Virus nCoV có thể lây lan trong môi trường xe ô tô như thế nào?

21/05/2020 19:00

Đi chung ô tô trong khoảng không gian quá hẹp là điều kiện virus nCoV lây lan do có tiếp xúc gần.

Như đã biết, một nam thanh niên 31 tuổi ở TP.HCM ngồi chung xe với bệnh nhân số 45 từ Bình Thuận về TP.HCM sau khi xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với SARS-Cov-2.

Câu hỏi đặt ra là, ngồi chung xe ô tô dễ khiến bạn lây nhiễm bệnh đến thế nào? Hãy cùng nghe chuyên gia giải thích điều này.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1 chia sẻ, việc lây nhiễm bệnh khi đi cùng ô tô không có gì lạ, nhất là khi bạn đi những hành trình dài. Hành khách dễ bị nhiễm bệnh chéo, từ những người bị cúm, ốm ngồi ngay bên cạnh, bên trên hoặc bên dưới.

Virus nCoV có thể lây lan trong môi trường xe ô tô như thế nào? - Ảnh 1

Chúng ta vẫn biết rằng, virus gây bệnh Covid-19 lây lan qua giọt bắn mà người bệnh phát tán vào không khí. Và những người mắc Covid-19 đều có khả năng phát tán virus.

Chỉ với cái hắt hơi, cái ho, hay nói chuyện thông thường thôi, những giọt bắn đều có thể được truyền đến những người xung quanh tới 4 - 6m với vận tốc hàng chục m/s.

Khi đi ô tô, bác sĩ Khanh cho rằng bạn cần đeo khẩu trang, đeo đúng cách và không nên tháo khẩu trang ra. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay khô và hạn chế tối đa sờ tay lên mặt.

Đồng thời, chuyên gia còn nhắc nhở người lái xe nên cẩn thận, nhất là những khách khạc nhổ, hắt hơi, hay ho trong xe. Việc vệ sinh xe sạch sẽ sẽ để bảo vệ chính mình và người xung quanh.

Virus nCoV có thể lây lan trong môi trường xe ô tô như thế nào? - Ảnh 2

Đây cũng là cảnh báo cho hành khách đi xe taxi, bởi vì nếu khách bị nhiễm trước đó, khi ho, khạc hay hắt hơi họ có thể để lại virus trên các bề mặt của xe như ghế ngồi, cửa, tay cầm thì nguy cơ lây nhiễm có thể cao.

Qua trường hợp bệnh nhân này, bác sĩ khuyến cáo tốt nhất cả người lái xe và khách trên xe nên che mũi, miệng khi có ho và hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó, rửa tay sạch sẽ. Quan trọng nhất là rửa tay thường xuyên và không sờ vào ghế xe, thành xe. Có thể những người đi trước đó mang virus rồi phát tán ra xe mà bạn không biết.

Nhiều người lái xe hay hành khách mang găng tay khi đi xe cũng không an toàn vì đeo găng tay nhưng đưa lên mắt, mũi, miệng thì cũng không có tác dụng.

Theo doanhnhan.vn