Cần Thơ: Vợ chồng thương binh 27 năm đi kiện đòi nhà và đất

13/04/2021 16:56

Ông Võ Phan Anh là một thương binh và vợ là bà Phan Thị Quang là một giáo chức ngụ tại 160/24B Tầm Vu phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều TP Cần Thơ với hành trình hơn nửa đời người đi đòi tài sản là căn nhà và đất tại địa chỉ 151/61 đường Trần Hoàng Na, khu vực 2, phường Hưng Lợi bị gia đình ông Cao Mạnh Điệp chiếm giữ. Vụ việc cứ đùn đẩy kéo dài suốt 27 năm và mới đây ngày 18/12/2020 vụ án được đưa ra xét xử và bản án tuyên công nhận giao dịch mua bán trong khi vợ chồng ông Võ Phan Anh không ký giấy bán, cùng không nhận đồng tiền nào từ phía ông Cao Mạnh Điệp khiến dư luận bất bình.

Không ký giấy bán cũng không nhận tiền vàng

Theo đơn trình bày của vợ chồng ông Võ Phan Anh, vào ngày 31/1/1993, vợ chồng ông Võ Phan Anh có thảo “Giấy giao kèo bán nhà” căn nhà số 151/61 đường Trần Hoàng Na, khu vực 2, phường Hưng Lợi, quận Ninh kiều, thành phồ Cần Thơ cho bên mua là ông Cao Mạnh Điệp ngụ tại số 067/8 KV Thới An Đông phường Phước Thới quận Ô Môn TP Cần Thơ. Văn bản giao kèo này chỉ mới là dự thảo viết tay và bên bán là vợ chồng ông Võ Phan Anh chưa ký tên, điểm chỉ gì cả.

Cùng thời điểm này, gia đình ông Võ Phan Anh có việc phải ra ngoài Bắc một thời gian dài. Khi ông Võ Phan Anh vào Cần Thơ thì mới hay bà Phạm Thị Sơn – vợ ông Cao Mạnh Điệp đã cho lực lượng đến lôi mẹ ông Anh là bà Phan Thị Mai – sinh năm 1924 và hai em ông Anh là Võ Đình Dư – sinh năm 1976 và Võ Thị Hương – sinh năm 1980 ra khỏi căn nhà đang ở đồng thời cùng tài sản vật dụng bỏ ra khỏi nhà và vợ chồng ông Cao Mạnh Điệp bao chiếm căn nhà từ đó.

Khi vợ chồng ông Anh biết được hành vi bao chiếm nhà trái pháp luật của vợ chồng ông Cao Mạnh Điệp, ông Anh đã phản đối kịch liệt. Vì vợ chồng ông Anh là người sở hữu hợp pháp căn nhà-đất không hề ký tên vào bản giao kèo bán nhà và cũng không nhận tiền mua bán nhà. Khi đó bà Sơn chìa ra tờ giấy có người ký tên nhận 9 cây vàng là ông Võ Đình Ngọc – em ông Anh. Tuy nhiên, về mặt pháp luật vợ chồng ông Anh là người đứng tên nhà đất, phải là người đứng bán và nhận tiền. Đằng này phía ông Cao Mạnh Điệp giao dịch với ông Võ Đình Ngọc là không đúng. Ông Ngọc cũng không có bất kỳ giấy uỷ quyền nào từ ông Anh trong việc mua bán sang nhượng nhà. Bên ông Cao Mạnh Điệp còn tự lập “Biên bản giao nhận nhà đất” đề ngày 09/4/1993 mà vợ chồng ông Võ Văn Anh không hề ký.

Vụ việc kiện cáo kéo dài, phía ông Anh vẫn một mực không bán nhà, không ký bất kỳ văn tự mua bán nhà nào cũng như không nhận tiền từ gia đình ông Cao Mạnh Điệp.

Thương binh Võ Phan Anh với 27 năm đi đòi nhà đất bị chiếm giữ trái pháp luật

Ông Anh nhiều lần gửi đơn đến chính quyền địa phương để đòi lại nhà nhưng đều bị phớt lờ. Trong khi đó gia đình ông Cao Mạnh Điệp đã tự ý xây dựng, cơi nới. Ông Anh đã gửi đơn và UBND quận Ninh Kiều đã có Q uyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép nhưng phía gia đình các con ông Cao Mạnh Điệp không chấp hành.

Vừa xác định giao dịch là lừa đảo vừa công nhận giao dịch dân sự hợp lệ?

Năm 1994, ông Cao Mạnh Điệp đã khởi kiện ông Võ Đình Ngọc nhưng Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ xét thấy bị đơn là ông Võ Đình Ngọc trong vụ kiện có dấu hiệu lừa đảo theo Điều 157 Bộ luật hình sự nên có Quyết định đình chỉ vụ án số 155/QĐ-ĐC ngày 25/7/1994. Do đình chỉ vụ án dân sự, ông Điệp tiếp tục tố cáo ông Võ Đình Ngọc tại Công an thành phố Cần Thơ và được Công an khởi tố vụ án hình sự số: 32 ngày 13/1/1995 “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân” và Quyết định khởi tố bị can số 37 ngày 13/1/1995 cùng lệnh số: 05 ngày 13/1/1995 bắt tạm giam bị can Võ Đình Ngọc. Đến ngày 26/5/1995, Cơ quan điều tra TP Cần Thơ đã có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn bằng biện pháp cho ông Võ Đình Ngọc được tại ngoại để điều tra. Trong quá trình chờ điều tra xét xử, ông Võ Đình Ngọc đã bị chết trong cơn hoả hoạn tại nhà riêng xảy ra vào ngày ngày 07/11/1999 theo giấy chứng tử số 05/HT.2000, quyển số 1 của UBND phường Thới Bình TP Cần Thơ ký ngày 24/1/2000.

Như vậy cơ quan điều tra đã xác định việc ông Võ Đình Ngọc tự giao dịch và nhận tiền mua bán căn nhà không phải là nhà của mình với ông Cao Mạnh Điệp là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Võ Đình Ngọc. Nay ông Võ Đình Ngọc chết, vụ án được đình chỉ. Qua bản kết luận điều tra của Công an quận Ninh Kiều số: 156/KLĐTVA ngày 22/6/2008 và quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 03 ngày 22/6/2008 của Công an quận Ninh Kiều thì Võ Đình Ngọc can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhận thấy vụ án hình sự đã được đình chỉ nên việc đòi lại căn nhà mà ông Cao Mạnh Điệp đang chiếm giữ trái pháp luật là cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Anh, nên ngày 05/01/2015 ông Võ Phan Anh khởi kiện ông Cao Mạnh Điệp tại Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ về việc đòi lại tài sản: nhà đất tại địa chỉ: 151/61 đường Trần Hoàng Na, khu vực 2, phường Hưng Lợi, quận Ninh kiều, thành phố Cần Thơ.

Ngày 18/12/2020, Toà án Nhân dân quận Ninh Kiều đã đưa vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” ra xét xử đã bác yêu cầu của nguyên đơn là ông Võ Phan Anh và chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Cao Mạnh Điệp. Theo luật sư Giang Ái Cẩn-Trưởng Văn phòng luật sư Phước An, việc Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân quận Ninh Kiều có bản án số 102/2020/DS-ST ngày 18/12/2020 công nhận toàn bộ nhà và đất tại địa chỉ 151/61 đường Trần Hoàng Na, khu vực 2, phường Hưng Lợi, quận Ninh kiều, thành phồ Cần Thơ cho gia đình ông Cao Mạnh Điệp là không có cơ sở thuyết phục và còn nhiều khuất tất. Lập luận của Hội đồng xét xử trong bản án mang tính suy diễn theo hướng có lợi cho gia đình ông Cao Mạnh Điệp khi công nhận giao dịch mua bán sang nhượng nhà và đất mà bên bán không ký, không nhận tiền.

Trong khi Cơ quan điều tra đã xử lý giao dịch sang nhượng này là do ông Võ Đình Ngọc lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với ông Cao Mạnh Điệp. Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân quận Ninh Kiều phát biểu kiểu suy diễn án, không dựa trên căn cứ pháp luật và chứng cứ có trong hồ sơ thế nhưng chủ toạ phiên toà là thẩm phán Đặng Thị Huệ không cho nguyên đơn và luật sư bên nguyên đơn tranh luận lại với “bài phát biểu của đại diện viện kiểm sát”. Sau khi phát biểu của đại diện Viện kiểm sát, toà vào nghị án, sau đó thông báo 14 giờ ngày 18/12/2020 tuyên án chấp nhận phản tố của gia đình ông Cao Mạnh Điệp. Ông Võ Phan Anh đã có đơn kháng cáo và đang được Toà án Nhân dân TP Cần Thơ xét xử lại theo trình tự phúc thẩm. Dư luận đang mong chờ bản án công tâm dựa trên cơ sở pháp luật và chứng cứ có trong hồ sơ.

Trần Hoài An
Bạn đang đọc bài viết "Cần Thơ: Vợ chồng thương binh 27 năm đi kiện đòi nhà và đất" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (090918128865hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh