shunshine group

25 tác phẩm báo chí đoạt Giải Báo chí toàn quốc viết về “tam nông”

11/12/2023 08:04

Ngày 10/12/2023, Lễ trao giải Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2023 lần thứ nhất đã diễn ra.

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan tham gia chỉ đạo Giải: Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học.

Sau hơn 7 tháng phát động, đã có 2.769 tác phẩm với hơn 100 cơ quan báo chí gửi tham dự. Trong đó, có 150 tác phẩm tốt nhất, đáp ứng các tiêu chí, điều lệ của giải được lựa chọn lọt vào vòng sơ khảo.

Trên cơ sở đó, Ban sơ khảo đã họp, chấm và chọn ra được 55 tác phẩm, bài viết tốt nhất lọt vào vòng chung khảo. Trong số này, có 26 tác phẩm được điểm cao nhất để trao các giải thưởng cao nhất.

Các bài viết, tác phẩm trải dài trên nhiều thể loại, từ chính luận, phản ánh, phóng sự đến phản biện được đăng tải trên loại hình báo in và báo điện tử. Trong đó, các chủ đề về nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tập thể, xây dựng nông thôn mới, gương nông dân Việt Nam xuất sắc… được nhiều tác giả tập trung viết nhất.

Về các tác phẩm đạt giải: Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải khuyến khích, 10 giải Chuyên đề (Không có giải Đặc biệt).

Sự kiện - 25 tác phẩm báo chí đoạt Giải Báo chí toàn quốc viết về “tam nông”

 Bà Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương trao giải Nhất.

Ông Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: “Việc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì chỉ đạo tổ chức giải đã tạo ra sân chơi bổ ích, chuyên nghiệp không chỉ cho các nhà báo và còn giành có tất cả những người quan tâm đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nếu không có giải báo chí này thì rất khó để có những bài viết được tôn vinh, rất khó có những tác giả được trân trọng, đề cao trong một lĩnh vực cũng rất quan trọng, sinh động, rộng lớn nhưng cũng rất khó khăn, vất vả".

Theo ông Lâm, giải diễn ra vào đúng "điểm rơi" quan trọng của nhiều sự kiện đặc biệt ý nghĩa, khi chúng ta đang tích cực thực hiện theo nội dung Văn kiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh"; 2 năm thực hiện Nghị quyết số 19 của BCH Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Tại lễ trao giải, ông Lương Quốc Đoàn - Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đánh giá, các tác phẩm nhìn chung có chất lượng tốt, góp phần thay đổi tư duy của người nông dân trong thời kỳ chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa giá trị.

Sự kiện - 25 tác phẩm báo chí đoạt Giải Báo chí toàn quốc viết về “tam nông” (Hình 2).

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn phát biểu.

“Mỗi bài báo, mỗi tác phẩm đoạt giải như vẽ một bức tranh đa sắc màu, giàu sức sống về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam”, ông Lương Quốc Đoàn nói.

Nhiều bài viết thể hiện tính lý luận, chuyên sâu cao để giải quyết vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn hiện nay. Nhiều bài viết là các chuyên đề, chủ đề nóng bỏng hiện nay của ngành nông nghiệp như về nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn, thúc đẩy chuỗi liên kết, phát triển kinh tế tập thể.

Thông qua các bài viết, tác phẩm, loạt chuyên đề đã góp phần làm thay đổi nhận thức của các cấp ủy Đảng, Chính quyền trong việc triển khai xây dựng nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đồng thời thay đổi tư duy của người nông dân trong thời kỳ mới chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa giá trị.

Bạn đang đọc bài viết "25 tác phẩm báo chí đoạt Giải Báo chí toàn quốc viết về “tam nông”" tại chuyên mục Nhịp sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh