shunshine group

Bí thư chi bộ, xóm trưởng nhận phụ cấp gần 3,8 triệu đồng/tháng

10/12/2023 08:06

() - Phụ cấp đối với các chức danh không chuyên trách cấp xã tại Nghệ An tăng 25-45% so với mức cũ. Riêng bí thư chi bộ, xóm trưởng có thể nhận phụ cấp tối đa 3.780.000 đồng/người/tháng.

Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An vừa thông qua Nghị quyết quy định chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, xóm, khối, bản; mức hỗ trợ hàng tháng đối với người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, xóm, khối, bản; định mức phân bổ dự toán kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị, xã hội cấp xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nghị quyết này có hiệu lực kể từ ngày 17/12.

Bí thư chi bộ, xóm trưởng nhận phụ cấp gần 3,8 triệu đồng/tháng - 1

Đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An biểu quyết thông qua nghị quyết quy định về mức phụ cấp cán bộ không chuyên trách cấp xã và người hoạt động trực tiếp tại cơ sở (Ảnh: H. Lam).

Theo ông Nguyễn Viết Hưng - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An - có thêm 4 chức danh không chuyên trách cấp xã được đưa vào danh sách hưởng phụ cấp hằng tháng, gồm: Văn phòng Đảng ủy; quản lý nhà văn hóa - đài truyền thanh; thủ quỹ; quản lý trật tự xây dựng - giao thông - môi trường hoặc quy tắc đô thị. Các chức danh này được hưởng mức phụ cấp 1,5 lần mức lương cơ sở (2,7 triệu đồng).

Mức phụ cấp này cũng áp dụng cho các chức danh: Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy, Phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự, Phó Chủ tịch UBMTTQ, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội người cao tuổi, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Thú y, Bảo vệ thực vật - Khuyến nông - Khuyến công - Khuyến lâm - Khuyến ngư, Trưởng ban Bảo vệ dân phố.

Chức danh Phó ban bảo vệ dân phố được phụ cấp hàng tháng bằng 1,3 lần mức lương cơ sở (2,3 triệu đồng). 

Đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xóm, gồm Bí thư chi bộ, trưởng thôn và trưởng ban công tác mặt trận, mức phụ cấp được phân theo số hộ dân và tính chất đặc thù của từng thôn, bản.

Bí thư chi bộ, xóm trưởng nhận phụ cấp gần 3,8 triệu đồng/tháng - 2

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng thôn Ngọc Lâm, xã miền núi Thanh Thủy, Thanh Chương (áo đen) - phổ biến quy trình trồng, chăm sóc cây thanh long cho người dân (Ảnh minh họa: K. Ly).

Cụ thể, với thôn, xóm, bản có từ 350 hộ trở lên, khối có từ 500 hộ gia đình trở lên; thôn, xóm, khối, bản thuộc đơn vị hành chính trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, khu vực biên giới, hải đảo, chức danh Bí thư chi bộ, xóm trưởng có mức phụ cấp 2,1 lần mức lương cơ sở (3.780.000 đồng); các xóm, thôn, khối, bản còn lại mức phụ cấp là 1,6 lần (2.880.000 đồng).

Đối với chức danh Trưởng ban công tác Mặt trận, mức phụ cấp lần lượt là 1,8 và 1,3 lần mức lương cơ sở, tùy quy mô số hộ và tính chất đặc thù của địa phương.

Người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, xóm, bản như công an viên - Phó trưởng thôn/xóm/bản đối với xóm có từ 350 hộ dân, xóm thuộc xã trọng điểm phức tạp và an ninh, trật tự, biên giới, hải đảo có mức phụ cấp 1,1 lần mức lương cơ sở; xóm còn lại mức hỗ trợ 0,95 lần.

Mức hỗ trợ thôn đội trưởng lần lượt là 0,8 lần và 0,7 lần; Trưởng các đoàn thể và Hội trưởng hội Người cao tuổi mức hỗ trợ lần lượt từ 0,28 đến 0,33 lần mức lương cơ sở, tùy quy mô số hộ và tính chất đặc thù của địa phương.

Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố - Phó trưởng khối có mức phụ cấp 0,75 lần mức lương cơ sở, các tổ viên được hưởng phụ cấp 0,45 lần.

Bí thư chi bộ, xóm trưởng nhận phụ cấp gần 3,8 triệu đồng/tháng - 3

Y tế thôn bản kiêm nhiệm công tác dân số ở các xã khó khăn ngoài mức phụ cấp 0,65 lần lương cơ sở, được hỗ trợ thêm 150.000 đồng/tháng (Ảnh: Hoàng Lam),

Nhân viên y tế thôn, xóm, bản kiêm nhiệm công tác dân số tại các xã khó khăn mức phụ cấp 0,65 lần mức lương cơ sở và được hỗ trợ thêm 150.000 đồng/tháng; ở các xã còn lại có mức phụ cấp 0,45 lần và hỗ trợ thêm 150.000 đồng/tháng.

Nghị quyết này cũng quy định mức phân bổ dự toán kinh phí hoạt động của Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ, Hội Nông dân và Đoàn thanh niên. Theo đó, đối với xã loại 1, phân bổ tối đa 20 triệu đồng/tổ chức/năm; xã loại 2 tối đa 17,5 triệu đồng và xã loại 3 tối đa 15 triệu đồng.

"So với nghị quyết cũ, phụ cấp của những chức danh tại nghị quyết này tăng lên từ 20 đến 45%. Đây cũng là sự ghi nhận đóng góp của đội ngũ cán bộ không chuyên trách cấp xã và người trực tiếp tham gia hoạt động tại các xóm, thôn, khối, bản.

Việc bổ sung các chức danh và tăng mức phụ cấp với đội ngũ này đồng nghĩa ngân sách địa phương để chi trả sẽ tăng lên. Mặc dù phụ cấp chưa thể đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của đội ngũ này, nhưng trong điều kiện ngân sách địa phương còn hạn hẹp thì đây đã là nỗ lực cố gắng rất lớn của tỉnh", ông Nguyễn Viết Hưng cho hay.

Bạn đang đọc bài viết "Bí thư chi bộ, xóm trưởng nhận phụ cấp gần 3,8 triệu đồng/tháng" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh