Phá băng nhóm cướp tài sản liên tỉnh ở độ tuổi 10x

15/09/2021 08:51

Lợi dụng dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các đối tượng đã gây ra nhiều vụ cướp tài sản của người dân.

Ngày 29/8, đại diện Công an TP.Nam Định, tỉnh Nam Định cho biết, đơn vị vừa phối hợp Công an TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình bắt giữ 7 thanh thiếu niên từ 15 tuổi đến 18 tuổi, đều thường trú tại TP.Thái Bình để điều tra về hành vi “Cướp tài sản”.

Trước đó, vào ngày 10/8, một người phụ nữ trú tại phường Văn Miếu, TP.Nam Định đến Công an TP.Nam Định trình báo bị 5 thanh niên đi trên 2 xe mô tô không có biển kiểm soát chặn xe, dí dao vào cổ, cướp điện thoại Iphone 6 vào lúc 1h30’ sáng cùng ngày. Lúc ấy, người phụ nữ vừa tan ca làm tại quán ăn và đi xe máy về nhà; khi đến địa chỉ 135 Trần Phú, phường Trần Đăng Ninh thì bị cướp tài sản.

Công an TP.Nam Định nhận định, thủ phạm cướp tài sản gồm nhiều đối tượng với thủ đoạn manh động, liều lĩnh, uy hiếp tính mạng của nạn nhân. Tài sản bị cướp là điện thoại, tiền mặt, trang sức, dễ tiêu thụ nhưng khó truy thu. Vụ cướp xảy ra trong thời điểm toàn TP.Nam Định đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nên dễ gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh Nam Định đã chỉ đạo Công an TP.Nam Định phải khẩn trương điều tra, xác minh được danh tính nhóm đối tượng cướp trong thời gian sớm nhất, ngăn chặn không để các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục thực hiện các vụ cướp tài sản; ảnh hưởng đến an toàn cuộc sống người dân.

An ninh - Hình sự - Phá băng nhóm cướp tài sản liên tỉnh ở độ tuổi 10x

Hung khí các đối tượng dùng để thực hiện hành vi cướp tài sản.

Sau khi rà soát sàng lọc những đối tượng trong diện tình nghi trên địa bàn vẫn không thấy manh mối, Công an TP Nam Định nhận định nhóm cướp có thể là người ngoài tỉnh.

Từ nhận định này, Đội cảnh sát hình sự quyết định mở rộng hướng điều tra xác minh. Kết hợp nhiều biện pháp điều tra, Đội cảnh sát hình sự xác định một nhóm từ 5 đến 7 thanh thiếu niên từ 15 tuổi đến 18 tuổi, đều trú tại TP.Thái Bình thường sang TP.Nam Định thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Nhóm thanh thiếu niên này lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đường phố vắng người để thực hiện hành vi cướp tài sản, lấy tiền tiêu sài cá nhân. Mỗi lần sang TP.Nam Định cướp tài sản, bọn chúng chuẩn bị 1 con dao và sử dụng phương tiện di chuyển là 2 xe môtô nhãn hiệu Liberty màu trắng và exciter màu đỏ đen, không lắp biển kiểm soát để tránh bị nhận diện, tố giác.

Đến TP.Nam Định, bọn chúng lượn lờ các tuyến phố tìm những phụ nữ, thiếu nữ trẻ đi một mình lúc đêm khuya để chặn xe, dí dao vào cổ, đe dọa nạn nhân đưa tiền, điện thoại, trang sức...

Nhóm thanh thiếu niên này đều trú tại TP.Thái Bình nên công tác điều tra, xác minh cần có sự hỗ trợ của Công an TP.Thái Bình. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó khăn trong việc đi lại giữa các tỉnh để tiến hành xác minh thông tin; Công an TP.Nam Định đã đề nghị và được Công an TP.Thái Bình phối hợp điều tra.

An ninh - Hình sự - Phá băng nhóm cướp tài sản liên tỉnh ở độ tuổi 10x (Hình 2).

Các đối tượng tại cơ quan công an.

Ngay sau khi Công an TP.Nam Định chuyển ảnh, thông tin nhân thân của 7 thanh thiếu niên, Công an TP.Thái Bình đã cử trinh sát tỏa đi các hướng tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi phạm pháp của bọn chúng.

Sau khoảng 10 ngày phối hợp điều tra, ngày 27/8, Công an TP.Nam Định cùng Công an TP.Thái Bình đã điều tra làm rõ và bắt giữ 7 thanh thiếu niên đều có hộ khẩu thường trú tại TP.Thái Bình, gồm: Bùi Anh Tuấn (17 tuổi), Nguyễn Như Hiếu (15 tuổi), Lê Huỳnh Đức (17 tuổi), Vũ Tiến Thăng (18 tuổi), Vũ Thế Anh (17 tuổi), Vũ Văn Toàn (17 tuổi) và Nguyễn Anh Đức (18 tuổi).

Tại Công an TP.Nam Định, trước những chứng cứ không thể chối cãi, 7 đối tượng đã tâm phục nhận tội và thành khẩn khai báo đã thực hiện 3 vụ cướp tài sản tại địa bàn tỉnh Nam Định trong khoảng thời gian từ đầu tháng 5/2021 đến ngày 10/8/2021.

Công an TP.Nam Định đang rà soát, truy tìm bị hại của nhóm thanh thiếu niên này. Cơ quan công an đề nghị những ai từng bị cướp tài sản như tình huống nêu trong bài viết hãy nhanh chóng đến đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Nam Định trình báo để cơ quan chức năng củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ xử lý các đối tượng cướp theo quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết "Phá băng nhóm cướp tài sản liên tỉnh ở độ tuổi 10x" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (090918128865hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh