Sai lầm "ném tiền qua cửa sổ" khi sử dụng điều hòa không đúng cách

21/05/2020 11:00

Điều hòa là thiết bị rất hao tốn điện năng, vào mùa nóng nhu cầu sử dụng lại càng tăng cao. Chính vì thế để đỡ hao tốn điện năng người sử dụng cần tránh những sai lầm sau. 

Thủ thuật - Tiện ích - Sai lầm 'ném tiền qua cửa sổ' khi sử dụng điều hòa không đúng cách

Tắt máy ngay khi phòng đủ lạnh

Thói quen đầu tiên rất phổ biến với nhiều gia đình, tắt điều hoà ngay khi cảm thấy nhiệt độ phòng vừa đủ mát, sau đó mở lại thiết bị khi không khí bắt đầu nóng lên. Cách bật/tắt như vậy được nhận định sẽ giảm tải cho máy lạnh, giúp tiết kiệm điện hơn. Tuy nhiên, thói quen này cho ra tác dụng ngược lại.

“Thực tế, đây là một sai lầm kiểu “tính già hóa non”, vì khi khởi động lại, điều hòa “ngốn” rất nhiều điện năng. Thay đổi trạng thái nóng lạnh liên tục cũng làm cơ thể bạn khó chịu. Cách hợp lý nhất là nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định, chứ không nên tắt hẳn máy lạnh.

Đóng cửa suốt khi sử dụng máy lạnh

Không khí trong phòng kín có thể trở nên độc hại gấp 2-5 lần không khí ngoài trời.

Bạn vẫn nên hạn chế đóng mở cửa phòng để hơi lạnh không thất thoát, nhưng đừng nên để không khí trong phòng trở nên quá bí, gây hại cho sức khỏe. Khoảng 15-30 phút, bạn nên mở cửa phòng để căn phòng được “thở”, thay không khí mới cho căn phòng.

Thủ thuật - Tiện ích - Sai lầm 'ném tiền qua cửa sổ' khi sử dụng điều hòa không đúng cách (Hình 2).

Chọn sai các chế độ làm lạnh

Ngoài chế độ Tự động (Auto), máy lạnh hiện nay được trang bị các chế độ đặc thù như làm mát (Cool) khi cần làm lạnh nhanh và giữ nhiệt độ phòng ổn định.

Chế độ làm khô (Dry) hệ thống làm lạnh sẽ thổi ra luồng khí khô hơn, giảm độ ẩm trong những ngày mưa gió, khi độ ẩm bên ngoài cao. Thời gian sử dụng từ 1-2h, nếu sử dụng lâu có thể gây nứt da, khô da, khô giác mạc...

Thủ thuật - Tiện ích - Sai lầm 'ném tiền qua cửa sổ' khi sử dụng điều hòa không đúng cách (Hình 3).

Đặt nhiệt độ quá thấp

Rất nhiều người dùng máy lạnh nghĩ rằng chọn mức nhiệt độ thấp để làm mát phòng mát nhanh hơn. Cho dù chọn nhiệt độ 25 độ C hay 16 độ C thì vẫn không thể thay đổi nhiệt độ thực tế trong phòng.

Hơn nữa, khi chọn nhiệt độ quá thấp, máy sẽ phải làm việc liên tục, dẫn đến tăng điện năng sử dụng và giảm tuổi thọ của máy lạnh. Ngoài ra để tăng hiệu quả làm mát, có thể kết hợp thêm quạt

Bỏ qua tính năng hẹn giờ ngủ

Chế độ Best Sleep là chế độ tự động điều chỉnh nhiệt độ giúp mang lại giấc ngủ ngon và cảm giác thoải mái sau khi thức dậy.

Cụ thể, khi khởi động chế độ hẹn giờ, máy sẽ hạ thấp nhiệt độ giúp người dùng đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Sau đó, để nhiệt độ phòng không quá lạnh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, máy sẽ tự động tăng lên 0,1 độ C mỗi 12 phút.

Không vệ sinh, bảo trì máy lạnh thường xuyên

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng chỉ khi điều hòa làm lạnh kém, khởi động chậm hay là kêu to thì mới cần đến việc vệ sinh điều hòa và bảo dưỡng. Nhiều người khác thì lại chờ đến hè, lúc máy cần phải hoạt động nhiều mới đem đi bảo dưỡng.

Thực tế cho thấy rằng, nếu như thiết bị của bạn có những dấu hiệu ở trên thì bên trong máy đã gặp phải những trục trặc. Điều này dẫn đến việc sửa chữa sẽ tốn nhiều thời gian và còn phát sinh thêm nhiều chi phí vì phải thay các linh phụ kiện cho máy. Các nhà sản xuất khuyến cáo thời gian vệ sinh định kỳ cho máy lạnh hộ gia đình là khoảng 3-4 tháng.

Thế Hiệp (Tổng Hợp)

Theo www.nguoiduatin.vn