shunshine group

Ai sẽ phải xét nghiệm, cách ly khi đến Tp.Đà Nẵng?

19/01/2022 12:44

Một số trường hợp đến Tp.Đà Nẵng sẽ phải xét nghiệm, cách ly theo quy định về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2022, nhu cầu người dân về quê tăng mạnh và Tp.Đà Nẵng cũng không phải ngoại lệ. Văn phòng Người Đưa Tin tại Đà Nẵng nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc về việc thành phố lớn nhất miền Trung thực hiện xét nghiệm, cách ly như thế nào khi người dân về quê?

Đầu tiên, theo Sở Thông tin Truyền thông Tp.Đà Nẵng, chủ trương của Đà Nẵng là "không ngăn sông cấm chợ", không ngăn cản người dân đi lại. Địa phương sẽ đảm bảo thông suốt giao thông để người dân ra, vào; đảm bảo hàng hoá ở các chợ phục vụ nhu cầu mua sắm Tết.

Tuy nhiên, với các trường hợp đến Thành phố này thì tùy theo cấp độ dịch tại địa phương nơi đi, cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp như xét nghiệm, cách ly phù hợp.

Sự kiện - Ai sẽ phải xét nghiệm, cách ly khi đến Tp.Đà Nẵng?

Nhu cầu đi lại của người dịp gần Tết ra rất lớn. Ngoài việc cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp phòng chống dịch thì tự bản thân mỗi người cần nghiêm túc thực hiện đúng và đầy đủ quy định 5K.

Cụ thể hơn, theo Sở Y tế Tp.Đà Nẵng, hiện nay, khai báo y tế được thực hiện bắt buộc đối toàn bộ người dân.

Tại Đà Nẵng, theo quy định tại Công văn số 7257/UBND-SYT, Công văn số 8185/UBND-SYT của UBND thành phố, trước khi đến Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của Quốc gia hoặc của Đà Nẵng (Ứng dụng Danang Smart City: vào mục “Đăng ký vào thành phố Đà Nẵng” hoặc vào trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn, vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng”).

Người dân khai báo đầy đủ các thông tin rồi và lưu lại mã QR được hệ thống cấp để sử dụng khi di chuyển đến Đà Nẵng.

Ngành y tế Tp.Đà Nẵng cũng cho biết, những trường hợp cần phải thực hiện xét nghiệm khi đến Đà Nẵng đó là: Người nhập cảnh từ nước ngoài vào thành phố; các trường hợp đến Thành phố này từ địa bàn có cấp độ dịch là cấp 3, cấp 4 mà không có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ (địa bàn cấp độ dịch tính theo quy mô đơn vị hành chính xã, phường hoặc nhỏ hơn); người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Cuối cùng, Tp.Đà Nẵng sẽ cách ly y tế (tại nhà hoặc cơ sở cách ly) và tự theo dõi sức khỏe tại nhà đối với người nhập cảnh từ nước ngoài vào Thành phố này (theo Công văn 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế và Công văn 6668/SYT-NVY ngày 31/12/2021 của Sở Y tế) và các trường hợp đến thành phố từ địa bàn có cấp độ dịch là cấp 4 (Công văn số 7257/UBND-SYT, Công văn số 8185/UBND-SYT của UBND thành phố).

Kết thúc thời gian cách ly, các trường hợp nêu trên cần tiếp tục theo dõi đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với nguồn lây (F0, vùng dịch); nghiêm túc thực hiện quy định 5K. Nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 (ho, sốt, rát họng, viêm phổi, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khướu giác,…) thì báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm, xử trí theo quy định.

Xét nghiệm nhanh hay xét nghiệm PCR đều có thể được thực hiện. Riêng đối với trường hợp nhập cảnh, xét nghiệm PCR để hoàn thành thời gian cách ly, theo dõi sức khỏe.

Bạn đang đọc bài viết "Ai sẽ phải xét nghiệm, cách ly khi đến Tp.Đà Nẵng?" tại chuyên mục Nhịp sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh