shunshine group

Dòng tiền quay trở lại thị trường, BĐS đủ pháp lý "trôi hàng" mạnh

17/11/2023 08:09

Trước tác động của Chính sách, sự thay đổi của thị trường khiến niềm tin của nhà đầu tư với BĐS dần khôi phục, thanh khoản trên thị trường cũng tăng trưởng trở lại.

Khách hàng nhộn nhịp tìm nhà, môi giới hứng khởi "chốt" đơn

Năm 2022, dịch Covid-19 dần dần được kiểm soát, cảm thấy cần an cư lạc nghiệp nên anh Nguyễn Hoàng Vũ (23 tuổi) quyết định tìm một căn hộ nhỏ, vừa túi tiền để mua.

Tham khảo nhiều sàn giao dịch, trao đổi qua lại với nhiều môi giới, anh Vũ nhận thấy tầm tháng 7/2022 đến cuối năm 2022 giá chung cư so với mặt bằng chung các sản phẩm bất động sản khác trên thị trường cũng như cùng kỳ năm trước khá cao.

Nguyên do bởi thời điểm đó thị trường nhà đất gần như rơi vào tình trạng “đóng băng”, không có nhiều dự án xây mới, các dự án cũ thì xuống cấp và qua thời gian cao điểm về giá rồi nên mua vào sẽ không hiệu quả.

Đặc biệt vấn đề khiến anh Vũ băn khoăn nhiều nhất là tình hình thị trường bất động sản thời điểm đó biến động mạnh, nhiều thông tin bất lợi trên thị trường khiến anh Vũ rất do dự trong việc mua bán nhà.

Bất động sản - Dòng tiền quay trở lại thị trường, BĐS đủ pháp lý 'trôi hàng' mạnh

Lễ bàn giao nhà của dự án nằm tại Tây Mỗ, Hà Nội.

Do đó, phải mất đến hơn nửa năm để xem xét và tính toán, anh Vũ mới quyết định xuống tiền mua một căn chung cư 2 phòng ngủ tại Tây Mỗ, Hà Nội mà theo anh đánh giá, với vị trí, hạ tầng, tiện ích cùng với pháp lý của dự án này đáp ứng được đúng các tiêu chí mà anh đề ra.

“Tôi cảm thấy các tiện ích của căn chung cư này xứng đáng với số tiền 3 tỷ đồng bỏ ra cho 55m2, chưa kể pháp lý của dự án đầy đủ cũng khiến tôi yên tâm xuống tiền. Vì thanh toán một lần nên tôi được miễn phí phí dịch vụ và phí gửi xe 3 năm, chưa kể sau hơn nửa năm mua nhà, giá trị căn nhà đã tăng lên gần 400 triệu đồng”, anh Vũ chia sẻ với Người Đưa Tin.

Sau khi nhận bàn giao nhà, nhận thấy dự án có tiềm năng tăng trưởng cùng với nền tảng pháp lý vững chắc, anh Vũ quyết định mua thêm một căn khác ở cùng toà nhà để cho thuê. Tổng số tiền anh Vũ phải bỏ ra để mua hai căn hộ trên là 5,9 tỷ đồng, tương ứng giá bình quân khoảng 54,5 triệu đồng/m2.

Bất động sản - Dòng tiền quay trở lại thị trường, BĐS đủ pháp lý 'trôi hàng' mạnh (Hình 2).

Chung cư không ngừng tăng giá và nhu cầu mua, thuê loại hình này luôn cao.

Sau năm 2022 gần như không phát sinh bất kỳ giao dịch nào, anh Nguyễn Văn Linh – môi giới bất động sản cho biết từ quý II/2023 bắt đầu có khách hàng rục rịch tìm kiếm bất động sản và đến khoảng đầu quý III/2023 thì anh “chốt” được nhà cho khách.

Trong những ngày đầu tháng 11/2023, anh Linh chia sẻ số lượng khách hàng tìm kiếm bất động sản tăng mạnh, số lượng khách chủ động tìm đến môi giới để được tư vấn và trực tiếp đi xem nhà cũng dần có dấu hiệu hồi phục.

Tính đến đầu tháng 11/2023, theo đánh giá thị trường của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), dòng tiền nhàn rỗi trong dân, dù chưa nhiều, song đã bắt đầu rục rịch quay trở lại đầu tư vào bất động sản. 

Theo Báo cáo Thị trường Bất động sản của Bộ Xây dựng, lượng giao dịch trên thị trường đang được cải thiện qua từng quý. Lượng giao dịch phục hồi nhờ sự “hấp thụ” dần của hàng loạt các động thái hỗ trợ quyết liệt của Chính phủ và một phần dòng tiền quay trở lại do lãi suất giảm.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2023, lượng giao dịch chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, tính riêng trong quý III/2023 ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần so với quý II/2023, hơn 2 lần so với quý I/2023. Tuy nhiên, vẫn chỉ bằng khoảng 10% so với thời điểm trước dịch Covid-19.

Thống kê cũng chỉ rõ rằng, gần 90% lượng giao dịch là căn hộ chung cư từ các dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, ở các đại đô thị đã đi vào hoạt động tại các thành phố lớn.

Hạ lãi suất giúp làm tăng nguồn cầu

Chia sẻ về giá của phân khúc chung cư trên thị trường bất động sản, ông Lê Bảo Long - Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn nhận định giá chung cư trong thời gian tới sẽ khó giảm sâu vì các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực vẫn đang là điểm sáng của thị trường.

Dẫn Báo cáo Thị trường Bất động sản quý III/2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, chung cư là loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất bởi các tác động tiêu cực của thị trường trong năm qua do loại hình này phục vụ nhu cầu ở thực.

Trong kỳ, mức độ quan tâm chung cư đã có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu tìm mua chung cư tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước. Trong đó, các căn hộ có giá từ 2 - 4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất. Sau 8 năm, giá chung cư Tp.HCM và Hà Nội tăng lần lượt là 82% và 56%, trong khi thu nhập của người dân khu vực thành thị chỉ tăng 39%.

Bất động sản - Dòng tiền quay trở lại thị trường, BĐS đủ pháp lý 'trôi hàng' mạnh (Hình 3).

Lợi nhuận của một số kênh đầu tư (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

“Do chung cư không ngừng tăng giá và nhu cầu mua, thuê loại hình này luôn cao, tỷ suất lợi nhuận trung bình khi đầu tư chung cư lên tới 12,5%/năm nên đây là mức lợi nhuận tốt và ổn định hơn các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, đất nền, gửi tiết kiệm”, ông Long nói.

Đánh giá về tình hình chung của thị trường, TS Phạm Anh Khôi - Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI) cho rằng thời kỳ “cắt lỗ”, giảm giá sốc, ưu đãi khủng… của các chủ đầu tư bất động sản để thu hút khách hàng đã qua.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản ghi nhận dòng tiền từ khách hàng lẫn nhà đầu tư quay trở lại, số lượng giao dịch bất động sản tăng trưởng rõ rệt.

“Những dự án đáp ứng nhu cầu thực, giá hợp lý, tiến độ thanh toán linh hoạt và pháp lý chuẩn chỉnh luôn được săn đón. Bất động sản vẫn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn làm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền”, ông Khôi nhận định.

Bất động sản - Dòng tiền quay trở lại thị trường, BĐS đủ pháp lý 'trôi hàng' mạnh (Hình 4).

Viện trưởng DXS – FERI TS Phạm Anh Khôi.

Theo đó, Viện trưởng DXS – FERI phân tích, thời gian qua Chính phủ đã có nhiều động thái quyết liệt trong việc cải thiện thị trường, chỉ tính riêng việc hạ lãi suất đã tác động rất lớn đến người mua nhà, giúp làm tăng lượng cầu trên thị trường.

Tuy nhiên, để khách hàng sẵn sàng xuống tiền cho các sản phẩm bất động sản thời điểm này ông Khôi đánh giá phụ thuộc lớn vào nhà phát triển dự án, sản phẩm của các chủ đầu tư uy tín với chất lượng tốt chắc chắn sẽ tiếp cận được với khách hàng một cách dễ dàng.

Bạn đang đọc bài viết "Dòng tiền quay trở lại thị trường, BĐS đủ pháp lý "trôi hàng" mạnh" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh