shunshine group

Người lao động không nên rút BHXH một lần để có lương hưu tối đa

11/12/2023 12:06

() - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu tăng cường biện pháp hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần, giải thích tầm quan trọng của lương hưu khi về già.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam tăng cường thực hiện biện pháp hạn chế tình trạng chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Trong đó, Bộ này lưu ý ngành bảo hiểm bám sát các quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng tại quyết định 1676/2019, về phê duyệt đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền bảo hiểm xã hội để thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò và lợi ích của việc tham gia bảo hiểm xã hội.

Nhân viên ngành bảo hiểm phải giải thích cho người đóng tầm quan trọng của việc tích lũy thời gian đóng để được hưởng lương hưu hằng tháng ổn định cuộc sống khi về già.

Bên cạnh đó, cần tư vấn đầy đủ cho người lao động khi đến làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cân nhắc ở lại hệ thống để được thụ hưởng tối đa các quyền lợi, tránh những thiệt hại bất lợi khi quyết định hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Người lao động không nên rút BHXH một lần để có lương hưu tối đa - 1

Người lao động làm các thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội (Ảnh: Nguyễn Hải).

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 10 tháng năm 2023, cả nước giải quyết cho hơn 947.000 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng 31,38% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm khoảng 5% tổng số người tham gia.

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đã được thảo luận lần đầu tiên tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Theo đó, về phương án rút bảo hiểm xã hội một lần, dự thảo đưa ra hai phương án.

Phương án 1: Quy định việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với hai nhóm người lao động khác nhau:

Nhóm 1: Đối với người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội trước khi Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực, sau 12 tháng nghỉ việc và chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, có nhu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Nhóm 2: Đối với người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực trở đi (dự kiến 1/7/2025) thì không được nhận bảo hiểm xã hội một lần (chỉ giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong các trường hợp: đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ năm đóng để hưởng lương hưu; ra nước ngoài để định cư hoặc bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành).

Phương án 2: Sau 12 tháng không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm mà người lao động có yêu cầu thì được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn lại được bảo lưu để người lao động tiếp tục tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Bạn đang đọc bài viết "Người lao động không nên rút BHXH một lần để có lương hưu tối đa" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh