Sinh vật ngủ quên dưới đáy biển 100 triệu năm đột ngột hồi sinh?

21/11/2020 21:00

Các vi sinh vật trong trầm tích từ 100 triệu năm trước được cho là đã sống lại, ăn và sinh sản khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng.

Thế giới này sẽ biến đổi như thế nào khi các sinh vật từ thời cổ sinh cả trăm triệu năm đột ngột hồi sinh? Đây cũng là câu hỏi mà nhiều nhà khoa học loay hoay tìm câu trả lời.

Mới đây, các nhà khoa học đã chứng kiến sự thần kỳ khi các vi sinh vật sống dưới đáy biển từ thời khủng long lại hồi sinh. Những vi sinh vật này đã ăn và thậm chí nhân bản sau hàng triệu năm "ngủ quên" ở đáy đại dương.

Cộng đồng mạng - Sinh vật ngủ quên dưới đáy biển 100 triệu năm đột ngột hồi sinh?

Các vi khuẩn sống dưới đáy trầm tích đã hồi sinh sau 100 triệu năm ngủ quên.

Kết quả này đã chứng tỏ khả năng sinh tồn đáng nể của một số loài nguyên thủy nhất Trái đất, chúng có thể tồn tại hàng chục triệu năm mà không có o-xy hay thức ăn và sau đó sống lại trong phòng thí nghiệm.

Nhóm nghiên cứu do cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển - Trái đất Nhật Bản dẫn đầu đã phân tích các mẫu trầm tích cổ lắng đọng hơn 100 triệu năm trước dưới đáy biển Nam Thái Bình Dương và phát hiện khu vực này có ít chất dinh dưỡng trong trầm tích hơn bình thường. Điều này khiến nó không phải địa điểm lý tưởng để duy trì sự sống qua hàng thiên niên kỷ.

Một ý tưởng táo bạo đã hình thành, họ muốn dùng cách nào đó để đánh thức các vi sinh vật sau giấc ngủ dài cả trăm triệu năm. Và thật đáng kinh ngạc, tất cả các vi sinh vật dường như đã sống lại.

"Khi lần đầu làm được việc này, tôi đã hoài nghi, liệu những phát hiện này có phải là do một sai lầm nào đó hay là một thất bại trong thí nghiệm hay không. Bây giờ, chúng tôi biết rằng không có giới hạn tuổi tác với các sinh vật trong sinh quyển dưới đáy biển", một trong các nhà nghiên cứu nói với AFP.

Steven D’Hondt, đồng tác giả nghiên cứu và giáo sư của trường sau đại học Hải dương học URI (Mỹ) cho biết, các vi khuẩn đến từ trầm tích lâu đời nhất được khoan từ đáy biển.

Lượng oxy ít ỏi trong trầm tích cho phép các vi khuẩn sống sót hàng triệu năm trong khi hầu như không cần năng lượng. Cách các vi sinh vật dưới đáy biển tồn tại trong môi trường như vậy là một bí ẩn.

Nguyên Anh (Nguồn Live Science)

Theo www.nguoiduatin.vn