Long An: Ai đứng sau giật dây khiến huyện Cần Giuộc thua kiện?

10/04/2021 11:52

Sau khi Công lý xã hội đăng bài về chính quyền huyện Cần Giuộc thua kiện lấy đất của dân cấp cho hàng xóm thắng kiện. Gia đình ông Nguyễn Văn Mười đã gửi đơn tố cáo những người đứng sau lưng, giật dây khiến huyện Cần Giuộc thua kiện lấy đất của gia đình ông.

Người “thay” ông Vui đi kiện từng làm lãnh đạo xã

Gia đình ông Lê Văn Vui sát vách nhà ông Lê Văn Mười (ngụ tại xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) từng là anh em, nghĩa tình thân thiết. Sau đó, gia đình ông Vui muốn bán đất nên phát hiện UBND huyện Cần Giuộc “cấp nhầm” 936m2 đất cho hàng xóm là ông Nguyễn Văn Mười. Ông Vui đã uỷ quyền cho ông Đỗ Văn Phát đứng ra “Khiếu kiện quyết định hành chính”, yêu cầu huyện Cần Giuộc hủy một phần giấy chứng nhận đã cấp cho ông Mười, thu hồi để cấp lại cho ông Vui.

Theo đó, phần diện tích 936m2 mà ông Lê Văn Vui khiếu kiện thuộc thửa đất số 1560, có tổng diện tích 2.268m2 đã cấp cho gia đình ông Nguyễn Văn Mười sở hữu, chuyển đổi thành đất ở ổn định, lâu dài suốt hàng chục năm qua. Thế nhưng, các cấp Tòa án tỉnh Long An chỉ dựa vào lời khai rất lỏng lẻo, thiếu chứng cứ từ ông Vui, ông Phát, phủ nhận mọi nỗ lực chính quyền cấp xã Đông Thạnh, cấp huyện Cần Giuộc đã đo vẽ, vào sổ mục kê, xác nhận nội nghiệp cấp cho gia đình ông Mười. UBND huyện Cần Giuộc bị kiện, dù nắm trong tay tài liệu, chứng cứ cho thấy lời khai của ông Vui, ông Phát là gian rối, sai sự thật nhưng không cung cấp cho tòa án. Điều này khiến tòa án tỉnh Long An tuyên UBND huyện Cần Giuộc thua kiện và phải thu hồi một phần quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Mười để giao lại cho ông Vui, gây bức xúc trong dư luận.

Ông Nguyễn Văn Dẫu, anh em nhà ông Mười đang chỉ khu đất thổ cư bị thu hồi giao cho nhà ông Vui

Vấn đề đặt ra là có thế lực nào “núp bóng” đằng sau vụ kiện “giật dây” khiến UBND huyện Cần Giuộc thua kiện? Phải chăng chính quyền huyện Cần Giuộc yếu kém nên mới bị thua kiện hay bản án đã só sự sắp đặt, tính toán của một “nhóm người” nào đó?

Sau khi Công lý & xã hội đăng bài “Long An: Chính quyền thua kiện, lấy đất dân cấp cho người khác”, ông Nguyễn Văn Dẫu (anh ruột của ông Mười, đồng thời cũng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) đã có đơn “tố cáo” ông Đỗ Văn Phát, sinh năm 1960. Khi ông Vui khởi kiện, đã uỷ quyền cho ông Phát là lãnh đạo xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Ông Dẫu cho rằng, ông Phát chính là người đứng sau lưng, giật dây khởi kiện khiến huyện Cần Giuộc thua kiện, làm cho gia đình ông bị thu hồi 936m2 đất hợp pháp một cách “oan uổng” và vô lí.

Theo ông Nguyễn Văn Dẫu, ông Phát là người có “chức quyền” đã nhận ông Vui làm cha và làm người đại diện ủy quyền cho ông Vui, khởi kiện UBND huyện Cần Giuộc ra toà

“Ông Phát đã có hành vi gian dối khi làm người đại diện ra toà cho ông Lê Văn Vui. Ông Phát xúi dục ông Vui bịa đặt, cung cấp hồ sơ khống, không có thật, cấu kết với một số cán bộ tiếp nhận hồ sơ đăng ký và cấp GCN-QSDĐ cho ông Lê Văn Vui để hợp thức hóa vụ kiện hành chính, nhằm mục đích chiếm đoạt quyền sử dụng đất phần diện tích 936m2 (thuộc thửa đất số 1560, tờ bản đồ số 05) của gia đình tôi”, ông Dẫu tố cáo.

“Cha con” ông Phát đã trung thực trước tòa?

Ông Đỗ Văn Phát khai mình là người đại diện ủy quyền hợp pháp của ông Vui cũng nhận mình con của ông Lê Văn Vui và khẳng định, phần đất có diện tích 936m2 này do gia đình ông trực tiếp quản lí, sử dụng từ xưa đến nay (thuộc thửa 1559).

Ông Đỗ Văn Phát trước khu đất tranh chấp

Trên thực tế, UBND huyện Cần Giuộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Mười đứng tên trên toàn bộ thửa đất số 1560 ổn định, lâu dài không ai tranh chấp từ hàng chục năm qua. Ông Trần Xuân Yểm, người đại diện theo uỷ quyền của gia đình ông Mười khẳng định: “Thửa đất 1560 với diện tích 2.268m2 là đất có nguồn gốc cha mẹ để lại. Gia đình ông Mười đã trồng cây, múc ao, dọn thực bì quản lý và canh tác trên đất này hàng chục năm qua không ai tranh chấp, ngăn cản. Thửa đất này cũng được UBND huyện Cần Giuộc xác nhận đúng thực tế, đã được kiểm tra nội nghiệp, có số thửa, có số bản đồ giáp tứ cận đúng quy định pháp luật. Trong đó có ranh giáp với thửa số 1559 tờ bản đồ số 05, do cụ Lê Văn Kim (bố của ông Lê Văn Vui) làm nhà ở và đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc cấp giấy chứng nhận vào thời điểm đó được thực hiện theo Luật đất đai năm 1993 và trình tự thủ tục do Hội đồng cấp giấy chứng nhận cấp xã xét duyệt.

Cũng theo ông Yểm thì tất cả bằng chứng đều chống lại lời khai của ông Vui, ông Phát khi trong Sổ mục kê đất đai ngày 8/5/2000 và ngày 9/7/2012 không có tên ông Vui đăng kí thửa đất số 1559, tờ bản đồ số 05 như đã nói. Ông Vui chỉ được thừa kế từ cụ Lê Văn Kim là người kê khai tại thửa số 1559, tờ bản đồ số 05, diện tích 1.769m2 tại địa chỉ ấp Tân Quang 2, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Loại đất thổ vào năm 1991 và đăng kí tại Sổ mục kê khai đất đai ngày 8/5/2000 và ngày 9/7/2012.

Chánh văn phòng đăng kí đất đai huyện Cần Giuộc xác nhận trong công văn về việc sao lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 24/6/2010 đã khẳng định không tìm thấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Lê Văn Vui tại thửa 1559, tờ bản đồ số 05. Cơ quan này cho biết chỉ cung cấp được trang số có sổ vào sổ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vui tại các thửa đất số 1550, 1552, 1553, 1554, 1555, tờ bản đồ số 05 với tổng diện tích 12.584m2, cấp năm 1997.

Vậy, dựa trên cơ sở pháp lí nào mà ông Vui được chính quyền cấp sổ thửa 1559? Ai là người “đứng sau” hỗ trợ cho ông Vui để hợp thức hóa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này? Lúc đó, ông Đỗ Văn Phát đang giữ chức vụ Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh cũng không thể một tay che trời được?

Do đó, việc ông Nguyễn Văn Dẫu có đơn tố cáo có người đứng sau “giật dây” khiến hồ sơ vụ án có thể bị làm sai lệch, thiếu minh bạch, khách quan là có cơ sở. Khi chính quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vui, thì ông Phát nhận là “con” của ông Vui không thể để chính quyền lấy đất của gia đình mình cấp nhầm cho gia đình ông Mười.

Ông Lê Văn Vui khai có được tài sản tại thửa đất số 1559 giáp với thửa 1560 của nhà ông Mười là nhờ nhận di sản của cha đẻ cụ Lê Văn Kim và được UBND huyện Cần Giuộc cấp GCN-QSDĐ ngày 14/06/2010. Như vậy ông Vui chỉ được quyền sử dụng đất kể từ ngày 14/06/2010, chứ không có nguồn gốc sử dụng đất có từ trong chiến tranh, như lời ông Phát khai trước tòa…Dựa vào lời khai với chứng cứ yếu ớt nhưng cuối cùng “cha con” ông Phát vẫn thắng kiện UBND huyện Cần Giuộc.

Vào ngày 28/2/2018, UBND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Văn Vui đối với phần đất có diện tích 936m2 (thửa đất số 3801, tờ bản đồ số 05; địa chỉ tại ấp Tân Quang 2, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) công nhận quyền sở hữu của ông Vui với khu đất này.

Ông Nguyễn Anh Đức phó chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc là người kí, chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Văn Vui là: “Thực hiện theo bản án có hiệu lực pháp luật”, đảm bảo quyền lợi cho “cha con” ông Phát, nhưng lại không bảo vệ được quyền lợi của chính quyền và lợi ích của người dân liên quan.

Hiện nay, ông Trần Xuân Yểm, đại diện cho gia đình ông Mười vừa gửi đơn yêu cầu huyện Cần Giuộc kháng cáo Giám đốc thẩm lên toà cấp cao, để đòi lại công bằng cho gia đình ông Mười.

PV
Theo Theo CL&XH