Quyền lợi của khách hàng sẽ ra sao khi đại gia "điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố?

11/07/2019 19:00

Tại Hà Nội, hàng ngàn khách hàng đã mua căn hộ tại các dự án xảy ra sai phạm không được cấp sổ đỏ vì Tập đoàn Mường Thanh chưa khắc phục triệt để các sai phạm. Vậy quyền lợi của họ sẽ được bảo vệ ra sao khi vị đại gia này bị khởi tổ?

VKSND TP. Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hà Nội đối với bị can Lê Thanh Thản - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh về tội Lừa dối khách hàng, theo quy định tại điều 198, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Góc nhìn luật gia - Quyền lợi của khách hàng sẽ ra sao khi đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản bị khởi tố?

Ông Lê Thanh Thản.

Ông Thản bị cáo buộc liên quan vi phạm pháp luật tại dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Được biết, dự án chung cư CT6 Bemes nằm trong tổng thể quy hoạch khu đô thị mới Xa La, gồm 2 tòa CT6A và CT6B. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa nhà gồm CT6A, CT6B và CT6C (tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt).

Theo quy hoạch, thiết kế được duyệt, dự án CT6 Bemes có 936 căn hộ cao tầng và 34 căn thấp tầng, biệt thự liền kề. Tuy nhiên, Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes đã xây tổng cộng là 1.590 căn hộ (tăng 654 căn) và 38 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Riêng tòa xây thêm CT6C có 447 căn hộ.

Hết năm 2017, UBND Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận cho 1.127/1.143 căn hộ của 2 tòa CT6A và CT6B. Riêng tòa nhà CT6C, chủ đầu tư tự ý xây dựng ngoài thiết kế quy hoạch được duyệt, sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp giấy chứng nhận sau khi có ý kiến của các cơ quan chuyên ngành. Tại Hà Nội, hàng ngàn khác hàng đã mua căn hộ tại các dự án xảy ra sai phạm không được cấp sổ đỏ vì Tập đoàn Mường Thanh chưa khắc phục triệt để các sai phạm.

Trước sự việc, ông Lê Thanh Thản bị khởi tố, nhiều người dân hoang mang không biết quyền lợi của mình sẽ đi về đâu. Trao đổi với PV báo Người đưa tin về vấn đề này, Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng Luật sư Giang Thanh cho biết, theo quy định tại Điều 198, Bộ luật hình sự 2015, lừa dối khách hàng là hành vi cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng trở lên. Người phạm tội này có thể phải đối diện với mức hình phạt cao nhất là 5 năm tù nếu thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

Tội danh này đã được quy định tại Bộ luật hình sự 1985. Tội Lừa dối khách hàng nằm tại Điều 170 của Bộ luật này. Tuy nhiên trên thực tế rất ít trường hợp lừa dối khách hàng bị xử lý hình sự. 

Còn nhớ cách đây vài năm, một số cán bộ Công ty xăng dầu khí đốt Hà Nội và nhân viên tại cây xăng trên đường Trần Khát Chân đã bị phạt tù về tội lừa dối khách hàng do có thủ đoạn gắn chíp điện tử vào cây xăng nhằm mục đích giảm lượng xăng bán ra cho khách hàng nhưng vẫn thu đủ tiền. Đây là trường hợp hiếm hoi người có hành vi này bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Góc nhìn luật gia - Quyền lợi của khách hàng sẽ ra sao khi đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản bị khởi tố? (Hình 2).

Luật sư Giang Hồng Thanh.

Luật sư Giang Hồng Thanh cho biết người vi phạm ngoài bị phạt tù còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

"Trong vụ việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội Lừa dối khách hàng, có thể khẳng định rằng những người dân mua nhà tại các dự án do doanh nghiệp của ông Thản đầu tư không bị ảnh hưởng trong quá trình đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở đối với những căn hộ mà họ đã mua.

Việc cấp "sổ đỏ", "sổ hồng" phụ thuộc vào hồ sơ pháp lý của dự án chứ không thể phụ thuộc vào việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố hay không. Nếu hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ thì ngay cả khi ông Lê Thanh Thản không bị vướng vòng lao lý, người dân cũng không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận", Luật sư Thanh nhấn mạnh.

Theo www.nguoiduatin.vn