KDC tự phát ở Nhà Bè ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường

01/12/2020 16:26

Theo chia sẻ của một người tên C, bán quán nước và môi giới bất động sản tại đình Nhơn Đức, khu dân cư này được quy hoạch và xây dựng cùng thời điểm thi công đường Nguyễn Bình trên địa bàn xã. Khu này trước đây là những rạch dừa và được một người tên Sơn, còn có biệt danh là “Sơn nghèo”, thu mua lại và chuyển đổi thành đất ở. Theo chị C, trước đây, ông Sơn là một cán bộ của UBND huyện Nhà Bè nên nắm bắt trước thông tin và đã mua lại khu đất này.

Hiện nay, dọc tuyến đường Nguyễn Bình, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều khu dân cư tự phát.

Ghi nhận hiện trạng tại khu đất, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng các con đường nội bộ và lắp đặt hệ thống điện. Bên cạnh đó, khu vui chơi và công viên cũng đã hoàn thành. Khi PV đề cập tới mức giá thì được biết, các lô ở khu A (mặt tiền đường Nguyễn Bình) có giá rơi vào khoảng 50 tr/m2, diện tích 100 m2. Vì đã hoàn thành xây dựng từ lâu, nên hầu như các lô đã bán gần hết, chỉ còn một số lô ở khu C với mức giá khoảng 37 tr/m2/lô diện tích từ 80 – 100m2

Khi chúng tôi yêu cầu xem quy hoạch tổng thể và GCN quyền sử dụng đất, chị C cho biết, phải đến cuối năm 2021 mới có và cam kết chắc chắn có! Thấy PV có vẻ ngần ngại về tính pháp lý của dự án, chị còn giới thiệu thêm một dự án khác cũng của ông Sơn, ngay cạnh Công ty Điện lực Duyên Hải, để tăng độ tin tưởng vì ông Sơn là người đã triển khai nhiều dự án khu dân cư ở đây!?

Theo tìm hiểu của PV, khu dân cư bên cạnh đình Nhơn Đức thuộc tờ bản đồ số 19, thửa đất số 35, 36; được chia thành các phân khu A, B, C, D, E với diện tích dao động khoảng từ 80 – 100 m2 với tổng số nền được phân ra là hơn 200 nền. Hiện trạng dự án đang được quây tôn xung quanh và không có bất cứ biển thông tin dự án nào được cơ quan chức năng cấp phép. Cách đấy không xa, trên mặt tiền đường Nguyễn Bình, cạnh Công ty Điện lực Duyên Hải, ngay dưới đường dây điện cao áp, cũng là một dự án “treo”, xung quanh quây tôn kín mít, bên trong dự án cũng đã hoàn thành cơ sở hạ tầng và hệ thống điện.

Huyện Nhà Bè trước đây được biết đến là điểm nóng trong lĩnh vực xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn. Một số tuyến đường xảy ra ngập úng thường xuyên, mỗi lần ngập nước là rác thải từ các nhà dân, khu dân cư dâng lên theo, tràn ra ngoài các con đường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Việc các khu dân cư tự phát như trên nếu hoàn thành và đưa vào hoạt động sẽ có số lượng lớn các hộ dân vào ở và sẽ tạo rất nhiều áp lực cho môi trường xã hội, an ninh trật tự và nhiều hệ lụy khác. Vậy khi các cơ quan chức năng tại địa phương thẩm duyệt quy hoạch thì có phù hợp hay không? Các gánh nặng khác là quá tải hạ tầng đường xá, các khu này hầu như đều không có khu xử lý nước thải, rác thải ra ngoài sẽ tác động đến môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân một cách nghiêm trọng. Thiết nghĩ, đối với Nhà Bè, vấn đề đánh giá tác động môi trường đối với các khu dân cư là một điều rất quan trọng, cần được chính quyền địa phương lưu tâm nhất.

Các khu dân cư tự phát bên ngoài quây tôn kín mít, còn bên trong đã hoàn thành cơ sở hạ tầng và hệ thống điện.

Để rộng đường dư luận về thông tin quy hoạch của các khu dân cư tự phát này, PV đã trực tiếp liên hệ với chính quyền sở tại từ cuối tháng 7/2020. Cụ thể, PV trực tiếp gửi nội dung đến UBND xã Nhơn Đức và UBND huyện Nhà Bè để tìm hiểu thông tin về các đánh giá tác động môi trường (ĐTM), thông tin quy hoạch dự án và khu xử lý rác thải, nước thải có phù hợp với quy hoạch của UBND huyện và xã hay không. Tuy nhiên, rất nhiều lần, ông Võ Văn Chiến – Chủ tịch UBND xã Nhơn Đức báo với PV bận họp nên không thể gặp trao đổi và hứa sẽ gửi văn bản trả lời.

Song song đó, PV cũng đã chuyển câu hỏi lên UBND huyện Nhà Bè để tìm hiểu về việc phê duyệt các khu dân cư này, nhưng chị Hương – Chánh Văn phòng UBND huyện, cũng chỉ trả lời là đang trình các cấp tham mưu và sẽ tổng hợp lại, gửi sau. Đến nay, đã hơn 1 tháng, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào!

P. V

P.V
Theo phapluatmoitruong.vn