shunshine group

Phát hiện vi phạm tại loại hình cho thuê hộp ngủ, gây mất an toàn

15/11/2023 12:08

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận địa bàn Tp.HCM có 67 nhà ở riêng lẻ tổ chức thành công trình kinh doanh hộp ngủ, vi phạm các quy định.

Ngày 14/11, Sở Xây dựng Tp.HCM vừa báo cáo UBND Tp.HCM về kết quả thực hiện rà soát an toàn phòng cháy, chữa cháy các nhà trọ, nhà ngăn nhiều phòng (chung cư mini) trên địa bàn.

Theo đó, Sở này đã phối hợp kiểm tra đối với 11 công trình chung cư mini (gồm 3 chung cư, 8 nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ) trên địa bàn các quận, huyện: 1, 4, 5, 7, 10, 11, Tân Phú, Bình Thạnh, Gò Vấp, Nhà Bè và Tp.Thủ Đức.

Qua đó, cơ quan chức năng phát hiện 9/11 công trình có hành vi vi phạm về trật tự xây dựng.

Bất động sản - Phát hiện vi phạm tại loại hình cho thuê hộp ngủ, gây mất an toàn

Nhiều phòng Sleepbox được quảng cáo, rao cho thuê tràn lan trên mạng.

Cụ thể, các hành vi vi phạm như sau: Ngăn thành các phòng cho thuê, chuyển công năng sử dụng từ nhà ở riêng lẻ sang cho thuê để ở; Tăng số phòng trong công trình nhà ở riêng lẻ; Tăng diện tích xây dựng và vi phạm thêm tầng lửng tại các tầng và ngăn chia thành các phòng ngủ cho thuê.

Đối với các công trình vi phạm này, Sở Xây dựng đã đề nghị UBND các quận, huyện, Tp.Thủ Đức rà soát, xác định thời điểm, hành vi vi phạm để có biện pháp xử lý.

Đáng chú ý, Sở Xây dựng cũng đã tiến hành kiểm tra, thống kê loại hình các công trình có phòng, giường cho thuê dạng “sleep box” - hộp ngủ.

Cụ thể, thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM đã phối hợp UBND quận, huyện, phường, xã và công an khu vực khảo sát, thống kế các dự án, công trình có căn hộ, phòng, giường cho thuê dạng “sleep box” - hộp ngủ ở Tp.HCM.

Ban đâu, cơ quan chức năng ghi nhận có khoảng 67 công trình nhà ở riêng lẻ có kinh doanh cho thuê loại hình này. Thống kê, có 58 công trình với tổng cộng số phòng, giường cho thuê khoảng 2.165 chỗ ngủ (9 công trình không kiểm tra được do chủ nhà đóng cửa).

Bất động sản - Phát hiện vi phạm tại loại hình cho thuê hộp ngủ, gây mất an toàn (Hình 2).

Nhiều phòng trọ hộp được ngăn nhỏ và không đảm bảo các an toàn, quy định PCCC.

Theo đó, quận 1 có 8 công trình nhà ở riêng lẻ, gồm 257 giường cho thuê; Quận 3 có 3 công trình nhà ở riêng lẻ với 86 giường cho thuê; quận 5 có 3 công trình nhà ở riêng lẻ với 180 giường cho thuê;

Quận 8 có 1 căn hộ thuộc chung cư Viên Ngọc Phương Nam với 10 giường cho thuê; quận 10 có 9 công trình nhà ở riêng lẻ với 440 giường cho thuê; Quận Phú Nhuận có 9 công trình nhà ở riêng lẻ với 335 giường cho thuê.

Các khu vực quận Bình Thạnh có 6 công trình nhà ở riêng lẻ với 243 giường cho thuê; quận Tân Phú có 4 công trình nhà ở riêng lẻ với 140 giường cho thuê; quận Gò Vấp có 15 công trình nhà ở riêng lẻ với 474 giường cho thuê.

Sở Xây dựng đánh giá, loại hình hộp ngủ ở Tp.HCM có số lượng người tập trung đông trong một không gian hẹp, không đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy, tiềm ẩn các nguy cơ, rủi ro về tính mạng khi xảy ra sự cố về cháy, thoát hiểm.

Phần lớn các công trình cho thuê hộp ngủ được chủ đầu tư thuê lại một nhà ở riêng lẻ cao tầng rồi phân chia, ngăn thành các hộp ngủ. Đa số các công trình này đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng được một thời gian.

Chủ cho thuê chuyển giường ngủ truyền thống thành các giường ngủ dạng hộp ngủ thường sử dụng chất liệu gỗ, nhựa hoặc các giường tầng bằng sắt dạng lắp ráp, không phát sinh việc xây dựng, sửa chữa.

Qua đó, Sở Xây dựng cho biết đối với việc kiểm tra, rà soát loại hình nhà ở "sleepbox", căn cứ Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND ngày 2/12/2019 của UBND TP.HCM về việc ban hành quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, công trình xây dựng sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, chuyển UBND cấp xã để tiếp tục theo dõi, giám sát; trường hợp phát sinh vi phạm trật tự xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp xã lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định....

Trên cơ sở này, Sở Xây dựng tiếp tục kiến nghị UBND Tp.HCM giao UBND quận, huyện và Tp.Thủ Đức rà soát, xử lý theo thẩm quyền.

Bạn đang đọc bài viết "Phát hiện vi phạm tại loại hình cho thuê hộp ngủ, gây mất an toàn" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh