Giao 2 Giấy triệu tập ký cùng ngày có đúng quy định pháp luật!?

10/05/2021 21:37

Trong cùng một ngày, anh Nguyễn Vĩnh Khiêm, đang làm việc tại Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, thì điều tra viên, giao cho anh Khiêm 2 Giấy triệu tập, ghi lần 2 và lần 3, được đề ký cùng ngày 19/4/2021. Vậy, 2 Giấy triệu tập có đúng quy định pháp luật!?

Giấy Triệu tập không ghi chức vụ và tên người ký!?

Theo trình bày của anh Nguyễn Vĩnh Khiêm, vào khoảng 9h20 ngày 20/04/2021, ông Lê Viết Tứ  đến Công ty Codosa Holding tại phòng 207 Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP. HCM, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, gõ cửa yêu cầu gặp anh Khiêm. Anh Khiêm ra ngoài thì thấy có ông Toán đi cùng, cả 2 ông đều mặc thường phục, đeo khẩu trang.

Giấy Triệu tập số 12/CSHS ngày 19/4/2021

Giấy Triệu tập bị can số 7/CSHS ngày 19/4/2021

Ông Tứ yêu cầu anh Khiêm lên công an phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, để làm việc theo Giấy triệu tập lần 2, số 07/CSHS ngày 19/04/2021. Tuy nhiên, Giấy triệu tập này chỉ có chữ ký của Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT mà không ghi rõ chức vụ và họ tên của người ký. Anh Khiêm đã ký vào liên 3 và giữ lại liên 2 theo quy định.

Vì thời gian quá gấp nên anh Khiêm đề nghị 2 anh Công an thông cảm, chờ ở ngoài để anh Khiêm giải quyết xong công việc ở Công ty, rồi sẽ lên Công an phường Linh Trung làm việc. Khoảng 20 phút sau thì bất ngờ, ông Trịnh Văn Sơn- Đội trưởng đi vào phòng làm việc của Công ty gặp anh Khiêm, yêu cầu lên Công an phường làm việc ngay.

Lúc đó, anh Khiêm nói với ông Sơn là Giấy triệu tập không ghi họ tên, chức vụ người ký, là sai nguyên tắc, nên anh Khiêm không thực hiện theo yêu cầu của ông Sơn. Sau đó, ông Sơn chở ông Tứ bằng xe ô tô màu trắng, rời khỏi Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM.

Khoảng 11h trưa ngày 20/4/2021, ông Tứ, ông Toán đi vào phòng làm việc Công ty đưa Giấy triệu tập (lần 3), số 12/CSHS ký ngày 19/04/2021, do Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh ký. Nhận thấy vụ việc này có dấu hiệu mờ ám, không minh bạch, không đúng quy định pháp luật, anh Khiêm có hỏi vì sao trong 1 ngày mà có 2 Giấy triệu tập đối với anh Khiêm như vậy, trong khi đó Giấy triệu tập (lần 2) là sai nguyên tắc của ngành Công an nên anh Khiêm không có nghĩa vụ thực hiện theo yêu cầu của Giấy triệu tập lần 3. Vì vậy, 3 cán bộ gồm có anh Toán, anh Tứ, anh Sơn, rời khỏi khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM.

2 giấy triệu tập có hình thức khác nhau!?

Khoảng 13h40 ngày 20/4/2021, anh Hải- Cảnh sát khu vực Công an phường Linh Trung, 1 dân quân tự vệ và người đại diện Khu công nghệ phần mềm, cùng ông Tứ, ông Toán, ông Sơn đến Công ty, yêu cầu anh Khiêm làm việc và ghi biên bản về vụ việc ngày hôm đó liên quan đến 2 Giấy triệu tập trên.

Cán bộ, điều tra viên (đeo khẩu trang, mặc áo thun) làm việc với anh Khiêm

Tại buổi làm việc, anh Khiêm đã phản ánh việc làm sai quy định là không có họ tên, chức vụ người ký Giấy triệu tập lần 2, thì không có căn cứ để anh Khiêm thi hành. Do đó, Giấy triệu tập lần 3 được ký trong cùng ngày 19/04/2021, là không có căn cứ pháp lý nên anh Khiêm không ký vào biên bản làm việc, lý do:

- Trong ngày 19/4/2021, Cơ quan CSĐT ký 2 Giấy triệu tập mang số 07/CSHS (lần 2) và số 12/CSHS (lần 3), để làm việc với anh Khiêm, theo đó, Giấy số 07/CSHS là Giấy triệu tập bị can, còn Giấy số 12/CSHS là Giấy triệu tập!?

- Giấy triệu tập số 07/CSHS (lần 2) chỉ có chữ ký mà không ghi chức vụ và tên người ký Giấy triệu tập.

- Trong Giấy triệu tập ghi làm việc với Điều tra viên Lê Viết Tứ nhưng ông Toán- Phó Trưởng phòng PC02 và ông Trịnh Văn Sơn- Đội trưởng cũng có mặt, không xuất trình giấy tờ có liên quan để làm việc với anh Khiêm và không ghi tên trong biên bản. Không lẽ 2 cán bộ là Phó Trưởng phòng và Đội trưởng lại đi phụ việc cho điều tra viên!?

- Trong quá trình làm việc với anh Khiêm tại Công ty, các cán bộ, điều tra viên mặc áo thun, luôn luôn đeo khẩu trang.

- Giấy triệu tập số 12/CSHS có chữ ký cùa Phó Thủ trưởng Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh nhưng con dấu rất mờ, khó đọc (có dấu hiệu được ken từ máy vi tính ra). Đặc biệt là phần cuối Giấy triệu tập chỉ có hàng chữ Phó Thủ trưởng mà không có chữ CQCSĐT như Giấy triệu tập số 07/CSHS nên không đảm bảo tính pháp lý.

Rõ ràng, Giấy triệu tập số 07/CSHS và Giấy triệu tập số 12/CSHS, là 2 loại Giấy triệu tập có hình thức khác nhau, thiết kế khác nhau. Không lẽ, Phòng PC02 cùng 1 lúc sử dụng 2 loại Giấy triệu tập khác nhau, để thực hiện trình tự, thủ tục tố tụng, liệu có đúng quy định pháp luật!?

Vì vậy, anh Khiêm đã làm đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền, đề nghị xác minh làm rõ việc ông Lê Viết Tứ- Điều tra viên, ông Trịnh Viết Sơn- Đội trưởng, ông Toán- Phó Trưởng phòng  đã thực hiện đúng quy định của ngành, của pháp luật, từ đó kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các cá nhân, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, hình ảnh của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an Nhân dân.

Yên Minh
Bạn đang đọc bài viết "Giao 2 Giấy triệu tập ký cùng ngày có đúng quy định pháp luật!?" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (090918128865hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh