Meta xóa các tài khoản từ Trung Quốc liên quan đến tin giả về Covid-19

03/12/2021 09:22

Meta đã xóa 524 tài khoản Facebook và 86 tài khoản Instagram có liên quan đến một nhà khoa học giả từng tuyên bố Mỹ gây sức ép điều tra Trung Quốc về Covid-19.

Meta, công ty mẹ của Facebook, cho biết đã xóa các tài khoản và bài đăng được một mạng lưới từ Trung Quốc sử dụng để lan truyền thông tin sai lệch về đại dịch Covid-19 dựa trên tuyên bố một nhà khoa học không có thật. 

Chiến dịch này sử dụng tài khoản tự nhận là một nhà sinh học người Thụy Sĩ tên Wilson Edwards. Vào tháng 7/2021, tài khoản Wilson Edwards đã đăng một số bài viết trên Facebook và Twitter nói rằng Mỹ đã can thiệp và gây sức ép lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để điều tra Trung Quốc về nguồn gốc của virus Covid-19. 

Tuyên bố của “Wilson Edwards” sau đó đã được một số cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời. Tuy nhiên, sau khi Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Bắc Kinh cho biết không tìm thấy công dân Thụy Sĩ hay nhà khoa học nào tên Wilson Edwards, báo chí Trung Quốc đã xóa bài viết và bình luận liên quan đến nhân vật này. 

Còn về phía Meta, công ty này nói rằng chiến dịch truyền thông liên quan đến “Wilson Edwards” nhắm vào người dùng nói tiếng Anh tại Mỹ, Anh và người dùng nói tiếng Trung.

Meta cho biết Facebook đã xóa tài khoản Wilson Edwards vào tháng 8 vừa qua và kể từ đó đã xóa 524 tài khoản Facebook, 20 trang, 4 nhóm và 86 tài khoản Instagram có liên quan đến chiến dịch này. Việc xóa bỏ các tài khoản, trang và nhóm cũng đồng thời gỡ bỏ toàn bộ nội dung được các thực thể này đăng tải. 

Người đứng đầu bộ phận ngăn ngừa nguy cơ toàn cầu của Meta David Agranovich nói với Reuters rằng: "Chúng tôi... đã liên kết được [chiến dịch này] với hoạt động của một số cá nhân tại Trung Quốc, bao gồm nhân viên của một công ty tên Sichuan Silence Information Technology Company Limited, kèm theo một số cá nhân liên quan đến các doanh nghiệp cơ sở hạ tầng nhà nước Trung Quốc trên khắp thế giới”. Meta không tìm thấy mối liên quan nào giữa Chính phủ Trung Quốc và công ty Sichuan Silence Information Technology Company Limited. 

Sichuan Silence Information Technology Co, cũng như Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc chưa có bình luận nào về báo cáo của Meta.

Trong báo cáo của mình, Meta cũng mô tả một số chiến thuật gây nhiễu loạn thông tin và quấy rối người dùng thường được các mạng lưới tài khoản sử dụng trên Facebook. Theo báo cáo này, một mạng lưới tài khoản có thể phối hợp đồng loạt đăng bài, ảnh, video, bình luận xấu hoặc báo cáo bài đăng của mục tiêu với mục đích xóa bỏ bài đăng đó và quấy rối mục tiêu. 

Tùng Phong (Theo Reuters và Bloomberg)

Bạn đang đọc bài viết "Meta xóa các tài khoản từ Trung Quốc liên quan đến tin giả về Covid-19" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh