Tp.HCM: Lý giải việc lấy thông tin từ lâu nhưng chưa được trả thẻ CCCD

19/05/2022 20:56

Sau phản ánh của Người Đưa Tin, Công an quận Gò Vấp đưa ra lý giải về việc tập trung đông người tại trụ sở liên quan thủ tục thẻ CCCD.

Trao đổi với Người Đưa Tin, sau khi nhận được thông tin phản ánh về tình trạng người dân tụ tập đông người để làm thẻ Căn cước công dân (CCCD), Ban Chỉ huy Công an quận Gò Vấp đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ rà soát, đánh giá.

Qua đó, đại diện Công an quận Gò Vấp cho biết, bên cạnh thủ tục làm CCCD, người dân còn đến trụ sở Công an quận Gò Vấp để thực hiện các thủ tục hành chính khác.

Dân số đông về cả hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú nên việc làm thủ tục cấp đổi CCCD cho người dân trên địa bàn quận Gò Vấp là áp lực không nhỏ. Minh chứng là sáng ngày 18/5 nhưng đã phát số thứ tự cho người dân đến ngày 20/5.

Trong khi đó, diện tích khuôn viên trụ sở cũng như khu vực tiếp nhận hồ sơ có giới hạn nên dẫn đến tình trạng đông người tập trung tại một số thời điểm. Đơn vị đã phối hợp với Bệnh viện quận Gò Vấp ở đối diện để bố trí chỗ giữ xe cho người dân cũng như có hướng dẫn, phân luồng hợp lý hơn.

“Sau khi tổ chức lấy thông tin, hệ thống của Công an quận Gò Vấp sẽ gửi dữ liệu về Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an). Khi thẻ CCCD được chuyển về, Công an quận gửi về cho công an phường để gửi trả người dân. Ngoài ra, hình thức trả thẻ CCCD qua bưu điện cũng được hỗ trợ để giảm phiền hà cho người dân”, đại diện Công an quận Gò Vấp cho biết.

Theo đó, có những trường hợp không in được thẻ do dữ liệu ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú không trùng khớp với tờ khai. Công an quận Gò Vấp phải kiểm tra trên hệ thống, hướng dẫn người dân liên hệ công an xã ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để cập nhật thông tin.

Hoặc có trường hợp người dân thường trú quận Gò Vấp nhưng cho thuê nhà rồi tạm trú tại địa phương khác.

Khi có thẻ CCCD, Công an quận chuyển về cho công an phường nhưng cảnh sát khu vực không liên hệ được, không tìm thấy người dân để gửi thẻ CCCD. Còn người dân quay lại Công an quận Gò Vấp thì được hướng dẫn liên hệ công an phường nhận thẻ.

Dân sinh - Tp.HCM: Lý giải việc lấy thông tin từ lâu nhưng chưa được trả thẻ CCCD

Các cán bộ, chiến sĩ Công an quận Gò Vấp phục vụ đăng ký cấp đổi CCCD cho người dân.

Để giảm tải tình trạng người dân đăng ký nhưng chưa nhận được thẻ CCCD, Công an quận Gò Vấp đã chỉ đạo công an các phường về các trường hợp đã thu nhận thông tin nhưng chưa có thẻ CCCD để thống kê, rà soát và đẩy nhanh tốc độ giải quyết hồ sơ.

“Ban Chỉ huy Công an quận Gò Vấp đã quán triệt về việc không để hồ sơ tồn đọng, toàn bộ lực lượng nỗ lực tối đa để phục vụ người dân. Do đó, Công an quận Gò Vấp đang thành lập tổ kiểm tra tiến độ trả thẻ từ 16 đơn vị Công an phường cho người dân”, đại diện Công an quận Gò Vấp nói.

Trung bình nhận 300 hồ sơ/ngày và trả thẻ CCCD chậm nhất là 2 ngày sau khi nhận thông tin qua tờ khai, hiện nay, Công an quận Gò Vấp có 2 địa điểm làm thủ tục CCCD. Bên cạnh trụ sở Công an quận thì còn có trụ sở Công an phường 17 với thời giam làm việc xuyên suốt từ 7h30 – 22h mỗi ngày, không kể thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ.

Đồng thời, công tác cấp thẻ CCCD cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đang tiến hành khẩn trương khi Công an quận Gò Vấp bố trí xe đến các trường học, tạo thuận tiện cho các em học sinh. Nếu trường hợp không có mặt trong ngày làm thẻ CCCD tập trung mà đến trụ sở Công an quận Gò Vấp nộp hồ sơ thì vẫn được ưu tiên cấp thẻ.

Trước đó, tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế Tp.HCM ngày 12/5, đại diện Công an Tp.HCM đã trả lời câu hỏi của Người Đưa Tin về vấn đề này.

Tại cuộc họp, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu (PV01) Công an Tp.HCM cho biết, vừa qua có tình trạng người dân tụ tập đông ở trụ sở các cơ quan công an quận, huyện để làm thủ tục cấp Căn cước công dân (CCCD). Trong đó chủ yếu tập trung ở các địa bàn đông dân như quận Bình Tân, Gò Vấp, Tp.Thủ Đức.

Theo Thượng tá Hà, Công an Tp.HCM đang mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh lớp 9 và lớp 12 chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT; đồng thời người dân cũng thấy được tiện ích từ việc cấp CCCD gắn chip nên tập trung tham gia đổi CCCD để thời gian tới tích hợp khám bệnh, mở tài khoản ngân hàng. Cùng với đó, người dân tập trung đông ở trụ sở công an còn để cấp mã định danh điện tử.

Về giải pháp trong thời gian tới, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, Công an Tp.HCM sẽ chỉ đạo đưa việc cấp mã định danh điện tử về công an cấp xã, bố trí phương tiện ở trụ sở công an xã để người dân thuận tiện hơn. Ở nội dung này, Công an Tp.HCM cũng sẽ chỉ đạo các đơn vị tăng ca thực hiện nhanh, phục vụ người dân tốt hơn.

Công an Tp.HCM cũng sẽ báo cáo Bộ Công an phân bổ thêm trang thiết bị, tăng thêm máy cấp CCCD cho Tp.HCM và các địa phương có nhu cầu lớn; nâng cấp đường truyền, tăng nhu cầu xử lý hồ sơ cho người dân.

Bạn đang đọc bài viết "Tp.HCM: Lý giải việc lấy thông tin từ lâu nhưng chưa được trả thẻ CCCD" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh