shunshine group

Ngắm nhìn không gian nghệ thuật trong nhà máy xe lửa Gia Lâm

18/11/2023 20:12

Hàng loạt các trác phẩm nghệ thuật sắp đặt đã đươc trưng bày tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm khiến du khách trong và ngoài nước thích thú.

Dân sinh - Ngắm nhìn không gian nghệ thuật trong nhà máy xe lửa Gia Lâm

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2023 với chủ đề "Dòng chảy" - kết nối và tôn vinh giá trị chuyển dịch mới từ nền tảng di sản và cộng đồng sáng tạo - diễn ra vào ngày 17/11 tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm và nhiều địa điểm khác trên địa bàn Hà Nội.

Dân sinh - Ngắm nhìn không gian nghệ thuật trong nhà máy xe lửa Gia Lâm (Hình 2).

Nhà máy Xe lửa Gia Lâm (tại Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) được thành lập năm 1905 trong thời kì Pháp thuộc với tổng diện tích 20ha. Khuôn viên nhà máy bao gồm các phân xưởng 3B1, 3B2, 5B hay trạm điện 33B... đã được biến đổi để trở thành các không gian triển lãm với 16 phân khu kết hợp hiệu ứng thị giác độc đáo.

Dân sinh - Ngắm nhìn không gian nghệ thuật trong nhà máy xe lửa Gia Lâm (Hình 3).

Tại phân xưởng 5B, trưng bày triển lãm cá nhân sắp đặt nghệ thuật "Thủy phủ" của họa sĩ Trình Minh Tiến. Không gian triển lãm được chia 3 phần chính: Trưng bày những tác phẩm trên nắp capo ô tô; Không gian siêu thực trưng bày sắp đặt ô tô; Không gian biến ảo thực tại trưng bày điêu khắc "Ý niệm" được tạo hình bằng vỏ ô tô.

Dân sinh - Ngắm nhìn không gian nghệ thuật trong nhà máy xe lửa Gia Lâm (Hình 4).

Họa sĩ sử dụng 2 hình tượng một mạnh mẽ, một dịu hòa, mang đến thông điệp đời sống phát triển càng nhanh, mạnh, con người càng mong manh và dễ tổn thương hơn. Nên triển lãm là sự kết nối hàn gắn vết thương, cũng như mong muốn chúng ta trân quý hơn các giá trị ở hiện tại.

Dân sinh - Ngắm nhìn không gian nghệ thuật trong nhà máy xe lửa Gia Lâm (Hình 5).

 

Dân sinh - Ngắm nhìn không gian nghệ thuật trong nhà máy xe lửa Gia Lâm (Hình 6).

Triển lãm "Đầu máy xe lửa hơi nước" nằm tại khuôn viên vườn nhãn, nhìn ngắm lại một trong những biểu tượng của ngành đường sắt Việt Nam. Chiếc đầu máy xe lửa số hiệu 141-179 (đầu máy tự lực) là một trong 3 đầu xe lửa hơi nước thuộc dòng Mikado được các kỹ sư Xí nghiệp đầu máy xe lửa Gia Lâm nghiên cứu thiết kế và sản xuất sau năm 1964, có sự hỗ trợ của các kỹ sư đầu máy xe lửa Trung Quốc. Tổng số đầu máy loại này được sản xuất khoảng 50 chiếc, chủ yếu được sử dụng vận chuyển hàng hóa ở khu vực phía Bắc nước ta.

Dân sinh - Ngắm nhìn không gian nghệ thuật trong nhà máy xe lửa Gia Lâm (Hình 7).

Pavilion "Không gian Kiến trúc & Nghệ thuật Phân xưởng nóng" trưng bày về những hiện vật tồn tại trong phân xưởng, cũng như hình ảnh của các cơ sở sản xuất công nghiệp khác ở Việt Nam.

Dân sinh - Ngắm nhìn không gian nghệ thuật trong nhà máy xe lửa Gia Lâm (Hình 8).

Nơi đây cũng là địa điểm thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật nhằm góp phần hoàn thiện bức tranh trải nghiệm di sản nhà máy xe lửa Gia Lâm.

Dân sinh - Ngắm nhìn không gian nghệ thuật trong nhà máy xe lửa Gia Lâm (Hình 9).

 

Dân sinh - Ngắm nhìn không gian nghệ thuật trong nhà máy xe lửa Gia Lâm (Hình 10).

Triển lãm không gian nghệ thuật tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm sẽ khai mạc và mở cửa đón du khách vào tối ngày 17/11, kéo dài tới ngày 26/11.

Bạn đang đọc bài viết "Ngắm nhìn không gian nghệ thuật trong nhà máy xe lửa Gia Lâm" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh