shunshine group

Chính quyền vào cuộc vụ dân như “trứng treo đầu gậy” dưới chân mỏ đá

20/11/2023 00:04

Phòng TN&MT và Công an huyện Thạch Thành đã vào cuộc kiểm tra, đề xuất biện pháp xử lý mỏ đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường “hành dân” khi nổ mìn khai thác.

Dân sinh - Chính quyền vào cuộc vụ dân như “trứng treo đầu gậy” dưới chân mỏ đá

Ngày 19/11, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Trần Bá Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cho biết, Huyện đã giao Phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT), Công an huyện Thạch Thành phối hợp với UBND xã Ngọc Trạo vào cuộc kiểm tra, đề xuất biện pháp xử lý việc mỏ đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường nổ mìn gây ảnh hưởng tới người dân.

“Huyện đã giao cho phòng TN&MT và công an huyện tiến hành kiểm tra, lập biên bản vụ việc. Sau khi đoàn kiểm tra báo cáo kết quả, đề xuất, huyện sẽ đưa ra hướng xử lý”, ông Sơn nói.

Hồi 8h30 ngày 14/11, đoàn liên ngành của UBND huyện Thạch Thành gồm: Ông Hồ Hữu Phú, Phó trưởng phòng TN&MT; ông Bùi Văn Toán, cán bộ đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế môi trường Công an huyện Thạch Thành phối hợp với UBND xã Ngọc Trạo (do ông Quách Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã và ông Bùi Văn Hoài, cán bộ địa chính xã Ngọc Trạo đại diên) tiến hành xác minh việc Công ty TNHH Cao Tuấn Cường khai thác đá tại mỏ đá vôi thuộc xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành gây ảnh hưởng đến nhà cửa, tài sản, hoa màu của dân và gây ô nhiễm môi trường.

Dân sinh - Chính quyền vào cuộc vụ dân như “trứng treo đầu gậy” dưới chân mỏ đá (Hình 2).

Ngôi nhà của gia đình ông Hà nằm dưới chân mỏ đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường.

Tại biên bản do Đoàn kiểm tra lập xác định, “Khoảng cách từ vị trí gia đình sinh hoạt đến vị trí ranh giới mở đá khoảng 40m, khu vực đất trồng lúa (tại thời điểm kiểm tra chưa có tài sản nào gắn liền với đất có một số viên đá nhỏ kèm theo bụi đá. Kiểm tra thực tế gia đình ông Hà bị ảnh hưởng từ hoạt động khai thác đá, nhưng không bị thiệt hại về tài sản và sức khỏe”.

Ngày 15/11, Người Đưa Tin có bài viết: “Tính mạng người dân như “trứng treo đầu gậy” dưới chân mỏ đá”. Bài viết phản ánh, ngôi nhà của gia đình ông Dương Mạnh Hà (SN 1950) nằm dưới chân mỏ đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường tại thôn Ngọc Thanh, xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Nhiều năm nay, mỗi khi mỏ đá nổ mìn khai thác, ông Hà và các thành viên trong gia đình luôn sống trong cảnh bất an, lo sợ. Họ bị bụi đá tấn công, đôi lần những viên đá từ vụ nổ mìn còn bay vào nhà.

Gần 17h ngày 12/11, khi vợ chồng ông Hà đang ở nhà thì nghe một tiếng nổ lớn. Tiếng nổ “long trời lở đất” làm rung chuyển cả một vùng. Có những tảng đá lớn hàng tấn từ trên núi lăn xuống vào đất của gia đình ông Hà. Bụi đá bao trùm cả ngôi nhà họ và bay ra tận đồng ruộng.

Dân sinh - Chính quyền vào cuộc vụ dân như “trứng treo đầu gậy” dưới chân mỏ đá (Hình 3).

Đá từ trên núi lăn xuống đất của dân sau vụ nổ mìn.

Doanh nghiệp đã cho máy móc tới dọn dẹp các khối đá bay vào đất của gia đình, hỗ trợ số tiền để ông Hà khắc phục hậu quả.

Ông Hà cho biết thêm, đây không phải là lần đầu tiên, mỏ đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường gây ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình. Tháng 8/2022, trong một lần nổ mìn, đá từ trên núi lăn xuống khiến mái ngói nhà bị vỡ, tường rào, vườn cây bị sập, gãy đổ và nhiều con gà bị chết.

Ông Bùi Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Trạo cho biết, việc người dân phản ánh Công ty TNHH Cao Tuấn Cường nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt là đúng thực tế. Năm 2022, Công ty TNHH Cao Tuấn Cường nổ mìn khai thác đá đã gây thiệt hại về tài sản cho gia đình ông Hà.

Thời điểm này, xã và huyện Thạch Thành đã lập biên bản sự việc, yêu cầu công ty đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và vệ sinh môi trường mới khai thác. Về thiệt hại, phía doanh nghiệp và gia đình đã thỏa thuận bồi thường với nhau.

Công ty TNHH Cao Tuấn Cường đã từng bị cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng hoạt động do có một số vi phạm trong quá trình khai thác đá.

Bạn đang đọc bài viết "Chính quyền vào cuộc vụ dân như “trứng treo đầu gậy” dưới chân mỏ đá" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh