Tết Hàn thực 2021 là ngày nào? Những điều nên làm trong ngày này để được thần linh phù hộ

12/04/2021 09:59

Tết Hàn Thực 3/3 Âm lịch là một trong những ngày lễ có ý nghĩa quan trọng trong nền văn hóa của Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những điều nên làm trong ngày tết Hàn Thực để gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Tết Hàn Thực 2021 vào ngày nào?

Tết Hàn thực 2021 rơi vào thứ Tư ngày 14/4 Dương lịch (tức 3/3 âm lịch). Theo truyền thống của người Việt, các gia đình sẽ chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để dâng lên tổ tiên.

Tại Việt Nam, Tết Hàn thực chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn của những người đã khuất.

Tết hàn thực, 3-3 âm lịch, Bánh trôi bánh chay

Mâm cỗ cúng Tết hàn thực có những gì?

Thông thường, theo truyền thống truyền từ bao đời nay của nhân dân ta thì mâm cỗ cúng dâng lên bàn thờ vào ngày 3/3 bao gồm các món như hoa quả, trầu cau và 3 hoặc 5 bát bánh trôi, bánh chay. Sở dĩ phải nên đặt mâm bánh trôi, bánh chay này theo số lẻ bởi vì theo quan niệm của cha ông ta, số lẻ tượng trưng cho tâm linh. Nếu nói về mặt phong thủy, số lẻ chính là tượng trưng cho những điều may mắn (dương) còn các số chẵn như 2,4,6,.. là số chẵn sẽ tượng trưng cho những điềm không may (âm).

Bởi thế, từ đó đến nay cha ông ta đều dâng từ 3 đến 5 bát banh chay bánh trôi lên bàn thờ mỗi dịp tết này đến như thể hiện cho mong ước cầu xin được gặp nhiều điều may mắn, bình an trong cuộc sống với tổ tiên, cội nguồn của mình. Thêm nữa, tuy các món bánh này có kính thước nhỏ, thế nhưng chúng cũng tượng trưng cho sản vật từ mùa lúa bội thu của dân ta, khi dâng lên ông ba tổ tiên cũng chính là một lời cầu nguyện cho sự thuận hòa mua gió trong những đợt mùa màng tiếp theo.

Tết hàn thực, 3-3 âm lịch, Bánh trôi bánh chay

Những điều nên làm trong ngày tết hàn thực

Tết Hàn Thực là một trong những ngày lễ đặc biệt trong năm. Vào ngày này, ngoài những thứ không thể thiếu trong mâm cúng, các gia đình thường làm các việc dưới đây để gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Đi tảo mộ

Tết Hàn Thực là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đến ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Vì thế, trong ngày này các gia đình Việt thường cùng nhau đi tảo mộ để thăm viếng, sửa sang lại phần mộ của tổ tiên, thể hiện lòng thành kính và cầu mong những điều tốt đẹp nhất.

Làm mâm cúng đầy đủ

Trong ngày này, rất nhiều gia đình Việt thường quây quần bên nhau để chuẩn bị mâm cỗ dâng lên tổ tiên, những vị thần linh. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng không thể thiếu để cầu mong những điều may mắn sẽ đến với mình. Không quá cầu kỳ nhưng gia đình cần phải chuẩn bị những lễ vật cơ bản như: hương, hoa tươi, hoa quả, trầu cau, bánh trôi, bánh chay...

Ăn mặc chỉnh tề khi thắp hương

Thắp hương là hành động thể hiện cái "tâm" của chủ nhang với những người đã khuất. Vì thế mà viêc ăn mặc chỉnh tề khi bắt đầu dâng lễ luôn được coi trọng. Trong ngày tết Hàn Thực này, có người coi nhẹ việc thắp hương, thường ăn mặc xuề xòa và cho rằng điều đó không ảnh hưởng gì. Nhưng thật ra đó là một thái độ "bất kính" với bề trên.

Vì thế, dù trong ngày tết Hàn Thực hay những ngày lễ nào khác, trước khi dâng nhang, bạn cần phải chú ý đến trang phục của mình, ăn mặc chỉnh tề để thể hiện được sự thành tâm của mình.

Nên nói những điều hay

Trong ngày này, gia đình không nên xảy ra những mâu thuẫn, cãi vã. Nếu như có vấn đề tranh chấp thì cũng nên giải hòa, nhường nhịn nhau. Bạn cũng không nên nói những điều xui xẻo, khiến cho không khí gia đình nặng nề. Hãy quây quần bên nhau, cùng nhau chia sẻ những niềm vui trong cuộc sống để có được một ngày lễ tết thật ý nghĩa.

Nên nhắc nhớ công ơn của người đã khuất

Những thế hệ con cháu sinh sau thường ít được nghe về người đã khuất trong gia đình hay dòng họ mình. Chính vì vậy, tết Hàn Thực là dịp gia đình quây quần bên nhau để cha mẹ, ông bà có thể kể cho con cháu nghe về công ơn của những người đã khuất. Đó vừa là cách để ôn lại quá khứ, vừa dạy bảo con cháu phải "uống nước nhớ nguồn", biết ơn những người đã sinh thành, dưỡng dục cha mẹ, ông bà để có mình của ngày hôm nay.

Xem thêm

Tết hàn thực, 3-3 âm lịch, Bánh trôi bánh chay

Đặt ngay những loại quả này lên bàn thờ khi cúng Rằm tháng Giêng giúp gia chủ cả năm bình an, may mắn

Tết hàn thực, 3-3 âm lịch, Bánh trôi bánh chay

Một khi những thứ này xuất hiện trong nhà, đừng lo lắng, 'chúa tể của sự giàu có' đang tới với gia đình bạn

Tết hàn thực, 3-3 âm lịch, Bánh trôi bánh chay

Người giàu đặt ba thứ này trước cửa nhà, chẳng trách càng sống càng giàu! Bây giờ biết vẫn chưa muộn

Tết hàn thực, 3-3 âm lịch, Bánh trôi bánh chay

4 món đồ cũ không được mang đi khi chuyển nhà mà nhiều người vẫn chưa hiểu

Theo ngoisao.vn