ADB tài trợ tín dụng 21 triệu USD xây nhà máy hỗ trợ sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em

05/12/2022 12:06

ADB cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch hành động bao trùm giới, bao gồm thúc đẩy bình đẳng giới trong việc xây dựng thương hiệu và tiếp thị sản phẩm.

Ngày 5/12/2022, ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã ký kết khoản vay trị giá 20 triệu euro (khoảng 21 triệu USD) với Công ty TNHH Hayat Kimya Việt Nam (Hayat Kimya) để hỗ trợ việc xây dựng một nhà máy sản xuất tã trẻ em, khăn ướt và băng vệ sinh phụ nữ đang được triển khai ở Việt Nam.

Ngoài ra, ADB cũng sẽ hỗ trợ Hayat Kimya xây dựng một kế hoạch hành động bao trùm giới, bao gồm thúc đẩy bình đẳng giới trong việc xây dựng thương hiệu và tiếp thị sản phẩm của mình, triển khai một chiến dịch nâng cao nhận thức về lợi ích của các sản phẩm vệ sinh, và phát triển khuôn khổ hoạt động doanh nghiệp bao trùm giới, gồm cả các chính sách chống quấy rối tình dục và các chương trình phát triển nghề nghiệp cho các chuyên gia nữ. 

Dân sinh - ADB tài trợ tín dụng 21 triệu USD xây nhà máy hỗ trợ sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em

Dự án nhằm mục đích mở rộng phạm vi lựa chọn cho người tiêu dùng.

Theo đó, Công ty Đầu tư Phát triển Đức (Deutsche Investitions- und Entwicklungsgesellschaft mbH) đã cấp một khoản vay bổ sung trị giá 15 triệu euro. Dự án nhằm mục đích mở rộng phạm vi lựa chọn cho người tiêu dùng và cải thiện khả năng chi trả cho các sản phẩm này, vốn cũng sẽ được xuất khẩu sang Malaysia và Thái Lan.

Dự án này đã đủ điều kiện để được xếp hạng 2x tài chính giới, một thách thức được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2018 nhằm khuyến khích đầu tư theo lăng kính giới giữa các thể chế tài chính phát triển.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động cao nhất trên thế giới. Mặc dù vậy, hầu hết phụ nữ đi làm vẫn chịu trách nhiệm chính cho việc chăm sóc nhà cửa, con cái và người già trong gia đình. Theo ước tính chỉ có khoảng 43% phụ nữ được sử dụng băng vệ sinh, trong khi chỉ có 52% các bà mẹ sử dụng tã giấy cho con mình. 

Bà Suzanne Gaboury, Tổng Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB, chia sẻ: “Chăm sóc sức khỏe trong kỳ kinh nguyệt cũng như vệ sinh trẻ em đúng cách là rất quan trọng đối với phụ nữ. Sự hỗ trợ của chúng tôi sẽ giúp Hayat Kimya tiếp tục trao quyền cho phụ nữ, đồng thời cải thiện sức khỏe và giáo dục của họ, giúp họ có vị thế tốt hơn để đóng góp cho đất nước ngày càng thịnh vượng.”   

“Chúng tôi tin rằng mọi người đều có quyền tiếp cận các sản phẩm vệ sinh chất lượng và chúng tôi làm việc vì mục tiêu này. Đặc biệt là ở một khu vực như Đông Nam Á và cụ thể là ở Việt Nam, nơi phụ nữ rất năng động trong cuộc sống gia đình và công việc. Nó truyền cảm hứng cho chúng tôi khi biết rằng chúng tôi tạo thêm sự thoải mái cho cuộc sống của họ.” Ông Hüseyin Okur, Phó Chủ tịch Tài chính của Hayat cho biết.

ADB cam kết đạt tới một khu vực Châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực. 

Khánh thành và hoạt động vào tháng 3/2022, Nhà máy Hayat Kimya (Khu công nghiệp Becamex - Bình Phước, thị xã Chơn Thành) chuyên sản xuất tã trẻ em thương hiệu Molfix, có tổng mức đầu tư 250 triệu USD (100% vốn của Thổ Nhĩ Kỳ). Nhà máy của Hayat tại Việt Nam được kỳ vọng như một “bàn đạp” để xuất khẩu khoảng 40% tổng công suất nhà máy sang Thái Lan, Malaysia… thông qua các công ty mà họ sẽ thành lập tại các nước nhập khẩu.

Tú Anh

Bạn đang đọc bài viết "ADB tài trợ tín dụng 21 triệu USD xây nhà máy hỗ trợ sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh