2 người bị công an mời làm việc do đăng thông tin F0 lên mạng xã hội

05/12/2021 18:48

2 người ở Cần Thơ bị công an mời làm việc vì thu thập chia sẻ thông tin về nhân thân, lịch trình, mối quan hệ cá nhân... của các bệnh nhân Covid-19 lên mạng xã hội.

Ngày 27/10, thông tin từ Công an Tp.Cần Thơ, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Tp.Cần Thơ đã mời làm việc và giáo dục 2 trường hợp có hành vi thu thập, chia sẻ thông tin cá nhân của bệnh nhân Covid-19, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các cá nhân cũng như trong công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Tp.Cần Thơ phát hiện vào ngày 29/9, anh N.V.H. (hộ khẩu thường trú tại phường Long Tuyền, quận Bình Thủy) sử dụng tài khoản Facebook cá nhân “HP Cần Thơ” đăng tải bài viết kèm hình ảnh trên nhóm “Hóng Chuyện Cần Thơ” với nội dung: “Văn bản hỏa tốc kiến nghị phong tỏa Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ phát hiện chùm ca bệnh liên quan: có 7 ca F0 (Trong đó nhân viên kỹ thuật, nhân viên tạp vụ của Bệnh viện và 5 người còn lại đều ở quận Ninh Kiều)” kèm theo thông tin cụ thể về nhân thân và lịch trình của 7 ca F0.

An ninh - Hình sự - 2 người bị công an mời làm việc do đăng thông tin F0 lên mạng xã hội

Anh N.V.H. tại buổi làm việc.

Ngày 5/10, tiếp tục phát hiện chị N.T.N.T (hộ khẩu thường trú tại phường Thới Bình, quận Ninh Kiều) sử dụng tài khoản Facebook cá nhân “Ngọc Thơ” đăng tải bài viết với nội dung: “Mọi người hãy cẩn thận nhé”, kèm theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế thành phố Cần Thơ, trong đó có các thông tin cụ thể về nhân thân, lịch trình của 13 ca F0.

An ninh - Hình sự - 2 người bị công an mời làm việc do đăng thông tin F0 lên mạng xã hội (Hình 2).

Chị N.T.N.T. tại buổi làm việc.

Theo công an, việc các cá nhân nêu trên thu thập, xử lý, đăng tải thông tin của các trường hợp F0 và liên quan F0 như: thông tin về nhân thân, lịch trình, mối quan hệ cá nhân,… lên mạng xã hội mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các trường hợp F0 và liên quan F0, tạo sự kỳ thị, gây hoang mang dư luận, khó khăn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Hành vi nêu trên có dấu hiệu vi phạm điểm e Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, mức phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với cá nhân.

Qua làm việc, được sự tuyên truyền, giáo dục của cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, cả 2 trường hợp anh N.V.H và chị N.T.N.T cho biết bản thân đăng tải các nội dung trên nhằm chia sẻ thông tin để tạo sự thu hút, chú ý của mọi người và đã nhận thấy hành vi của bản thân là không đúng, cam kết không tái phạm và gỡ bỏ các bài viết đã đăng tải

Tuệ Minh

Bạn đang đọc bài viết "2 người bị công an mời làm việc do đăng thông tin F0 lên mạng xã hội" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh