shunshine group

Tp.HCM: Cảnh báo nhà trọ mô hình “hộp ngủ” tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

15/11/2023 20:05

Liên ngành tại Tp.HCM đang rà soát và có biện pháp xử lý với mô hình “hộp ngủ” để cho thuê phòng trọ không đảm bảo PCCC.

“Hộp ngủ” xếp chồng lên nhau

Giữa tháng 11/2023, Sở Xây dựng Tp.HCM có báo cáo gửi UBND Tp.HCM về số liệu thống kê địa bàn có 58 công trình với 2.165 "hộp ngủ" tiềm ẩn nguy cơ, khó thoát hiểm, rủi ro về tính mạng khi xảy ra sự cố.

Từ năm 2021 loại phòng ngủ cho thuê rẻ này nở rộ tại Tp.HCM. Mô hình này chưa có quy định về PCCC nên việc quản lý, kiểm tra còn khó khăn.

Qua rà soát, tại Tp.HCM có 67 nhà ở riêng lẻ tổ chức thành công trình kinh doanh hộp ngủ. Tuy nhiên, cơ quan chức năng mới kiểm tra được 58 công trình với gần 2.200 hộp ngủ, 9 công trình chủ nhà đóng cửa, chưa kiểm tra được.

Trong đó, loại hình này được xây dựng nhiều nhất ở quận Gò Vấp với 15 công trình chia  thành 474 hộp ngủ, quận Phú Nhuận có 9 ngôi nhà chia thành 335 hộp ngủ, quận Bình Thạnh có 243 hộp ngủ xây tại 6 công trình...

Các hộp ngủ rộng 2-2,2 m được cho thuê giá 1,8-2 triệu đồng mỗi tháng. Phần lớn các công trình là nhà ở riêng lẻ cao tầng được chủ phân chia, ngăn vách thành các phòng đủ kê giường bằng gỗ, nhựa không phát sinh việc xây dựng, sửa chữa.

Sở Xây dựng đánh giá loại hình này có số lượng người ở tập trung đông trong không gian hẹp, chưa đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy, tiềm ẩn rủi ro về tính mạng khi xảy ra sự cố cháy. Từ đó, cơ quan này kiến nghị chính quyền thành phố chỉ đạo các quận, huyện tập trung kiểm tra, xử lý để đảm bảo an toàn.

Bất động sản - Tp.HCM: Cảnh báo nhà trọ mô hình “hộp ngủ” tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Những "hộp ngủ" chồng lên nhau trong điều kiện chật hẹp tiềm ẩn nguy cơ lớn về cháy nổ.

Anh Nguyễn Văn Cường, 22 tuổi, ngụ quận 10, sinh viên năm cuối của một trường đại học tại Tp.HCM cho biết đã từng ở 2 năm trong sleep box với giá 2 triệu đồng/tháng. Vẫn biết không gian chật hẹp, song anh Cường phải chấp nhận để tiết kiệm cho phí.

"Rất khó tìm được phòng trọ nằm ngay trung tâm quận 1 tiện ích với chi phí rẻ như vậy. Một căn phòng đủ tiện nghi trong cùng khu vực sẽ tốn ít nhất từ 6-8 triệu đồng/tháng tiền thuê. Sleep box là lựa chọn hợp lý cho người muốn tiết kiệm tối đa chi phí sinh hoạt”, anh Cường nói.

Chị Nguyễn Thị Hoa, 20 tuổi, quê Tiền Giang thuê hộp ngủ trên đường Nguyễn Gia Trí, quận Bình Thạnh, Tp.HCM đã 2 năm cho biết, từ khi ở đây không để ý về vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng kiểm tra, chị Hoa thấy nơi mình ở không đảm bảo về an toàn, “nhận ra lối thoát hiểm duy nhất là cầu thang bộ” nên “lo lắng khi một tầng có đến 8 hộp ngủ tương đương 8 người ở trong khi dưới tầng một lại để rất nhiều xe máy”.

Quyết liệt kiểm tra xử lý

Được biết, khi góp ý cho Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Nhà ở riêng lẻ, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho rằng, hiện đang thiếu quy định của Bộ Xây dựng về tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở, nhất là tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê. Do vậy, rất cần thiết ban hành quy định về tiêu chuẩn đối với phòng trọ do số lượng phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê rất lớn trong phạm vi cả nước.

Theo đó, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng xem xét và quyết định diện tích tối thiểu của phòng trọ là 10m2 (hoặc có thể là 12 - 15m2), diện tích sử dụng không nhỏ hơn 5m2 (hoặc có thể là 6 - 7,5m2) cho một người để đảm bảo không gian ở phù hợp.

Chia sẻ về những căn "hộp ngủ”, đại diện Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07), Công an Tp.HCM cho biết, đây là loại hình nhà ở ngăn phòng cho thuê với mô hình mới dạng "hộp ngủ", diện tích nhỏ để phục vụ người lao động, sinh viên… Đặc điểm chung những "hộp ngủ" này là diện tích "siêu nhỏ", không đảm bảo an toàn phòng cháy.

Loại hình này khá nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, vi phạm nghiêm trọng công tác phòng cháy chữa cháy về lối thoát nạn, hành lang thoát nạn. Đặc biệt vị trí những "hộp ngủ" di chuyển đến lối thoát nạn rất xa.

“Các "hộp ngủ" thường được bố trí tập trung trong một gian phòng nhỏ, khó phát hiện và thoát được cháy khi xảy ra hỏa hoạn. Bên cạnh đó, điều kiện kỹ thuật lắp đặt các hệ thống phòng cháy chữa cháy tại những tòa nhà này không đảm bảo, khi xảy ra hỏa hoạn sẽ là thảm họa vô cùng lớn. Vì thế, mô hình này trong quá trình hoạt động không được cơ quan quản lý giám sát, kiểm tra chặt chẽ về xây dựng, phòng cháy chữa cháy thì rất nguy hiểm", đại diện PC07 đánh giá.

Liên quan xử lý loại hình “hộp ngủ”, một lãnh đạo Công an quận Gò Vấp cho biết, đơn vị đã phạt, buộc tháo dỡ 13 nhà cao tầng và hai quán cà phê ngăn phòng thành hộp ngủ. Khi kiểm tra, một số nhà ngăn diện tích 20-30 m2 thành 20-25 phòng bằng vách ván ép, tấm mica, đấu nối điện không đảm bảo an toàn. Ở tầng trệt để hàng chục xe máy nhưng không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy phù hợp.

Các chuỗi hộp ngủ này nằm gần các trường đại học, gần vùng ven trên địa bàn để thu hút sinh viên, người lao động thuê ở với giá 1,8-2 triệu đồng mỗi tháng. Sau khi buộc tháo dở, phía công an đã kiểm tra lại để đảm bảo việc chấp hành.

Còn ông Đặng Minh Nguyên, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh thông tin, từ giữa tháng 10 đến nay, quận Bình Thạnh đã buộc tháo dỡ 42 chuỗi kinh doanh với hàng trăm hộp ngủ trên địa bàn. Trong đó, có căn nhà 5 tầng ngăn thành 125 hộp ngủ ở đường Nguyễn Thiện Thuật, phường 14, bị đoàn kiểm tra phát hiện hàng loạt lỗi không có lối thoát nạn, thiết bị, hệ thống PCCC.

“Đối với những căn nhà ngăn thành phòng cho thuê có diện tích phù hợp, chính quyền địa phương đề nghị chủ nhà khắc phục, tháo bớt phòng, vách ngăn, bổ sung thiết bị PCCC. Những phòng quá nhỏ, địa phương buộc phải tháo dỡ. Việc xử lý tuỳ thực tế từng công trình để đảm bảo PCCC", ông Nguyên nói.

Bạn đang đọc bài viết "Tp.HCM: Cảnh báo nhà trọ mô hình “hộp ngủ” tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh