Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng bằng khen "người hùng" Trung Văn Nam

17/01/2022 07:17

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng bằng khen cho "người hùng" Trung Văn Nam vì đã không ngại ngần cứu bé gái thoát khỏi đám cháy ở Hà Nội.

Tôn vinh "người hùng" Trung Văn Nam

Báo Giao Thông đưa tin, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 77/QĐ-TTg tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Trung Văn Nam - "người hùng" đã có hành động dũng cảm cứu người bị nạn trong đám cháy xảy ra tại căn nhà số 107, ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội vào ngày 12/1/2022.

Trước hành động quả cảm của "người hùng" Trung Văn Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trước đó đã có thư khen. Ngoài ra, chiều 13/1, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - ông Chu Ngọc Anh cũng ý quyết định khen thưởng thành tích đột xuất cho 2 anh gồm Trung Văn Nam và Dương Ngọc Vũ. Mức thưởng cho cá nhân là 3 lần mức lương cơ sở (gần 4,5 triệu đồng), tiền thưởng từ Quỹ Thi đua - khen thưởng của TP.

Xã hội - Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng bằng khen 'người hùng' Trung Văn Nam

Chiều 14/1, tại trụ sở Công an quận Hoàng Mai, Công an TP Hà Nội tổ chức khen thưởng cho anh Trung Văn Nam và anh Dương Ngọc Vũ.

Cũng trong buổi lễ, phía Công an Tp.Hà Nội trao Giấy khen cho 3 cá nhân là anh Trung Văn Nam, Dương Ngọc Vũ và trung sĩ Nguyễn Hoàng Tùng (Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Hoàng Mai).

Ngoài ra, UBND quận Hoàng Mai cũng trao khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trong vụ cháy.

Tại buổi lễ trao thư và khen thưởng, ông Vũ Mạnh Cường - ông ngoại bé Vũ Hải Yến bày tỏ lòng biết ơn đối với anh Nam. Dù không thân thiết, anh vẫn liều mình cứu mạng cháu gái ông. 

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, hành động dũng cảm của anh Trung Văn Nam và Dương Ngọc Vũ đã làm lay động triệu trái tim của người dân cả nước. Buổi lễ hôm nay nhằm ghi nhận, tôn vinh, biểu dương hành động dũng cảm của anh Nam và anh Vũ. Cùng với đó, lực lượng công an cũng chia sẻ những mất mát về mặt tinh thần và vật chất với gia đình xảy ra hỏa hoạn.

Dốc hết sức bình sinh cứu cháu bé khỏi đám cháy

Theo tìm hiểu, vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 12h35 ngày 12/1, tại ngôi nhà trong ngõ 51 phố Lương Khánh Thiện. Thời điểm đó, bé gái Vũ Hải Yến (14 tuổi) bị mắc kẹt trên tầng tum. Nghe tiếng kêu cứu, anh Trung Văn Nam (SN 1988, quê tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa) đã nhanh chóng trèo lên mái của ngôi nhà bên cạnh. Sau đó, anh Nam đạp cửa sổ và giải cứu thành công bé Yến.

Anh Nam chia sẻ, lúc đó, anh đang cùng đồng nghiệp là thợ sửa điều hòa ngồi ăn cơm. Nghe thấy tiếng tri hô của người dân xung quanh, anh đã lao ra ngoài. Phát hiện đám cháy bốc ngùn ngụt, anh Nam cùng mọi người lấy bình cứu hỏa ra xịt nhưng lửa ngày một bùng to hơn.

Xã hội - Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng bằng khen 'người hùng' Trung Văn Nam (Hình 2).

Anh Trung Văn Nam không ngại nguy hiểm lao vào cứu bé gái mắc kẹt bên trong.

Anh trèo lên tầng 2 thì thấy một bóng người trong đám khói mù mịt, vọng ra tiếng nói yếu ớt: "Chú ơi cứu cháu với".

Anh tìm cách vào bên trong. Nhìn xung quanh tầng 2 căn nhà cháy quây tôn kín mít, chỉ có duy nhất lối vào là chiếc cửa sổ có song sắt vừa một người chui. Anh Nam dùng hết sức bình sinh,đạp bung cửa ra.

Anh Nam kể: "Lúc đó, lửa bắt đầu bùng, tôi cũng không nhìn thấy gì, giơ tay khua khua thì chạm đúng bé gái. Tôi khá mệt, chỉ cố hết sức để đưa được bé ra ngoài. Khi kéo lê bé gái cách chỗ cháy chừng 5 mét, lửa bắt đầu bùng lên dữ dội".

Sau khi đưa được bé gái ra ngoài một cách an toàn, anh Nam chia sẻ rằng, thời điểm đó bản thân anh không nghĩ gì đến nguy hiểm, chỉ nghĩ cách làm sao để dập được lửa, cứu được người.

Quốc Tiệp (T/h)

Bạn đang đọc bài viết "Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng bằng khen "người hùng" Trung Văn Nam" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh