Lấy "mác" chủ doanh nghiệp để cưỡng đoạt tài sản của ngư dân

05/12/2021 18:48

Dưới vỏ bọc là chủ doanh nghiệp, các đối tượng đã thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của ngư dân.

Ngày 27/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Sinh Thành, SN 1982 và Ngô Mạnh Linh, SN 1987, cùng trú huyện Quảng Trạch về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Dưới vỏ bọc là công ty TNHH thương mại dịch vụ Thành Phát, có trụ sở tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch chuyên kinh doanh mua bán thủy hải sản tại cảng cá Phước Thịnh do Phan Sinh Thành làm giám đốc, nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản đối với các ngư dân.

An ninh - Hình sự - Lấy 'mác' chủ doanh nghiệp để cưỡng đoạt tài sản của ngư dân

Hai đối tượng Phan Sinh Thành và Ngô Mạnh Linh.

Theo hồ sơ vụ án, trong khoảng thời gian từ tháng 5 - 8/2021, trên vùng biển các xã Quảng Phú, Quảng Đông, Cảnh Dương thuộc huyện Quảng Trạch tập trung các ngư dân đến khai thác sò biển. Sau khi khai thác, ngư dân tập kết vào các bãi và liên hệ thương lái các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đến thu mua.

Lợi dụng danh nghĩa của công ty Phước Thịnh, Phan Sinh Thành cùng đồng bọn đến tại các điểm tập kết đe dọa, ép buộc các chủ tàu khai thác và thương lái đến tập kết mua bán tại cảng Phước Thịnh, thuộc thôn Vinh Sơn, xã Quảng Đông.

An ninh - Hình sự - Lấy 'mác' chủ doanh nghiệp để cưỡng đoạt tài sản của ngư dân (Hình 2).

Hung khí thu giữ tại nhà đối tượng Phan Sinh Thành.

Đây là cảng cá đang trong quá trình xây dựng, chưa được phép hoạt động. Các đối tượng soạn thảo các hợp đồng dịch vụ nhằm hợp thức hóa hành vi thu tiền trái phép với mức giá từ 3.000 đến 5.000đ/kg sò, sau đó ép buộc các chủ thương lái ký kết.

Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự đã làm rõ có 32 nạn nhân ở 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình bị các đối tượng cưỡng đoạt số tiền trên 800 triệu đồng, thu thập hàng trăm trang tài liệu cùng nhiều chứng cứ khác…

Ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, trước đó Phan Sinh Thành cùng đồng bọn là 5 đối tượng khác đã bị Cơ quan Công an khởi tố và bắt bị can để tạm giam về hành vi cố ý gây thương tích do các đối tượng gây ra vào ngày 11/8.

An ninh - Hình sự - Lấy 'mác' chủ doanh nghiệp để cưỡng đoạt tài sản của ngư dân (Hình 3).

Trước đó Phan Sinh Thành cùng đồng bọn đã bị khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích.

Theo đó, các đối tượng đã dùng tàu số hiệu QB-93501-TS, sau đó áp sát tàu số hiệu QB-22322-TS, dùng dao, kiếm, móc sắt đánh đạp gây thương tích cho những người đi trên tàu số hiệu QB-22322-TS.

Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục đấu tranh, mở rộng vụ án.

Bạn đang đọc bài viết "Lấy "mác" chủ doanh nghiệp để cưỡng đoạt tài sản của ngư dân" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh