Theo chân công an khám nghiệm hiện trường tại các khu vực xảy ra cháy rừng ở Hà Tĩnh

11/07/2019 21:00

Những ngày qua trên địa bàn Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ cháy rừng nghiêm trọng. Để làm rõ nguyên nhân, truy tìm đối tượng, cơ quan công an đã tiến hành khám nghiệm hiện trường tại một số khu vực xảy ra cháy rừng.

Thời gian gần đây, tại khu vực Hà Tĩnh đã liên tiếp xảy ra hàng loạt các cháy rừng nghiêm trọng, khiến hàng trăm ha rừng tự nhiên đã bị thiêu rụi.

Một trong những địa phương chịu thiệt hại lớn về cháy rừng ở Hà Tĩnh là huyện Hương Sơn. Chỉ trong một thời gian ngắn từ 21/6 – 8/7 địa phương này đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rừng nghiêm trọng.

Đặc biệt, vào ngày 23/6 vừa qua xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng tại khu rừng thuộc thôn 10, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn khiến hơn 20 ha rừng tự nhiên bị thiêu rụi.

Phải mất hơn 3 ngày, các lực lượng chức năng cùng nhân dân mới dập tắt được đám cháy. Đây là khu vực rừng tự nhiên, được giao cho người dân và địa phương quản lí.

Để làm rõ nguyên nhân, truy tìm các nghi phạm liên quan đến cháy rừng, sáng ngày 11/7, Cơ quan Công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường tại một số khu vực xảy ra cháy rừng trên địa bàn.

Tin nhanh - Hà Tĩnh: Công an khám nghiệm hiện trường tại các khu vực xảy ra cháy rừng

Hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân một số vụ cháy tại huyện Hương Sơn.

Đa số các vụ cháy rừng, bước đầu xác định do người dân lên rừng dùng lửa đốt ong để lấy mật, hoặc do đốt cỏ ruộng. Tuy nhiên thời tiết nắng nóng, hanh khô đã khiến ngọn lửa bùng lên, dẫn đến hàng loạt các vụ cháy rừng trên diện rộng. 

Mới đây nhất, vào khoảng 11h30 ngày 8/7, một ngọn lửa bùng phát từ cánh rừng thông và keo ở núi Nầm nằm bên Quốc lộ 8A, đoạn giáp ranh giữa 2 xã Sơn Châu và Sơn Thủy, huyện Hương Sơn, sau đó lan rộng ra thiêu rụi nhiều cây cối, thực bì ở khu vực xung quanh. Hàng trăm người gồm các lực lượng công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ, cùng người dân 2 xã Sơn Châu và Sơn Thủy tiếp tục được huy động để tham gia dập lửa.

Do thời gian nắng nóng kéo dài, nhiệt độ lên đến đỉnh điểm, có nơi trên 43oC. Thảm thực bì quá dày, kèm theo gió Lào thổi mạnh cùng ý thức của kém của một số người dân là nguyên nhân dẫn đến những vụ cháy rừng tại Hà Tĩnh và các tỉnh khu vực miền Trung.

Hơn bao giờ hết, việc tăng cường biện pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật để nâng cao ý thức cho người dân trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng cần phải được quyết liệt thực hiện.

Hiện cơ quan công an huyện Hương Sơn vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy thời gian gần đây trên địa bàn.

Thiện Quyền – Hồ Thắng

Theo www.nguoiduatin.vn