Thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền của người đàn ông ngoại quốc

05/12/2021 18:48

Với thủ đoạn tạo email gần giống với các công ty để yêu cầu đối tác chuyển tiền, một người nước ngoài đã cấu kết với 4 người Việt Nam thực hiện hành vi lừa đảo.

Ngày 20/11, theo thông tin từ Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh này đã triệt phá thành công một đường dây rủa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia.

Băng nhóm tội phạm này do Uzoh Emmanuel (37 tuổi, quốc tịch Nigieria) cầm đầu. Uzoh Emmanuel và bốn 4 đối tượng gồm Nguyễn Thị Hạnh (40 tuổi, trú tại Đồng Nai), Phạm Thanh Dũng (36 tuổi), Vũ Thành Trung (36 tuổi, cùng quê Tiền Giang), Nguyễn Thị Vinh (40 tuổi, trú tại quận 5, Tp.HCM) cũng đã bị bắt giữ.

An ninh - Hình sự - Thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền của người đàn ông ngoại quốc

Đối tượng Uzoh Emanuel và Nguyễn Thị Hạnh. (Ảnh: Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)

Cuối tháng 10/2021, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận tin báo của công ty P.C có trụ sở tại thị xã Phú Mỹ về việc bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 110 nghìn USD.

Vào cuộc xác minh điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định, công ty P.C ký kết hợp đồng cung cấp hàng hóa cho công ty J.W.

Ngày 18/10, J.W thông báo cho P.C biết là họ đã thanh toán gần 110 nghìn USD tiền hàng vào tài khoản công ty TNHH SAMAR FOR INPORT (công ty SAMAR).

Lý do J.W chuyển tiền thanh toán vào tài khoản của công ty SAMAR là vì ngày 14/10, công ty J.W nhận được email thông báo đơn vị thụ hưởng số tiền hàng trên là công ty SAMAR.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, địa chỉ email gửi thông báo trên cho J.W không phải của công ty P.C, email này có đặc điểm gần giống với email của P.C. Xác định đây là thủ đoạn các đối tượng sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp, cơ quan công an đã kịp thời đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản của công ty SAMAR, ngăn chặn số tiền này vào tay đối tượng lừa đảo.

Khẩn trương xác minh, điều tra, cơ quan công an xác định, công ty SAMAR do Vũ Thành Trung làm giám đốc, đăng ký trụ sở hoạt động tại quận Gò Vấp, Tp.HCM. Tuy nhiên trên thực tế đây là doanh nghiệp "ma'.

Sau khi J.W, chuyển tiền vào tài khoản của mình, Trung và đồng bọn đến ngân hàng rút tiền, nhưng tài khoản bị phong tỏa. Biết hành vi đã bị cơ quan công an phát hiện, Trung và đồng bọn lên kế hoạch vượt biên ra nước ngoài nhưng chưa kịp thực hiện thì đã bị Công an Bà Rịa – Vũng Tàu bắt giữ tại Tp.HCM.

Mở rộng điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Công an Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục bắt giữ Dũng, Vinh, Hạnh và Uzoh Emanuel.

Theo công an, năm 2017, thông qua mạng xã hội, Hạnh quen biết Uzoh Emmanuel, hai người này thuê một căn hộ cao cấp tại Tp.HCM sống với nhau như vợ chồng.

Tháng 8/2021, Uzoh Emmanuel yêu cầu người tình tìm các công dân Việt Nam để thuê họ đứng tên thành lập doanh nghiệp và mở tài khoản ngân hàng để Uzoh Emmanuel và đồng bọn của mình ở nước ngoài thực hiện hành vi phạm tội. Nếu thực hiện thành công, Hạnh và những người đứng tên thành lập công ty được hưởng 10% trong tổng số tiền giao dịch.

Hạnh đã liên hệ, đề nghị Vinh tuyển mộ người đứng tên thành lập doanh nghiệp theo yêu cầu Uzoh Emmanuel. Sau đó Vinh câu kết với bạn trai là Phạm Thanh Dũng và Vũ Thành Trung đứng tên đăng ký thành lập 11 doanh nghiệp do Trung và Dũng làm giám đốc. Tên doanh nghiệp được đặt theo thông tin do Uzoh Emmanuel cung cấp. Mỗi doanh nghiệp có một tài khoản ngân hàng riêng.

Để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Uzoh Emmanuel và các đối tượng hiện đang ở nước ngoài đột nhập trái phép vào hệ thống máy tính nội bộ của các doanh nghiệp thu thập các tài liệu, thông tin về hoạt động của họ.

Từ những thông tin này, chúng tạo các email có đặc điểm gần giống với email của doanh nghiệp mà chúng đánh cắp được thông tin để soạn thảo nội dung, thông báo đến đối tác của họ yêu cầu chuyển tiền mua hàng vào tài khoản của các công ty do do Trung và Dũng làm giám đốc.

Với thủ đoạn này, cuối tháng 8/2021, băng nhóm này đã chiếm đoạt của một doanh nghiệp có trụ sở tại châu Âu 236 ngàn Euro (tương đương 6,1 tỷ đồng). Số tiền này được chuyển vào tài khoản một công ty do Dũng làm giám đốc. Trong phi vụ này, Hạnh được hưởng hơn 260 triệu đồng, Vinh và Dũng được chia 366 triệu đồng, số còn lại chúng chuyển cho Uzoh Emanuel để đối tượng này chuyển ra nước ngoài.

Hiện cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng mở rộng điều tra vụ án, làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan để xử lí trước pháp luật.

Tuệ Minh

Bạn đang đọc bài viết "Thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền của người đàn ông ngoại quốc" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh