Bình Thuận: Hàng trăm căn nhà xây dựng trái phép vẫn hiên ngang tồn tại

13/05/2021 20:13

Trên địa khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, Bình Thuận, có hàng trăm căn nhà xây dựng trái phép vì liên quan đến đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Sự việc diễn ra giữa ban ngày sát UBND phường Mũi Né, chính quyền chỉ cảnh báo, yêu cầu tháo dỡ công trình, khắc phục hậu quả, nhưng hình như chẳng ai chấp hành.

Nhức nhối xây dựng trái phép

Trong hàng trăm căn nhà xây dựng trái phép, UBND tỉnh Bình Thuận mới ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trần Thị Ngọc Nữ hơn 153 triệu đồng và yêu cầu khắc phục hậu quả với các lỗi vi phạm hành chính vi phạm chủ yếu: lấn, chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực đô thị thuộc thửa đất số 19, tờ bản đồ 114 do Nhà nước quản lý với diện tích 15.817m2. Còn UBND TP Phan Thiết xử phạt bà Nữ hơn 57 triệu đồng về hành vi chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp (xây dựng nhà ở) không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tại khu vực độ thị thuộc thửa đất số 43, tở bản đồ 114 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CI 366407.

UBND tỉnh Bình Thuận và TP. Phan Thiết ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trần Thị Ngọc Nữ

Sau khi bị xử phạt, bà Nữ đã khiếu nại tỉnh Bình Thuận rằng những mảnh đất gia đình chuyển nhượng nằm liền kề nhau tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, TP Phan Thiết. Thời gian chuyển nhượng và sử dụng ổn định đã trên 10 năm, không có tranh chấp. Năm 2019, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) Phan Thiết đã kiểm tra, chỉnh lý và cấp cho bà Nữ bản vẽ đo đạc chỉnh lý làm cơ sở cấp quyền sử dụng đất.

Còn lô đất thuộc thửa số 43, tờ bản đồ số 114, mà TP Phan Thiết xử phạt vi phạm chuyển đất rừng sang đất ở mà chưa được cho phép. Trên thực tế, khu đất này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất CI 366407 ngày 26/09/2017.

Lô đất thuộc thửa số 43, tờ bản đồ số 114, mà TP Phan Thiết xử phạt. Trên thực tế, khu đất này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất CI 366407 ngày 26/09/2017.

Cùng trong năm này, già đình bà Nữ tiến hành xây dựng kho xưởng tạm (không kiên cố) để chứa đựng đồ dùng liên quan đến sản xuất kinh doanh trên thửa đất này.

Theo những hộ dân ở đây cho rằng, trên địa bàn khu vực Long Sơn đối diện với biển, nên điều khí hậu khắc nghiệt. Tại đây, nguồn nước không đủ tưới tiêu tiêu làm cho việc cây trồng chết dần chết mòn không thể tiếp tục sử dụng với mục đích trồng rừng sản xuất được. Hầu hết những căn nhà ở đây đều xây dựng không có phép, nhưng chưa có ai bị xử phạt. Bà Nữ cam kết, nếu chính quyền TP Phan Thiết chứng minh những căn nhà trên địa bàn khu phố Long Sơn có giấy phép xây dựng thì bà sẽ tự nguyên phá dỡ những căn nhà xây dựng trái phép trên.

Chính quyền cần xem lại quyết định xử phạt

Trong các quyết định xử phạt trên, UBND thành phố Phan Thiết khẳng định, khu vực này là đất rừng sản xuất. Còn tại Quyết định số 529/QĐ-XPVPHC của UBND tỉnh Bình Thuận là lấn chiếm đất chưa sử dụng trong khu vực đô thị do nhà nước quản lý.

Trong khi đó, Luật đất đai 2013 qui định tại khu vực sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Các khu đất của bà Nữ thuộc khu vực đặc biệt khó khăn, sử dụng ổn định từ 10-20 năm qua, không ai tranh chấp. Bà Nữ xây dựng công trình từ nhiều năm trước với tường bao quanh kiên cố hàng ngàn mét vuông và trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, mãi đến năm 2021, chính quyền phường Mũi Né mới bắt đầu xác minh, lập biên bản vi phạm hành chính là trái qui định pháp luật.

Đại diện UBND phường Mũi Né cho biết vấn đề xây dựng không phép trên địa bàn rất phức tạp. Hành vi lấn chiếm đất đai phường đã cảnh báo, vận động tháo dỡ, nhưng không hiệu quả. Một số hộ vẫn cho xây dựng tường rào bao quanh, xây nhà kiên cố, trồng cây lâu năm. Nên chúng tôi phải làm báo cáo gửi lên cấp trên để có phương pháp chế tài mạnh hơn.

UBND phường Mũi Né cho biết những căn nhà xây dựng không phép ngang nhiên mọc lên

Vấn đề đặt ra ở đây vì sao hàng trăm xây dựng không phép mọc lên dọc khu phố mà chính quyền TP Phan Thiết không xử phạt? Trong khi đó, căn nhà của bà Nữ xây dựng từ năm 2017, ngay mặt tiền đường lớn, chính quyền đều biết, nhưng không ai phản đối, không bị đình chỉ xây dựng, đến bây giờ lại xử phạt?

Trao đổi với báo chí Luật sư Trịnh Công Minh - Đoàn Luật sư TP HCM cho rằng: Chính quyền tỉnh Bình Thuận và TP Phan Thiết cần xét về cơ sở pháp lý của các quyết định xử phạt vì đã hết thời hiệu xử lý vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Cụ thể, vào đầu năm 2021 chính quyền Mũi Né mới tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, nhưng mãi đến ngày 26/2/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận mới ra Quyết định Xử lí vi phạm. Quyết định 529 vi phạm Khoản 1, Điều 66 Luật xử lý vi phạm hành chính: “Người có thẩm quyền phải ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập Biên bản”.

Như vậy, các quyết định xử phạt hành chính đối với bà Nữ của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận về hành vi lấn, chiếm đất của Nhà nước cần phải xem xét lại. Còn chính quyền Phan Thiết xử phạt hành vi hành vi không rõ ràng khi đất của gia đình bà Nữ xây dựng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của Luật Đất đai. Vì vậy, chính quyền TP Phan Thiết và tỉnh Bình Thuận cần xem xét toàn bộ việc xây dựng trái phép, lấn chiếm đất rừng ở khu vực Long Sơn sao cho thấu tình, đạt lý.

Lê Thuận
Theo DT