Tăng cường hợp tác giữa Bộ VHTTDL và UNICEF

27/06/2020 06:34

Tăng cường hợp tác giữa Bộ VHTTDL và UNICEF Trang chủTin tứcVăn hóaDu lịchQuản lý nhà nướcHoạt động du lịchDoanh nghiệpChính sáchĐào tạoMừng Xuân Kỷ Hợ...

Ngày 22/6, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã có buổi làm việc với bà Rana Flowers - Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, với mong muốn tăng cường hợp tác giữa UNICEF và Bộ VHTTDL, bà Rana Flowers và Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã trao đổi về nhiều nội dung quan trọng trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình, hướng đến mục tiêu đảm bảo trẻ em trong gia đình được chăm sóc, phát triển sức khỏe thể chất, tinh thần, phòng chống bạo lực, lạm dụng tình dục trẻ em…

Về Du lịch, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers và Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy thống nhất khẳng định lạm dụng/ bóc lột tình dục trẻ em thông qua hoạt động du lịch là vấn đề thách thức, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, địa phương, khu vực tư nhân và UNICEF để giải quyết, xử lý, đảm bảo an toàn cho trẻ em. Trong đó, hai Bên khẳng định vai trò quan trọng, sự cần thiết trong công tác phối hợp chặt chẽ giữa Bộ VHTTDL, UNICEF với các doanh nghiệp du lịch, khách sạn sẽ góp phần mạnh mẽ nâng cao nhận thức của khách du lịch, thể hiện thông điệp của ngành Du lịch Việt Nam trong việc chung tay giải quyết vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em. Liên quan đến nội dung này, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn (TCDL) Nguyễn Thanh Bình đã thông tin về dự án hợp tác quốc tế do TCDL triển khai trong giai đoạn 2011-2012 về phòng chống lạm dụng tình dục trẻ em qua hoạt động du lịch, kiến nghị UNICEF hỗ trợ tiếp tục triển khai các kết quả dự án, cụ thể trong việc chuẩn bị, xây dựng tài liệu hỗ trợ các cơ sở lưu trú tại các tỉnh, thành phố nhận diện các đối tượng, hoạt động lạm dụng tình dục trẻ em, mong muốn các chuyên gia UNICEF hỗ trợ xây dựng, cập nhật các thông tin, nội dung tuyên truyền mới và phổ biến rộng rãi hơn qua internet, đến với các địa phương vùng sâu vùng xa và nhiều đối tượng hơn. Trên cơ sở các kiến nghị này, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy thống nhất giao TCDL chủ trì, xây dựng các hoạt động hợp tác cụ thể với UNICEF để triển khai công tác phòng chống lạm dụng tình dục trẻ em trong lĩnh vực du lịch.

Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers thông báo, nhân ngày Quốc tế Trẻ em 20/11 sắp tới, UNICEF sẽ triển khai chiến dịch “Làm cho Việt Nam tươi đẹp”, trong đó triển khai các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, giảm xả rác tại các điểm du lịch tại Việt Nam, tăng cường quy định pháp luật về chống xả rác bừa bãi… UNICEF sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục - Đào tạo trong các hoạt động vệ sinh, làm cho các trường học tươi đẹp hơn; đồng thời phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai các hoạt động khác trong chiến dịch này. UNICEF khẳng định chiến dịch sẽ góp phần nâng cao sức hấp dẫn của các điểm đến du lịch, góp phần thúc đẩy du lịch nội địa tại Việt Nam và góp phần giải quyết khó khăn mà ngành Du lịch đang gặp phải sau đại dịch COVID-19. Nhân dịp này, UNICEF đã chia sẻ kinh nghiệm quốc tế mà một số quốc gia đã triển khai, trong đó Australia đã thực hiện các hoạt động tương tự cách đây 40 năm, qua đó những thông điệp, biện pháp mạnh mẽ đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân và khách du lịch, giảm xả rác và nâng cao sức hấp dẫn của du lịch nội địa. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đánh giá cao sáng kiến của UNICEF, giao TCDL, Vụ Gia đình phối hợp UNICEF trong việc triển khai chiến dịch này với các hoạt động cụ thể, qua đó khẳng định hình ảnh đất nước Việt Nam đẹp đẽ, an toàn, có trách nhiệm với môi trường và xã hội, qua đó góp phần thúc đẩy du lịch nội địa tại Việt Nam.

Về lĩnh vực Văn hóa - Gia đình, Bộ VHTTDL kiến nghị UNICEF hợp tác trên một số nội dung cụ thể như hỗ trợ tiến hành thống kê, thu thập dữ liệu tổng thể về gia đình và trẻ em ở mức độ quốc gia, trên cơ sở đó để nghiên cứu, xây dựng những chính sách phù hợp liên quan đến gia đình và trẻ em; sửa đổi Luật Phòng chống bạo lực gia đình và quy định pháp luật liên quan; giáo dục, nâng cao kỹ năng sống cho trẻ em… UNICEF đánh giá cao và sẵn sàng hợp tác trên các lĩnh vực, nội dung Bộ VHTTDL đề xuất. UNICEF kiến nghị Bộ VHTTDL tham gia, tiếp nhận thông tin, kết quả về các dự án về thống kê mà tổ chức này và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tiến hành với Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) về các hộ gia đình Việt Nam và một số vấn đề liên quan trong các hộ gia đình Việt Nam. Về việc sửa đổi Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Trưởng Đại diện Rana Flowers khẳng định UNICEF, UNFPA, Chương trình Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women) và các tổ chức của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam rất quan tâm, ủng hộ và sẵn sàng tham gia quá trình này. Về thể thao, UNICEF đã thể hiện mong muốn phối hợp với Bộ VHTTDL trong việc triển khai các hoạt động thể thao phù hợp để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ em. Trên phương diện toàn cầu, UNICEF đã triển khai chương trình Đại sứ Toàn cầu của UNICEF, trong đó mời các cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới như David Beckham, Lionel Messi để có những tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ hoạt động bóng đá dành cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái. Tại Việt Nam, UNICEF đã có một số hoạt động phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trong việc phát triển các hoạt động bóng đá dành cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.

Nguồn Cục HTQT – Bộ VHTTDL

Theo baodulich.net.vn