Gia Lai: 4 đối tượng khai thác trái phép hơn 84m3 gỗ ra đầu thú

Biết lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra vụ phá rừng trái phép, sau nhiều ngày lẩn trốn, 4 đối tượng có liên quan đến cơ quan công an đầu thú.

Tối ngày 30/11, Trung tá Trần Đình Hùng, Phó Đội trưởng Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Gia Lai cho biết, quá trình điều tra, cơ quan công an xác định được nhóm đối tượng liên quan đến vụ việc khai thác hơn 84m3 gỗ trái phép tại lâm phần của Công ty TNHH MTV lâm nghiệm Ia Pa, huyện Kông Chro.

Biết hành vi khai thác gỗ trái phép bị bại lộ, nên các đối tượng có liên quan bỏ trốn. Sau nhiều ngày lẩn trốn, biết không thể thoát tội 4 đối tượng liên quan đến hành vi khai thác gỗ trái phép gồm: Lê Thanh (29 tuổi), Nguyễn Long Kỳ (37 tuổi), Lê Đức Hòa (41 tuổi), Trần Văn Trọng (28 tuổi) cùng trú tại xã Hà Tam, huyện Đắk Pơ đã đến cơ quan công an đầu thú.

An ninh - Hình sự - Gia Lai: 4 đối tượng khai thác trái phép hơn 84m3 gỗ ra đầu thú

Hiện trường vụ phá rừng.

Tại cơ quan công an, cả 4 đối tượng đều thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Theo đó, các đối tượng khai nhận vào rừng chọn những cây gỗ lớn cưa hạ dùng xe độ chế chở về bán cho người có nhu cầu lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Theo Trung tá Trần Đình Hùng, các đối tượng khai thác gỗ hoạt động rất ma mãnh, luôn luôn có người cảnh giới tại các ngả đường vào rừng. Do đó, để có thể tiếp cận được hiện trường, cũng như xác minh được các đối tượng, lực lượng trinh sát phải bí mật vào rừng theo dõi một thời gian dài.

An ninh - Hình sự - Gia Lai: 4 đối tượng khai thác trái phép hơn 84m3 gỗ ra đầu thú (Hình 2).

Những gốc cây cổ thủ có tuổi đời hàng trăm năm bị đốn hạ.

Trước đó, các trinh sát Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Gia Lai phát hiện một số đối tượng đã mở các đường mòn từ xã Hà Tam, huyện Đak Pơ, cắt núi Chư Krêy để vào lô 7, 15, 17, khoảnh 2, lô 2, khoảnh 4 và lô 5, 6, khoảnh 6 của tiểu khu 734  khai thác gỗ trái phép. 

Tại đây, các đối tượng cắt hạ 12 cây gỗ đường kính từ 80 cm đến hơn 1 m bị cắt hạ, gồm các chủng loại: bời lời, kháo, xoan mộc, cáng lò, sến, tổng khối lượng bị thiệt hại là 84,93 m3. Qua đo đếm, lực lượng chức năng xác định có 62 m3 gỗ bị các đối tượng đưa ra khỏi rừng, tại hiện trường chỉ còn lại ván bìa, gỗ cành ngọn, với khối lượng là 22,93 m3.

An ninh - Hình sự - Gia Lai: 4 đối tượng khai thác trái phép hơn 84m3 gỗ ra đầu thú (Hình 3).

Gỗ lậu sau khi khai thác trái phép các đối tượng chở về nhà gia công thành phẩm bán cho những người có nhu cầu lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Sau khi nắm được thông tin, ông Võ Nguyên Nam, Chủ tịch UBND huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng gồm: Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Hạt Kiểm lâm huyện, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ia Pa và UBND xã Chư Krêy phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường tiến hành kiểm tra.  

Trong sáng ngày 30/11, ông Kpă Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký Công văn số 1945/UBND-NL. Trong đó nêu rõ, Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an huyện Kông Chro tiến hành điều tra, xác định đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định. Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện Kông Chro chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, các đơn vị chủ rừng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng, đất rừng xảy ra trên địa bàn.

Yêu cầu Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Kông Chro, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa, các địa phương, đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai; báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 20/12.

Link nội dung: https://nhipsongdothi.vn/gia-lai-4-doi-tuong-khai-thac-trai-phep-hon-84m3-go-ra-dau-thu-161025.html