Đề nghị truy tố người tự xưng “ban chỉ đạo quận 7” gây rối ở siêu thị

22/10/2021 08:16

Ông Nhân ban đầu bị khởi tố tội Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác, nhưng sau đó bị chuyển sang tội Chống người thi hành công vụ.

Ngày 18/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7, Tp.HCM hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Nhân, 41 tuổi, ngụ quận 7 về tội Chống người thi hành công vụ. 

Theo kết luận điều tra, chiều 29/8, ông Hồ Hữu Nhân cùng vợ đi siêu thị trên đường Tôn Dật Tiên, phường Tân Phong, quận 7, Tp.HCM mua một số nhu yếu phẩm.

Khi đến trước siêu thị trên, ông Nhân ngồi trên xe ô tô và đưa thẻ công vụ “ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận 7” cho vợ là chị B. để vợ vào mua đồ.

Tuy nhiên khi đi vào, chị B. được nhân viên siêu thị thông báo không bán hàng trực tiếp, hướng dẫn chị đặt hàng online và sẽ giao hàng sau. Chị B. xin gặp quản lý siêu thị và được ông Phạm Hoàng Tâm ra gặp, đồng thời hướng dẫn chị đặt hàng online.

Không mua được hàng, chị B. gọi điện cho chồng là ông Nhân thông báo. Lúc này, ông Nhân lái xe đến trước cửa siêu thị, xuống xe và bước đến lấy thẻ công vụ “ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận 7” từ tay vợ vào siêu thị mua hàng.

Trước cửa siêu thị, ông Nhân nói mình muốn mua hàng trực tiếp nhưng nhân viên và quản lý siêu thị tiếp tục từ chối.

Dù được giải thích nhưng ông Nhân vẫn muốn mua hàng trực tiếp nên chưa rời đi.

Khi ông đang đứng trước cửa siêu thị, ông Ngô Văn Dũng (Trưởng phòng Kiểm soát nội bộ, được điều động đến hỗ trợ an ninh, đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho siêu thị Aeon Citimart) đến nói với ông Nhân rằng, dù ông Nhân có là thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cũng phải tuân thủ đúng quy định.

Nghe vậy, ông Nhân bực tức, cự cãi, đưa “thẻ công vụ” cho ông Dũng xem và nói rằng ông Nhân đi mua hàng cho “ban chỉ đạo”. Trong lúc lời qua tiếng lại, ông Nhân dọa kêu lực lượng Công an quận 7 xuống, đồng thời hất dây giăng phòng, chống dịch của siêu thị để vào bên trong.

Lúc này, ông Dũng yêu cầu ông Nhân đi ra ngoài nhưng ông Nhân không chấp hành, lại có lời lẽ lớn tiếng, yêu cầu gặp bảo vệ tòa nhà để giải quyết. Vì không muốn sự việc trở nên rắc rối, vợ ông Nhân đến kéo chồng mình ra ngoài.

Toàn bộ sự việc được ông Dũng dùng điện thoại ghi hình lại. Sau đó, đoạn clip trên được đăng tải lên mạng xã hội.

Lãnh đạo UBND quận 7 sau khi nắm được thông tin cho biết, qua xác minh không có ai tên Hồ Hữu Nhân nằm trong ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của quận này, đồng thời yêu cầu công an xác minh làm rõ.

Theo Công an quận 7, ông Nhân không được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận 7 cấp thẻ công vụ. Bước đầu xác minh, thẻ công vụ mà ông Nhân sử dụng do một người bạn đưa cho ông để thuận tiện đi lại.

Ban đầu, ông Nhân bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 khởi tố để điều tra về hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo điều 339 Bộ luật Hình sự.

Sau 1 tháng điều tra, ngày 28/9, cơ quan CSĐT Công an quận 7 ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can, chuyển từ tội Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo Điều 339 Bộ luật Hình sự sang tội danh Chống người thi hành công vụ theo Điều 330 Bộ luật Hình đối với Hồ Hữu Nhân.

Quyết định này của cơ quan CSĐT Công an quận 7 được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo quyết định này, sau khi tiến hành điều tra, cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Nhân không phạm vào tội đã bị khởi tố trước đó là Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác mà phạm vào một tội khác là Chống người thi hành công vụ.

Theo luật sư Trịnh Vĩnh Phúc – người bào chữa cho ông Nhân, sau khi nhận các quyết định nói trên, ông Nhân có ý kiến vào Biên bản giao rằng không đồng ý với Quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can, vì ông không có hành vi chống người thi hành công vụ.

Việc ông lớn tiếng tại siêu thị trước đó là do bị khiêu khích trước, chứ không tự nhiên gây sự.

Bạn đang đọc bài viết "Đề nghị truy tố người tự xưng “ban chỉ đạo quận 7” gây rối ở siêu thị" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (090918128865hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh