Hàng nghìn nhà đầu tư Hàn Quốc đặt cược vào sự hồi sinh của Luna

19/05/2022 16:50

Nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đang lại đổ tiền vào Luna sau khi đồng tiền mã hóa này giảm hơn 99% giá trị, khiến cơ quan quản lý phải đưa ra cảnh báo.

Trong những ngày gần đây, nhiều người chơi tiền mã hóa tại Hàn Quốc đang lại đổ tiền vào Luna - loại tiền mã hóa vừa mất 99,99% giá trị vào tuần trước sau khi stablecoin gắn với nó là TerraUSD (UST) rớt giá thê thảm. Những người này đang đặt cược vào một cú phục hồi thần kỳ của Luna, vốn từng được tin là loại tiền “quá lớn để chết”. 

Luna và UST đều là sản phẩm của nền tảng blockchain Terra, được đồng sáng lập bởi kỹ sư phần mềm người Hàn Quốc Do Kwon. Luna từng có giá trị lên tới gần 100 USD vào cuối tháng 4 vừa qua, nhưng hiện nay chỉ còn ở mức 0.0001 USD. 

Một người dùng mạng xã hội Naver chia sẻ: “Luna từng là một loại coin lớn đứng trong nhóm top 10 về vốn hóa thị trường, do đó họ sẽ làm bất cứ điều gì để hồi sinh nó”, nhưng không nói rõ rằng “họ” là ai. Người này cũng nói rằng đã mua 300.000 Luna vào cuối tuần với giá 0.33 won (0.0003 USD) mỗi đơn vị trên một sàn giao dịch quốc tế. 

Theo nguồn tin từ Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC), số người đầu tư vào Luna tại các sàn giao dịch lớn ở Hàn Quốc đã tăng hơn 50% chỉ trong 2 ngày, lên mức 280.000 vào ngày 15/5 và chủ yếu là người Hàn Quốc. Diễn biến này đã khiến FSC ngày 17/5 phải ra cảnh báo về việc đầu tư vào Luna. 

Tuy nhiên, hai sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Hàn Quốc là Bithumb và Upbit lần lượt cho biết sẽ ngừng hỗ trợ giao dịch Luna vào ngày 27/5 và 20/5. Một sàn giao dịch khác là Coinone đã dừng nạp tiền vào Luna trước khi có khả năng dừng niêm yết vào ngày 25/5 tới. 

Về lý thuyết, 1 token UST có thể được dùng để đổi lượng Luna trị giá 1 USD và ngược lại, và sau khi đổi thì token được đổi sẽ bị hủy. Nếu UST xuống dưới mức 1 USD như đã định, nhà đầu tư sẽ có động lực mua UST để đổi lượng Luna trị giá 1 USD và qua đó giảm cung UST, đẩy giá trị của đồng tiền này về lại mức 1 USD. 

Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy. Khi thị trường UST và Luna sụp đổ, hàng trăm thậm chí hàng nghìn nhà đầu tư cá nhân đã lên mạng xã hội bày tỏ sự giận dữ của mình, nhiều người trong số đó muốn Do Kwon bồi thường cho thiệt hại của mình. 

Tuần trước, Do Kwon đã thông báo kế hoạch thay đổi hệ thống để đảm bảo UST bằng tiền thay vì chỉ dùng thuật toán để cân bằng UST và Luna như hiện nay. Chưa rõ liệu kế hoạch này có thể thành công hay không, trong khi chính phủ và cơ quan quản lý tài chính cũng khó có khả năng bảo vệ nhà đầu tư do hệ thống quy định về tiền mã hóa hiện nay chưa rõ ràng. 

Tùng Phong (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết "Hàng nghìn nhà đầu tư Hàn Quốc đặt cược vào sự hồi sinh của Luna" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh