shunshine group

Khởi công cầu vượt đi bộ tuyến đường ven biển đầu tiên ở Đà Nẵng

16/01/2023 00:06

Hình dáng công trình được lấy cảm hứng từ những con sóng biển. Bên ngoài hai đài vọng cảnh, cầu còn bố trí cầu thang xoắn bằng thép và lắp đặt thang máy...

Ngày 15/1, tại Tp.Đà Nẵng, Lễ động thổ xây dựng cầu vượt đi bộ bắc ngang đường Nguyễn Tất Thành đã được diễn ra.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng cho biết, Nhật Bản hiện nay là nhà đầu tư nước ngoài dẫn đầu về số dự án FDI của Tp.Đà Nẵng với 222 dự án, tổng vốn đầu tư đạt hơn 1 tỷ USD.

Sự kiện - Khởi công cầu vượt đi bộ tuyến đường ven biển đầu tiên ở Đà Nẵng

Ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng, phát biểu tại sự kiện.

Thành phố cũng tích cực hợp tác giao lưu văn hóa với Nhật Bản thông qua việc tổ chức Lễ hội Giao lưu văn hóa Việt - Nhật hàng năm, Lễ hội Hanami, Lễ hội Hoa anh đào cùng nhiều hoạt động giao lưu thanh thiếu niên. 

Năm 2023 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Tp.Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều chương trình, sự kiện kỷ niệm dấu mốc quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa hai nước như Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản”; Lễ hội giao lưu Văn hóa Việt - Nhật tại Đà Nẵng lần thứ 8; Tuần lễ phim Nhật Bản; cụm gian hàng Japan Pavillion tại Hội chợ quốc tế Đầu tư, Thương mại, Du lịch EWEC; giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Tokyo; các hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại hợp tác…

“Lễ động thổ khởi công cầu vượt đi bộ Mikazuki, Tp.Đà Nẵng sẽ có thêm một công trình kinh tế - văn hóa trọng điểm cho Khu du lịch Xuân Thiều nói riêng và Khu vực Tây Bắc thành phố nói chung, thể hiện tình hữu nghị bền chặt trong nền văn hóa Việt Nam - Nhật Bản”, ông Nam nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông yêu cầu chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và địa phương để đưa công trình vào sử dụng đúng tiến độ, tháng 5/2023.

Sự kiện - Khởi công cầu vượt đi bộ tuyến đường ven biển đầu tiên ở Đà Nẵng (Hình 2).

Lễ khởi công cầu vượt đi bộ tuyến đường ven biển đầu tiên ở Tp.Đà Nẵng

Trong khi đó, ông Yakabe Yoshinori, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.Đà Nẵng chia sẻ, cây cầu vượt này sẽ bắc qua đường Nguyễn Tất Thành, là một cây cầu vượt có thiết kế đẹp và hiện đại.

Đặc biệt, năm nay là kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Cây cầu sẽ được hoàn thành và trao tặng cho Tp.Đà Nẵng vào cột mốc quan trọng này. Ông rất háo hức mong chờ ngày cây cầu hoàn thành.

“Tôi hy vọng cây cầu này sẽ được người dân Tp.Đà Nẵng yêu mến lâu dài như một biểu tượng của tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Tp.Đà Nẵng”, vị Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản nói.

Bên cạnh đó, ông Odaka Yoshimune, Chủ tịch Tập đoàn Mikazuki cho biết, cầu vượt đi bộ bắc ngang qua tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành được thiết kế phong cách kiến trúc Nhật Bản hiện đại, có chiều cao gần 11m, dài hơn 140m, tổng diện tích sàn khoảng 655 m2 với tổng vốn đầu tư hơn 42 tỷ đồng.

Lối dẫn lên cầu mô tả nút thắt trong nghệ thuật đan dây của người Nhật, thể hiện tình bền chặt trong nền văn hóa hai nước Việt – Nhật. Hình dáng công trình được lấy cảm hứng từ những con sóng biển, tạo nên sự nhẹ nhàng và thư thái, đồng thời gắn kết với cảnh quan khu vực.

Sự kiện - Khởi công cầu vượt đi bộ tuyến đường ven biển đầu tiên ở Đà Nẵng (Hình 3).

Phối cảnh cầu vượt đi bộ bắc ngang đường Nguyễn Tất Thành.

Sự kết hợp giữa đường cong bằng vật liệu gỗ với những chi tiết gần gũi trong văn hóa Nhật Bản vừa tạo nên tính hiện đại của công trình nhưng vẫn đậm tính truyền thống với biểu tượng hoa anh đào của Nhật Bản và hoa sen của Việt Nam. Bên ngoài hai đài vọng cảnh cũng bố trí cầu thang xoắn bằng thép với thang máy được lắp đặt để người khuyết tật có thể lên cầu một cách dễ dàng.

“Cầu vượt này phục vụ chung cho cộng đồng, tạo lối đi qua đường Nguyễn Tất Thành một cách an toàn nhất cho cả du khách và người dân Tp.Đà Nẵng. Cầu còn có sàn ngắm cảnh đẹp vịnh Tp.Đà Nẵng, đem đến những trải nghiệm thú vị cho người đi qua cầu.

Chúng tôi hy vọng, đây sẽ là điểm check-in mới của Tp.Đà Nẵng, và là một trong những công trình tạo động lực phát triển cho Tp.Đà Nẵng nói chung, quận Liên Chiểu nói riêng”, ông Odaka Yoshimune thông tin.

 

Bạn đang đọc bài viết "Khởi công cầu vượt đi bộ tuyến đường ven biển đầu tiên ở Đà Nẵng" tại chuyên mục Nhịp sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh