Tìm thấy cặp đôi khủng long chết vì đánh nhau rồi hóa đá

21/11/2020 08:30

Thật thú vị khi tìm được "đôi bạn" khủng long 3 sừng và khủng long bạo chúa đánh nhau đến mức chết và cùng nhau trở thành hóa thạch 67 triệu năm.

Các nhà khoa học tại Raleigh đã may mắn tìm thấy hóa thạch của 1 bộ đôi khủng long thú vị. Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện hóa thạch khủng long 3 sừng khi nó bị xói mòn từ lớp đá trầm tích ở thành hệ Hell Creek có niên đại 65,5 triệu năm. Kho báu hóa thạch từ cuối kỷ Phấn Trắng trải dài qua Montana, North Dakota, South Dakota và Wyoming.

Cộng đồng mạng - Tìm thấy cặp đôi khủng long chết vì đánh nhau rồi hóa đá

Hóa thạch của đôi khủng long chết đè lên nhau.

Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đó, điều thú vị là các chuyên gia cũng tìm thấy xác của một con khủng long bạo chúa con nằm đè lên khủng long 3 sừng. Họ tách khối hóa thạch khỏi thành hệ, bọc thạch cao và lưu trữ an toàn cho tới khi có thể nghiên cứu.

Công bố với tạp chí Live Science, đại diện bảo tàng Khoa học Tự nhiên Bắc Carolina công bố: "Đây là một trong số những bộ xương khủng long nguyên vẹn nhất trên thế giới. Cả hai bộ xương đều còn khớp nối, có nghĩa tất cả xương đều được bảo quản theo trật tự hoàn chỉnh. Hóa thạch còn khớp nối rất hiếm gặp, nhưng phát hiện gồm tận hai hóa thạch như vậy".

Dù hóa thạch vẫn dính liền với đá trầm tích, giới nghiên cứu vẫn có thể hình dung được trận chiến khốc liệt của 2 sát thủ chuyên nghiệp. Cả 2 con vật đều mang trên mình những vết thương chí mạng, nguyên nhân chết có thể là mất máu quá nhiều.

Trên sống lưng của khủng long 3 sừng có những vết răng sâu, chi trước bị gập gãy.

Cộng đồng mạng - Tìm thấy cặp đôi khủng long chết vì đánh nhau rồi hóa đá (Hình 2).

Khủng long 3 sừng hầm hố....

Cộng đồng mạng - Tìm thấy cặp đôi khủng long chết vì đánh nhau rồi hóa đá (Hình 3).

...và T-Rex huyền thoại thích xé xác đối thủ.

Các chuyên gia không biết chắc những chi này gập dưới cơ thể nó trong khối đá hay bị con khủng long khác cắn xé trước khi nó bị chôn vùi. Nhóm nghiên cứu cũng muốn tìm hiểu thức ăn nếu phần ruột của con khủng long còn nguyên. Nếu đúng như vậy, họ có thể xem xét bữa ăn cuối cùng của nó.

Về phía khủng long bạo chúa T-Rex nổi đình đám, không thể tin nổi, nó đã bị gãy hết răng, gãy một ngón tay và có hộp sọ nứt vỡ. Hóa thạch khủng long bạo chúa cũng có vết hằn trên da bàn chân, tương tự như chim emu thời nay.

Do trầm tích bao phủ hóa thạch, những đường nét cơ thể, vết hằn trên da và mô mềm của đôi khủng long vẫn còn nguyên.  

Được biết, cận cảnh cuộc chiến của cặp đôi thú vị này sẽ được trưng bày và nghiên cứu trong năm 2022.

Nguyên Anh (Nguồn Live Science)

Theo www.nguoiduatin.vn