shunshine group

Gia Lai: Nông dân tất bật xuống giống đón hoa xuân

03/12/2022 16:03

Thời điểm này, nhiều nhà vườn tại tỉnh Gia Lai đang tất bật xuống giống để kịp thời cung ứng hoa cho thị trường dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Mầm xanh chờ đón xuân 

Với những nhà vườn trồng hoa, dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, chính là cơ hội lớn để kinh doanh kiếm thêm thu nhập. Bởi vậy, tại tỉnh Gia Lai thời điểm này hầu hết các nhà vườn bắt đầu tất bật xuống giống chuẩn bị cho thương vụ làm ăn “chốt hạ” kết thúc năm cũ.

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin, tại cánh đồng Lộc Thiện, thị trấn Phú Thiện, người dân đang cặm cụi, tỉ mỉ chăm sóc kế sinh nhai của gia đình. Tại đây, nhiều cánh đồng xanh mơn mởn bởi những mầm hoa mới nhú. Bên cạnh đó, nhiều thửa đất người dân bắt đầu cày sới ươm mầm chờ thành quả.

Dân sinh - Gia Lai: Nông dân tất bật xuống giống đón hoa xuân

Nông dân tất bật xuống giống hoa cung ứng thị trường.

Trò chuyện với PV, ông Phan Văn Tố, 40 tuổi, hồ hởi nói: “Tôi đang tất bật xuống giống 3 sào hoa lay ơn. Củ hoa giống này tôi mua từ Đà Lạt. Người dân chuộng hoa lay ơn trồng ở đây hơn các vùng miền khác vì màu sắc đậm, đẹp hơn nên đầu ra cũng dễ.

Vụ hoa Tết năm ngoái, gia đình thu được 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Năm nay, giá củ giống lên đến 12 triệu đồng/tạ, cao hơn năm ngoái 4 triệu đồng. Không chỉ vậy, giá vật tư nông nghiệp tăng cũng làm đội chi phí cho nhà vườn. Hy vọng từ nay đến cuối năm thời tiết thuận lợi để nhà vườn có một vụ hoa bội thu”.

Tại nhà vườn bên cạnh, ông Nguyễn Văn Thuận, tổ 3, thị trấn Phú Thiện, chia sẻ: “Đất đai và khí hậu nơi đây tương đối thuận lợi nên người trồng hoa ngày càng nhiều. Hoa lay ơn không khó trồng, ngày Tết bán rất chạy, giá cả ổn định nên đã giúp gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân khác có cuộc sống khấm khá hơn.

Rời khỏi cánh đồng hoa huyện Phú Thiện, chúng tôi tìm đến vựa hoa xã Trà Đa, một trong những vùng trồng hoa lay ơn lớn nhất của Tp.Pleiku.

Dân sinh - Gia Lai: Nông dân tất bật xuống giống đón hoa xuân (Hình 2).

Cánh đồng hoa lay ơn xanh mơn mởn chờ xuân.

Theo anh Mai Xuân Thương (ngụ thôn 1), năm trước, gia đình chỉ trồng 2,5 sào thì năm nay tăng lên 4 sào gồm các loại lay ơn đỏ tai vuông, vàng B, đỏ mập, tím.

Tuy nhiên, năm nay, các chi phí như: nhân công, vật tư, giống, phân bón... đều tăng cao dẫn đến giá thành sản xuất tăng khoảng 20%. Hiện 1 sào hoa chi phí đầu tư khoảng 30 triệu đồng. “Hy vọng năm nay hoa nở đúng dịp và bán được giá để gia đình đón một cái Tết vui vẻ”, anh Thương nói.  

Ông Lê Văn Thảo, chủ vườn mai Lê Phương (tổ 5, phường Yên Thế, Tp.Pleiku) cho biết: Năm nay, tôi chuẩn bị 400 gốc mai từ 4 năm tuổi trở lên sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán. Dự kiến, các gốc mai có giá bán từ 4 triệu đồng đến vài chục triệu đồng tùy theo năm tuổi và kiểu dáng.

Cũng theo ông Thảo, để có một gốc mai vàng đẹp, nở đúng thời điểm Tết đòi hỏi người trồng phải tính toán thời gian, theo dõi thời tiết, chăm chút tỉ mỉ suốt cả năm. Trong đó, quan trọng nhất là phải có chế độ chăm sóc phù hợp và thường xuyên phòng ngừa các loại sâu, bệnh trên cây.

Do vậy, việc trồng và chăm sóc mai mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Ngoài đam mê, người trồng phải có đôi tay khéo léo và óc sáng tạo để tạo hình, uốn cho cây bình thường trở nên có giá trị. “Vào thời điểm này, hầu hết chủ vườn đều phải ăn ngủ cùng cây mai”, ông Thảo nói.

"Do thời tiết ở tỉnh Gia Lai khác với những vùng miền khác nên người trồng phải chú ý theo dõi sát sao. Vì thế, việc lo lắng cùng cây mai là tâm trạng chung của nhiều nhà vườn. Đó là chưa kể đến những năm khi lặt lá xong gặp thời tiết xấu, cây ra hoa không đúng dịp, người trồng mai còn mất cả Tết”, ông Thảo chia sẻ.

Mùa Tết ấm lòng 

Theo bà Nguyễn Thị Quý, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trà Đa, những năm qua, nghề trồng hoa lay ơn ở thôn 1 và thôn 5 mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Hiện nay, người dân đã xuống giống hơn 12ha hoa lay ơn vụ Tết.

Đây là loại cây trồng triển vọng, được UBND xã định hướng khuyến khích mở rộng diện tích trong thời gian tới. Đồng thời, UBND xã tăng cường phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh và thành phố tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Qua đó, góp phần phát triển nghề trồng hoa để nâng cao thu nhập cho người dân.

Dân sinh - Gia Lai: Nông dân tất bật xuống giống đón hoa xuân (Hình 3).

Hoa cúc được nhiều người dân lựa chọn vào dịp Tết.

Còn ông Đinh Văn Chinh, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thiện cho hay: “Tại thị trấn Phú Thiện, khu vực trồng hoa nhiều nhất là dọc suối Ia Sol với làng hoa Lộc Thiện (tổ 1 và 3). Đa số hộ dân đều lựa chọn trồng những loại hoa truyền thống như: lay ơn, cúc, mai... với tổng diện tích gần 10ha.

Nhằm đảm bảo lượng hoa phục vụ Tết, ngay từ đầu vụ, UBND thị trấn đã động viên người dân tính toán số lượng, nắm bắt nhu cầu thị trường để xuống giống. Hy vọng từ nay đến cuối năm thời tiết ổn định để hoa nở đẹp, chất lượng, giúp bà con có thêm thu nhập”.

Ông Trần Hải Giang, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thắng Lợi cho biết, từ năm 2006, các hội viên nông dân tại tổ 1, 3 và 8 bắt đầu trồng hoa cúc. Nhận thấy việc trồng hoa mang lại thu nhập cao, bà con liên tục mở rộng diện tích. Từ 2 hộ dân trồng hơn 1.000 chậu cúc Tết, đến nay, phường có 7 hộ chuyên trồng cúc với hơn 10.000 chậu.

Dân sinh - Gia Lai: Nông dân tất bật xuống giống đón hoa xuân (Hình 4).

Hoa mai cũng được nhiều nhà vườn chuẩn bị phục phụ khách.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Bích Vân, Chủ tịch Hội Nông dân Tp.Pleiku cho biết: “Năm nay, nắm bắt nhu cầu thị trường, người dân vùng ven Tp.Pleiku đã chọn những loại hoa phù hợp để gieo trồng vụ Tết.

Bên cạnh các loại hoa truyền thống như: cúc, lay ơn, mai ngoài ra người dân còn trồng thêm hoa hồng, hoa ly với mong muốn thời tiết thuận lợi, giá cả ổn định để có thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Bạn đang đọc bài viết "Gia Lai: Nông dân tất bật xuống giống đón hoa xuân" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh