Thanh Hóa cho hoạt động trở lại đối với các chuyến bay thương mại

08/10/2021 17:06

Thanh Hóa là một trong những địa phương đồng ý hoàn toàn với Kế hoạch triển khai các đường bay nội địa thường lệ chở khách mà Cục Hàng không vừa đưa ra.

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất toàn bộ đối với "Kế hoạch triển khai các đường bay nội địa thường lệ chở khách" mà Cục Hàng Không Việt Nam đưa ra.

Ngoài ra, thống nhất toàn bộ đối với Kế hoạch nói trên còn có các tỉnh Điện Biên, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Những tỉnh, thành thống nhất từng phần của kế hoạch có Tp.Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Nghệ An và Thừa Thiên-Huế.

Trên cơ sở đó, tỉnh Thanh Hóa sẽ mở lại các đường bay từ Cảng Hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa) đi, về đối với các tỉnh, thành là Tp.Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Buôn Ma Thuột và Phú Quốc.

Giai đoạn ban đầu, dự kiến khai thác từ ngày 10/10. Các giai đoạn tiếp theo sẽ triển khai theo Quyết định số 1740/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải.

Dân sinh - Thanh Hóa cho hoạt động trở lại đối với các chuyến bay thương mại

Cảng Hàng không Thọ Xuân đón người dân Thanh Hóa về quê trong dịch Covid-19.

Cũng theo thông tin mà cục HKVN đưa ra, hành khách là đối tượng không phải cách ly tập trung tại nơi đến theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, các hành khách đi máy bay phải thực hiện ngồi giãn cách, tuân thủ “Thông điệp 5K”, thực hiện khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định và phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19. Trong đó, liều cuối cùng phải tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng, tính đến thời điểm xuất phát.

Đối với hành khách xuất phát từ vùng được đánh giá là “nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ (cấp 4)”, ngoài những yêu cầu trên còn phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 72 giờ.

Cụ thể, hành khách xuất phát từ Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu. Khi đến nơi, thực hiện tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện “Thông điệp 5K” và xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Trong trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Việc điều chỉnh, mở rộng đối tượng khách khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 8318/BYT-DP sẽ được đánh giá trên tình hình thực tế hoặc có ý kiến đề xuất của các địa phương tiếp nhận chuyến bay chở khách đến, đảm bảo yếu tố không yêu cầu cách ly tập trung.

Dự kiến, từ giai đoạn 2 trở đi, không áp dụng giãn cách ghế trên tàu bay. Các đường bay kết nối các tỉnh, thành phố có cảng hàng không, sân bay đồng ý tiếp nhận chuyến bay nội địa thường lệ chuyên chở hành khách mà không yêu cầu cách ly tập trung với tần suất trong phạm vi quy định tại Quyết định số 1740/QĐ-BGTVT, trừ khi có ý kiến khác của các địa phương đang có chuyến bay.

Việt Phương

Bạn đang đọc bài viết "Thanh Hóa cho hoạt động trở lại đối với các chuyến bay thương mại" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (090918128865hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh