Thêm những chuyến xe “Ánh sáng tri thức” tới vùng cao

30/09/2019 17:30

Thêm những chuyến xe “Ánh sáng tri thức” tới vùng cao Trang chủTin tứcVăn hóaDu lịchQuản lý nhà nướcHoạt động du lịchDoanh nghiệpChính sáchĐào tạoMừng Xuân Kỷ Hợi 2019Thương hiệu du lịchKhoa họ...

Sáng ngày 20/9, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Tập đoàn VinGroup tổ chức Lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 31 thư viện tỉnh, thành phố trong cả nước.


Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu

Báo cáo kết quả tại buổi lễ, Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà cho biết, Dự án xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” do Bộ VHTTDL và Tập đoàn VinGroup phối hợp triển khai từ năm 2016, thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng (bao gồm cả người khuyết tật), đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và những vùng đặc biệt khó khăn; góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa đọc, tạo thêm điều kiện cho người dân, nhất là trẻ em có điều kiện tiếp cận với thông tin và tri thức, thực hiện việc học tập suốt đời.

Theo thống kê của Vụ Thư viện, trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, 13 thư viện đã tổ chức 850 đợt luân chuyển phục vụ cho hơn 2 triệu lượt người đọc với hơn 4,5 triệu lượt sách, báo. Hơn 500.000 lượt sử dụng máy tính và truy cập internet, hơn 700.000 lượt xem phim, 200 cuộc trưng bày triển lãm. Năm 2019, Tập đoàn VinGroup tiếp tục tặng 31 xe ô tô thư viện lưu động cho 31 tỉnh/thành phố trong cả nước.


Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và ông Lê Khắc Hiệp kiểm tra thiết bị trên xe ô tô thư viện lưu động

“Trên mỗi xe được trao tặng đợt này đều được trang bị hơn 4.500 cuốn sách, 1 máy chủ, 6 máy tính xách tay, 1 ti vi, 1 bộ máy chiếu – màn hình chiếu, 1 máy phát điện, 1 ổn áp, 1 loa tăng âm, 100 ghế nhựa và 5 dù cỡ lớn”, bà Vũ Dương Thúy Ngà cho biết. Vụ Thư viện cũng vận động Công ty CP Tư vấn và Tích hợp công nghệ tài trợ trang bị phần mềm quản lý thư viện, vận động các nguồn tài trợ tài liệu điện tử, sách nói phục vụ cho người khiếm thị và phim tư liệu.


Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy và ông Lê Khắc Hiệp (Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup) trao tặng xe cho đại diện thư viện các tỉnh

Ghi nhận những kết quả đạt được của Dự án, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn những đóng góp thời gian qua của Tập đoàn VinGroup cũng như những nỗ lực của Vụ Thư viện để Dự án được thực hiện có hiệu quả đến thời điểm này. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, không chỉ riêng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa mà nhu cầu về tiếp cận thông tin, đọc sách báo của người có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực thành phố cũng đang còn rất nhiều. “Giai đoạn đầu xe đang còn mới, mọi thứ còn háo hức nhưng nếu không có giải pháp duy trì thì sẽ mai một dần. Chính vì vậy, lãnh đạo thư viện các tỉnh, thành phố cần báo cáo lại với lãnh đạo tỉnh để cấp thêm nguồn kinh phí nhằm mở rộng vốn tài liệu, sách báo. Ngoài ra, để mỗi một chuyến xe lưu động tăng tính hiệu quả hơn khi đến với người dân, các địa phương cần phối hợp tổ chức thêm các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện lưu ý các địa phương cần tìm những giải pháp để phát huy hiệu quả.

Trong năm đầu tiên của Dự án này, 5 tỉnh được trang bị xe là Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An, An Giang. Năm 2018, dự án tiếp tục triển khai tại 8 tỉnh là: Lạng Sơn, Hòa Bình, Ninh Bình, Điện Biên, Nam Định, Quảng Bình, Lâm Đồng và Cà Mau. Sau khi nhận xe, các thư viện tỉnh đã tích cực triển khai đưa xe ô tô thư viện lưu động đến phục vụ trong các trường học, hội người mù, người dân vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, đồn biên phòng, trại giam.

Nguyễn Hương - Thế Công

Theo baodulich.net.vn