#

Dữ liệu lớn sẽ tạo ra hơn 100 tỷ USD trong các dịch vụ công chủ chốt

17/08/2022 20:07

Giám sát từ xa có thể giúp tiết kiệm 9,4 tỷ USD cho hệ thống y tế ở Đông Nam Á vào năm 2030 nhờ giảm số lượng người tới bệnh viện, thời gian nằm viện ngắn hơn...

Theo báo cáo mới nhất được công bố ngày 17/8, ngân hàng ADB cho rằng, dữ liệu lớn có tiềm năng khổng lồ trong việc đẩy nhanh phục hồi kinh tế hậu COVID-19 ở Đông Nam Á, với những lợi ích trong lĩnh vực y tế công cộng, phúc lợi và bảo trợ xã hội và giáo dục đạt giá trị hơn 100 tỷ USD.

Với nhan đề Khai thác tiềm năng của dữ liệu lớn ở Đông Nam Á sau đại dịch, báo cáo đã nhận thấy rằng các thể chế nhà nước đã chấp nhận dữ liệu lớn do sức mạnh phân tích của nó để biến những tập dữ liệu khổng lồ thành những hiểu biết có khả năng thúc đẩy hành động, có thể giúp họ ứng phó nhanh chóng trước khủng hoảng, cải thiện dịch vụ và tăng cường khả năng chống chịu trước các cú sốc trong tương lai.

Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á của ADB, ông Ramesh Subramaniam chia sẻ: “Tốc độ số hóa rõ ràng đã được đẩy nhanh trong đại dịch COVID-19, làm nổi bật tầm quan trọng của dữ liệu lớn trong việc cung cấp các dịch vụ công chủ chốt như y tế, phúc lợi và bảo trợ xã hội và giáo dục một cách hiệu quả và hiệu suất”.

Theo báo cáo, dữ liệu lớn có thể cải thiện việc cung cấp các dịch vụ của chính phủ và đẩy nhanh công cuộc phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo ước tính rằng các hệ thống giám sát từ xa có thể giúp tiết kiệm 9,4 tỷ USD cho hệ thống y tế ở Đông Nam Á vào năm 2030 nhờ giảm số lượng người tới bệnh viện, thời gian nằm viện ngắn hơn và giảm thủ tục y tế.

Bên cạnh đó, việc sử dụng phân tích để định hướng các can thiệp y tế tập trung cao vào những nhóm dân cư có nguy cơ có thể dẫn tới gia tăng khoảng 15,5 tỷ USD trong tổng sản phẩm trong nước (GDP) của toàn khu vực vào năm 2030.

Báo cáo cũng nhận thấy rằng việc sử dụng các công nghệ số hóa để cung cấp hoạt động học tập và kết nối việc làm từ xa và cá nhân hóa có thể đóng góp ước tính 77,1 tỷ USD mỗi năm vào GDP của các quốc gia Đông Nam Á vào năm 2030.

Các công nghệ số hóa đang làm biến đổi nền kinh tế toàn cầu. Báo cáo ước tính rằng chỉ tính riêng ở Đông Nam Á, quy mô của nền kinh tế Internet có thể tăng gấp ba lần, lên tới 300 tỷ USD vào năm 2025 so với năm 2019.

Tuy vậy, các chuyên gia của ADB cũng cảnh báo rằng việc khai mở tiềm năng của dữ liệu lớn trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ công sẽ đòi hỏi các chính phủ phải đặt nền móng kỹ thuật và chiến lược nhằm tối ưu hóa các cơ hội của dữ liệu lớn và giảm thiểu rủi ro, bao gồm bảo vệ dữ liệu cá nhân, chống gian lận, và an ninh mạng.

Dữ liệu lớn (Big Data) là các tập dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp. Độ lớn đến mức các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không có khả năng thu thập, quản lý và xử lý dữ liệu trong một khoảng thời gian hợp lý.

Những tập dữ liệu lớn này có thể bao gồm các dữ liệu có cấu trúc, không có cấu trúc và bán cấu trúc, mỗi tập có thể được khai thác để tìm hiểu insights.

Các giải pháp dữ liệu lớn cung cấp các công cụ, phương pháp và công nghệ được sử dụng để nắm bắt, lưu trữ, tìm kiếm và phân tích dữ liệu trong vài giây để tìm mối quan hệ và hiểu biết về cải tiến và lợi ích cạnh tranh mà trước đây không có.

 

Bạn đang đọc bài viết "Dữ liệu lớn sẽ tạo ra hơn 100 tỷ USD trong các dịch vụ công chủ chốt" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh