shunshine group

Giá lợn hơi “đảo chiều”: Những con số và dự báo trong thời gian tới

17/11/2023 00:09

Giá lợn hơi miền Bắc bất ngờ "đảo chiều" khi ghi nhận mức tăng nhẹ ở một số địa phương. Trong khi đó tại miền Trung và Nam vẫn chưa dứt đà giảm.

Giá lợn hơi miền Bắc bất ngờ đảo chiều

Giá lợn hơi ngày 16/11/2023 tại miền Bắc tăng 2.000 đồng. Cụ thể ở Phú Thọ và Vĩnh Phúc lên mức 51.000 đồng/kg. Mức tăng 1.000 đồng cũng được ghi nhận tại Hà Nội và Thái Nguyên lên 50.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại vẫn ổn định trong khoảng từ 49.000 - 50.000 đồng/kg.

Ở khu vực miền Trung và Tây nguyên giảm 1.000 đồng tại Bình Thuận xuống còn 51.000 đồng/kg. Giá lợn hơi phổ biến ở khu vực này cũng trong khoảng từ 49.000 - 50.000 đồng/kg. Riêng Nghệ An, Hà Tĩnh và Đắk Lắk thấp nhất khu vực với 48.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại miền Nam, xu hướng giảm giá vẫn chưa dứt. Mức giảm 1.000 đồng ghi nhận tại Đồng Nai, Tp.HCM, Tiền Giang, Trà Vinh và Bạc Liêu xuống 50.000 - 51.000 đồng/kg. Giá lợn hơi phổ biến ở các tỉnh miền Nam từ 50.000 - 52.000 đồng/kg, riêng Cà Mau và Kiên Giang cao nhất với 53.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi bình quân cả nước xuống còn 50.300 đồng/kg, Công ty C.P Việt Nam ở miền Bắc là 50.500 đồng/kg, còn miền Nam là 52.000 đồng. Xu hướng giảm giá cũng được ghi nhận tại trường Trung Quốc, chỉ còn 48.700 đồng/kg.

Theo Thanh Niên, tại Tp.HCM, lượng lợn về nhà máy vẫn duy trì khoảng 5.500 con/ngày, trong đó lượng lợn nhỏ vẫn chiếm tỉ lệ khá cao. Giá lợn mảnh ở chợ đầu mối Hóc Môn đạt mức cao nhất 66.000 - 68.000 đồng/kg, đến cuối chợ còn khoảng 55.000 đồng/kg. Giá thịt lợn ở các hệ thống phân phối và chợ truyền thống cụ thể như: thịt ba rọi 103.000 đồng/kg, sườn non từ 135.000 đồng/kg, sườn già 90.000 đồng/kg, nạc vai và đùi khoảng 95.000 đồng/kg, chân giò rút xương 98.000 đồng/kg…

Tiêu dùng & Dư luận - Giá lợn hơi “đảo chiều”: Những con số và dự báo trong thời gian tới

Ảnh minh họa.

Dự báo về giá lợn hơi trong những tháng cuối năm?

Trong bối cảnh giá lợn hơi vẫn đang rất khó đoán định, giá thức ăn chăn nuôi dù đã giảm, nhưng vẫn ở mức cao, dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp khiến nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không dám tái đàn.

Dự báo Tết Nguyên đán năm 2024 rơi vào khoảng giữa tuần thứ 2 của tháng 2/2024. Đây cũng là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thịt lợn mạnh nhất trong năm. Câu hỏi đặt ra đó là với tỉ lệ tái đàn lợn đang ở mức thấp liệu có xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung thịt lợn vào dịp cuối năm nay và Tết Nguyên đán 2024.

Chia sẻ xoay quanh vấn đề này với báo Công Thương, ông Dương Tất Thắng - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tình hình chăn nuôi của các doanh nghiệp, trang trại đang khá ổn định. Tổng đàn lợn của cả nước hiện có khoảng 28,6 – 28,7 triệu con, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa về thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn những tháng cuối năm và cả dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn sắp tới.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam phân tích, cơ cấu chăn nuôi đã thay đổi, các trang trại chăn nuôi của nông dân chỉ chiếm 20 – 30% tổng đàn lợn của cả nước; các công ty chiếm tới 70 – 80% tổng đàn.

Theo đó, dựa vào nhu cầu thị trường, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có tính toán nguồn cung hợp lý. Vì vậy, người dân hoàn toàn có thể yên tâm về thị trường thịt lợn thương phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Câu hỏi đặt ra là liệu giá lợn hơi sẽ phục hồi vào cuối năm nay? Theo các chuyên gia, trong bối cảnh nguồn cung lợn sẽ không có biến động lớn vì nhiều hộ chăn nuôi khó tái đàn ngay lập tức với quy mô lớn sau khi đã chịu lỗ trong hai năm liên tiếp. Tuy nhiên, mức lương cơ bản gia tăng có thể là yếu tố hỗ trợ cho tiêu thụ cuối năm dù giá thực phẩm đã tăng nhẹ. Ngoài ra, việc giá thức ăn chăn nuôi đang hạ nhiệt cũng là một yếu tố hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Trọng – Nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi - Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm, ngành chăn nuôi lỗ quá sâu, không riêng ngành lợn. Tuy nhiên, thị trường không thể xuống mãi được. Từ nay đến Tết Nguyên đán nhu cầu sẽ tăng lên khoảng 10% so với hiện tại. Ngoài ra, tình trạng việc làm dần cải thiện, đội ngũ công nhân tại doanh nghiệp cũng tăng lên từ đó nhu cầu tại các bếp ăn tập thể cũng cải thiện. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã kiểm soát tốt tình trạng nhập lậu lợn từ giới, nên giá cả sẽ ổn định hơn.

Tuy nhiên, thị trường chưa thể kỳ vọng sự tăng giá mạnh bởi mặc dù đàn nông hộ giảm rất nhiều nhưng các doanh nghiệp lớn vẫn duy trì được đàn tốt. Do đó, giá lợn hơi từ nay đến cuối năm sẽ ở quanh mức 60.000 đồng/kg. Với mức giá này sẽ mang lại lợi ích hài hòa cho cả người chăn nuôi, tiểu thương và người tiêu dùng.

Nghệ An: Lo ngại dịch, người tiêu dùng hạn chế mua thịt lợn

Mới đây, tại nhiều khu chợ trên địa bàn Tp.Vinh, Nghệ An, sức mua thịt lợn giảm sút mạnh do trên địa bàn hiện đang có dịch tả lợn châu Phi.

Trao đổi với báo Lao Động, chị Nguyễn Thị Tình, tiểu thương chợ Vinh, lo lắng: “Khu bán thịt lợn tại chợ thường ngày tấp nập người mua, giờ khách chỉ tập trung ở những quầy hàng bán thịt bò, thịt gà và hải sản. Chúng tôi vất vả di chuyển hàng hóa từ nhà đến khu chợ từ sáng sớm, nhưng ngồi cả ngày cũng chỉ bán được vài cân thịt. Hiểu tâm lý người dân lo lắng trong mùa dịch, tôi đã giảm giá sản phẩm nhưng sức mua vẫn không khả quan”.

Một người dân bày tỏ: “Thịt lợn là món ăn quen thuộc, lâu lắm không ăn thì cũng thấy nhớ, nhưng nghĩ đến dịch thì chẳng dám ăn. Nếu thèm quá thì có thể mua ở siêu thị, nhưng mà nhiều khi vẫn thấy sợ, nói chung tránh đi cho lành”.

Trong khi nhiều quầy hàng kinh doanh thịt lợn trên địa bàn Tp.Vinh rơi vào tình cảnh buôn bán ế ẩm đã tính đến phương án giảm giá thì các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch vẫn giữ nguyên giá bán. So với giá ở các chợ dân sinh, giá thịt lợn ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch cao hơn từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg.

Tại các chợ dân sinh ở thành phố Vinh, theo ghi nhận, giá thịt lợn hiện vẫn dao động từ 100-130.000 đồng/kg tùy loại. Theo phản ánh của các tiểu thương, sức tiêu thụ thịt lợn giảm. Hiện, người dân khi chọn mua thịt lợn cũng thận trọng hơn.

Các sạp bán thịt lợn lâu năm, uy tín ở chợ được nhiều người tìm mua nhiều hơn còn thịt lợn bán trôi nổi ở các xe tải nhỏ, các quầy thịt lợn lưu động bày bán ở các ngã ba, ngã tư, ở vỉa hè kén người mua hơn.

Chia sẻ về phòng ngừa dịch bệnh, ông Đặng Văn Minh - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nghệ An cho biết: Việc người dân lo lắng trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi là có cơ sở. Việc siết chặt kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh là hết sức cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây lan, ảnh hưởng đến tình hình chăn nuôi lợn.

Được biết, tổng đàn lợn toàn tỉnh Nghệ An tính tới tới tháng 10 năm 2023 ước đạt 981.352 con, tăng 3,3% (31.340 con) so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 17 ổ dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày xảy ra tại 5 huyện: Quỳ Hợp 2 ổ, Con Cuông 2 ổ, Diễn Châu 8 ổ, Quỳ Châu 1 ổ, Yên Thành 4 ổ, số lợn chết, buộc tiêu huỷ 1.282 con, tổng trọng lượng 70.503kg.

Từ đầu năm 2023 đến nay, xảy ra 53 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 12 huyện, thành, thị, lũy kế số lợn chết, tiêu hủy 2.059 con với tổng trọng lượng 98.721 kg.

Trúc Chi (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Giá lợn hơi “đảo chiều”: Những con số và dự báo trong thời gian tới" tại chuyên mục Kinh tế. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh