Phường Long Bình nhiều biện pháp chấn chỉnh trật tự đô thị

10/04/2019 22:57

Trong những tháng đầu năm 2019, UBND phường Long Bình (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã phối hợp cùng các các cơ quan chức năng thực hiện cưỡng chế một số trường hợp vi phạm xây dựng trật tự đô thị. Đồng thời lãnh đạo phường cũng đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm chấn chỉnh lại trật tự trong việc lấn chiếm đất, xây dựng trái phép trên địa bàn phường.

Hiện trường cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm tại Công ty Haiiyatt thuộc khu phố 6
 

Trên thực tế, trong những năm qua tại phường Long Bình tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đô thị, mua bán đất đai và xây dựng trái phép diễn ra khá phức tạp. Đây cũng là một trong những vấn đề đòi hỏi sự quyết tâm chỉ đạo từ các cấp lãnh đạo cũng như ý thức tuân thủ pháp luật về đất đại, xây dựng của người dân ở địa phương này. Hiện chính quyền địa phương đã và đang tích cực xử lý một số trường hợp vi phạm xây dựng trật tự đô thị.
Trường hợp cụ thể vi phạm đất đai bị cưỡng chế…
Ngày 14/3/2019 UBND TP. Biên Hòa ra quyết định về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Vũ Xuân Bính (địa chỉ A 621 tổ 15B, khu phố 1, phường Long Bình, TP. Biên Hòa). Trước đó, ngày 15/10/2018 ông Vũ Xuân Bính đã có đơn khiếu nại Quyết định số 4425/QĐ-UBND ngày 26/9/2018 của UBND TP.Biên Hòa. Theo đó ông Bính không đồng ý với Quyết định số 4425/QĐ và cho rằng khu đất của ông Bính sử dụng thửa 28,29,35 tờ bản đồ địa chính số 66 phường Lonh Bình có nguồn gốc rõ ràng mua lại của bà Trần Thị Tươi năm 2005, không phải là đất lấn chiếm do UBND phường quản lý.
Tuy nhiên theo báo cáo số 106/BC-Ttr ngày 6/12/2018 của thanh tra TP. Biên Hòa về kết quả kiểm tra, xác minh đơn khiếu nại của ông Vũ Xuân Bính, thể hiện quá trình phát sinh vụ việc từ như sau: Vào năm 1996 UBND phường Long Bình ban hàng quyết định không số về việc “tạm thu hồi đất đai do lấn chiếm và xây cất mua bán nhà trái phép” với ông Trần Khắc Xương và bà Phạm Thị Tươi với diện tích đất rộng 18m sâu 130m (tọa lạc tại tổ 1, khu phố 1, phường Long Bình) do nhà nước quản lý (đất công).
Đến năm 2002, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định công nhận quyền sử dụng đất và cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho Quân đoàn 4, theo đó bao gồm cả phần diện tích đất tạm thu hồi đối với ông Trần Khắc Xương và bà Phạm Thị Tươi tại quyết định năm 1996 của phường Long Bình.
Đến năm 2005, bà Phạm Thị Tươi lập giấy sang nhượng đất và hoa màu cho bà Trần Thị Hồng (vợ ông Vũ Xuân Bính) một phần đất có diện tích ngang 10m dài 40m (thuộc phần diện tích đất đạ được UBND phường ban hàng quyết định tạm thu hồi năm 1996), việc sang nhượng này không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Năm 2008 ông Vũ Xuân Bính có hành vi xây dựng nhà không phép trên phần đất này.
Năm 2012 UBND TP.Biên Hòa ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với ông Vũ Xuân Bính và buộc ông Bính phải tháo dỡ công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu. Tuy nhiên từ đó cho đến năm 2018 ông Bính vẫn không tháo dỡ công trình, không khôi phục lại tình trạng ban đầu theo quy định, vì vậy tháng 3/2019 các cấp chính quyền thực hiện lệnh cưỡng chế công trình trên.
Ngày 7/3/2019 UBND TP. Biên Hòa đã tổ chức họp đối thoại giải quyết đơn khiếu nại của ông Vũ Xuân Bính có sự tham dự của bà Vũ Thị Sinh (do ông Bính ủy quyền). Qua kết quả kiểm tra, xác minh và kết quả rà soát hồ sơ của các cơ quan thì việc chủ tịch UBND TP. Biên Hòa ra quyết định 4425/QĐ-UBND ngày 29/6/2018 về việc gia hạn thời gian thực hiện cưỡng chế Quyết định số 5518/QĐ-UBND ngày 23/10/2014 của UBND TP theo tờ trình của UBND phường Long Bình là đúng quy định của pháp luật. Nội dung khiếu nại của ông Bính là không có cơ sở xem xét giải quyết.
 

Hiện trạng khu vực vi phạm xây dựng của ông Vũ Xuân Bính đã được phường Long Bình cưỡng chế vào tháng 3/2019.
 

Nhiều biện pháp xử lý, chấn chỉnh của UBND phường...
Trong những tháng đầu năm 2019 UBND phường Long Bình đã tích cực rà soát và lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính và đề xuất biện pháp cưỡng chế đối với các trường hợp như: lấn chiếm hành lang Suối Linh dự án từ năm 2001 nay mới triển khai thực hiện bờ kè; lấn chiếm đất dưới hành lang đường điện; lấn chiếm đất hành lang đường giao thông; các trường hợp xây dựng công trình buôn bán kinh doanh tại Khu phố 6 phường Long Bình; kiểm tra, rà soát, lập biên bản xử lý đối với các trường hợp lấn chiếm hành lang Suối Chùa theo kế hoạch của UBND TP. Biên Hòa. 
Bên cạnh đó, UBND phường tổ chức cắm bảng cấm “san ủi, phân lô, mua bán, xây dựng trái phép” tại các khu vực cấm đã có quy hoạch. Hiện nay đã cắm 14 bảng cấm tại các khu vực tổ 31 Khu phố 7, tổ 29 khu phố 8A. Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thực như tuyên truyền bằng loa di động liên tục vào các ngày trong tuần. Thành lập các tổ tuyên truyền vào thứ 7 và chủ nhật tại các khu vực dân cư để nhân dân nắm bắt được các chủ trương chính sách pháp luật của nhà nước trong công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị. UBND phường cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp lực lượng công an, khu phố, kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai và lĩnh vực trật tự đô thị (kiểm tra cả ban đêm).
Bên cạnh đó một phần do nhận thức của người dân còn thấp, biết sai nhưng vẫn cố tình vi phạm, không chấp hành các quyết định của UBND. Tổ chức xây dựng, sửa chữa nhà che đậy dưới mọi hình thức, xây dựng cả vào ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ nhằm hoàn thành được công trình để sử dụng, chờ chính sách bồi thường giải tỏa tái định cư gây khó khăn cho công tác quản lý của địa phương.
Do địa bàn phường Long Bình rộng, lực lượng thi hành nhiệm vụ mỏng, không thể tự xử lý ngay các tình huống mới có dấu hiệu vi phạm. Khi bị phát hiện lập biên bản xử lý thì người vi phạm có thái độ không hợp tác, không cung cấp đúng tên và địa chỉ của người vi phạm. Thậm chí còn có một số đối tượng giang hồ bảo kê đe dọa, chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ gây khó khăn cho việc xử lý.

Thực tế tại phường Long Bình trong thời gian qua có một số công nhân ở các khu công nghiệp, do nhu cầu về nhà ở đã mua đất trái phép của một số hộ dân có đất rộng. Có những đầu nậu mua đất nông nghiệp (ở tổ 31 Khu phố 7) để cắt bán cho người công nhân có thu nhập thấp dẫn đến việc tìm mọi cách để cố tình xây dựng trái phép, thậm chí xây dựng cả vào ban đêm, dẫn đến việc quản lý tổ trật tự đô thị ở địa phương gặp rất nhiều khó khăn để xử lý.
 

PV

Theo KTTT