nhận biết sâm thật, sâm giả nhằm giúp cho người dân, du khách tránh mua nhầm các sản phẩm giả Sâm Ngọc Linh trên thị trường. Đồng thời, Sở khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua Sâm Ngọc Linh ở những địa chỉ đáng tin cậy và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; giới thiệu phiên chợ Sâm Ngọc Linh hàng tháng tại huyện Nam Trà My.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xử lý, đề nghị xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng tên miền “samngoclinh” để rao bán các sản phẩm sâm củ và các sản phẩm khác từ sâm gắn với thương hiệu Sâm Ngọc Linh theo đúng các quy định về sở hữu trí tuệ.

Xử lý nghiêm việc mua bán sâm Ngọc Linh giả

Trong khi đó, ông Bửu yêu cầu Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh cần chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các ngành chức năng, đơn vị có liên quan tổ chức các đợt cao điểm tăng cường kiểm tra, giám sát việc kinh doanh, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh đảm bảo có nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng rõ ràng, đúng quy định. Kịp thời xử lý các hành vi gian lận thương mại, mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ… theo quy định của pháp luật.

Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức kiểm tra, thanh tra đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, cung ứng giống Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh; ngăn chặn, xử lý trường hợp buôn bán hạt giống, cây giống không rõ nguồn gốc.

Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu triển khai sớm cơ sở phân tích, kiểm nghiệm và tổ chức thực hiện công tác kiểm định chất lượng theo yêu cầu kiểm định chất lượng của người tiêu dùng, bảo vệ thương hiệu Sâm Ngọc Linh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật theo quy định của Luật Doanh nghiệp, thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh đối với những đơn vị vi phạm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc từ Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh. Tuân thủ nghiêm túc các quy định có liên quan về quyền sở hữu công nghiệp (chỉ dẫn địa lý) trong việc cấp phép đăng ký kinh doanh.

Tiêu dùng & Dư luận - Quảng Nam: Công an sẽ lập chuyên án điều tra sâm Ngọc Linh giả (Hình 2).

Sâm Ngọc Linh cần được bảo vệ. 

Chủ trì, rà soát tham mưu UBND tỉnh xử lý đối với các trường hợp tên doanh nghiệp xâm phạm quyền chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” đối với các sản phẩm sâm củ…

Công an tỉnh tăng cường công tác trinh sát hiện trường, sớm phát hiện các hành vi mua bán, trao đổi, kinh doanh Sâm Ngọc Linh giả; lập các chuyên án điều tra đối với đường dây, tụ điểm sản xuất kinh doanh, vận chuyển các sản phẩm sâm giả.

UBND huyện Nam Trà My, tổ chức tuyên truyền đến cán bộ cơ sở và người dân, các chốt sâm về tác hại của sâm giả, từ đó vận động người dân không tham gia vào việc mua bán sâm giả, dẫn nhập các loài sâm từ những vùng khác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào trồng trong vùng sâm.

“Địa phương này phải tổ chức kiểm tra, phát hiện và thông tin kịp thời các trường hợp nghi ngờ gian lận thương mại và buôn bán hàng giả Sâm Ngọc Linh trên địa bàn đến các cơ quan chức năng có liên quan. Kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại và các sản phẩm chế biến từ Sâm Ngọc Linh không đảm bảo các quy định hiện hành…”, ông Bửu yêu cầu.

Bạn đang đọc bài viết "Quảng Nam: Công an sẽ lập chuyên án điều tra sâm Ngọc Linh giả" tại chuyên mục Kinh tế. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh