Bắt nhóm thanh niên lừa bán hàng online chiếm đoạt tiền tỷ

05/12/2021 18:54

Ngày 25/10, Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã bắt khẩn cấp 4 nghi phạm liên quan đến nhiều vụ lừa đảo bán hàng online, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Gia Lai nhận được tin tố giác tội phạm của chị L.T.T. (ở xã Noong Luồng, huyện Điện Biên, Điện Biên) về việc bị một nhóm người ở Gia Lai lợi dụng bán hàng online để lừa đảo.

Qua điều tra, cơ quan công an tỉnh Gia Lai đã bắt khẩn cấp 4 nghi phạm gồm Nguyễn Đức Toàn (24 tuổi), Lâm Thế Vương (20 tuổi, cùng ở xã Nghĩa Hưng, H.Chư Păh), Lê Xuân Hùng (26 tuổi, ở TT.Chư Ty, H.Đức Cơ) và Luyện Minh Phước (20 tuổi, ở xã Ia Yok, H.Ia Grai, Gia Lai). Bốn đối tượng này đã có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Theo nội dung trình báo của chị T., do có nhu cầu tìm việc làm nên đã lên mạng xã hội Facebook tìm hiểu và biết trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri” đăng tuyển cộng tác viên bán hàng mỹ phẩm, mặt nạ dưỡng da. Chị T. đã đăng ký làm cộng tác viên của trang và được nhận vào làm.

Ngày 3/10, chị T. được tài khoản Facebook “Quân Trung” đặt mua 10 túi mặt nạ dưỡng da. Sau khi nhận đơn hàng, chị T. đã lên trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri” đặt mua 10 túi mặt nạ dưỡng da với giá gần 4 triệu đồng để gửi cho khách.

Ngày 8/10, chị T. nhận được hàng từ Fanpage “Dioes Luiz Sandri”, sau đó thuê shipper giao hàng cho “Quân Trung”. Tuy nhiên, địa chỉ người đặt mua là không. Do vậy, chị T. đã nhắn tin cho trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri” xin hoàn trả lại hàng, nhưng trang Fanpage này lại thông báo là chị đã bị lừa và sẽ không nhận lại hàng, mọi thông tin đăng tuyển cộng tác viên trên trang đều là giả tạo.

Sau khi tiếp nhận trình báo của chị T., Phòng PA05 Công an tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ nhóm đối tượng nêu trên.

Theo Công an tỉnh Gia Lai, ngoài hình thức mời gọi, lôi kéo cộng tác viên tham gia bán hàng trên trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri”, Toàn còn thuê Phước và Vương đóng vai là người đặt hàng của cộng tác viên bán hàng. Hai đối tượng này có nhiệm vụ đặt hàng từ cộng tác viên của trang, khi cộng tác viên đặt tiền cọc hoặc mua hàng của trang để chuyển cho Phước và Vương thì bị 2 gã này cắt liên lạc dẫn đến các cộng tác viên bị thiệt hại tiền đặt cọc hoặc mua hàng “dởm”.

Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã chiếm đoạt được số tiền hơn một tỷ đồng của hàng trăm người trên toàn quốc đăng ký làm cộng tác viên bán hàng trên các trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri”, “Annaa Beauty”, “Jummy Beauty” do Nguyễn Đức Toàn cầm đầu.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Gia Lai thông báo ai là bị hại của nhóm đối tượng trên đề nghị liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai (267A Trần Phú, P. Diên Hồng, Tp. Pleiku; số điện thoại: 0694.329.148) hoặc Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Địa chỉ: 80 Nguyễn Văn Trỗi, P. Hội Thương, Tp. Pleiku; số điện thoại: 0694.329.334) để được hướng dẫn giải quyết.

Tuệ Minh (Tổng hợp theo Công Lý, Thanh niên, Giáo dục & Thời đại)

Bạn đang đọc bài viết "Bắt nhóm thanh niên lừa bán hàng online chiếm đoạt tiền tỷ" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh