Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nhiều dự án sáng tạo khởi nghiệp của học sinh sinh viên 2019

06/10/2019 18:00

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Quy mô nền kinh tế ngày càng lớn, sự phát triển khoa học công nghệ diễn ra như vũ bão, chúng ta càng phải chú trọng đến sức mạnh sáng tạo của thế hệ học sinh, sinh viên.

Phó Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng đến bộ GD&ĐT, tập thể cán bộ giáo viên các cơ sở giáo dục, các thế hệ học sinh, sinh viên khi đang ngày càng khẳng định được vị thế giáo dục trên tầm quốc tế.

Giáo dục - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nhiều dự án sáng tạo khởi nghiệp của học sinh sinh viên 2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, ngày hội năm nay có những kết quả rất tích cực, có sự tác động hiệu quả đến học sinh, sinh viên.

Ngành giáo dục đã kết nối được các doanh nghiệp đến nhà trường, khuyến khích các thầy cô và học sinh, sinh viên tham gia quá trình khởi nghiệp, thúc đẩy mạnh mẽ các mô hình khởi nghiệp. Bộ GD&ĐT cũng phối hợp chặt chẽ với bộ Thông tin & Truyền thông để quảng bá các ý tưởng, dự án, “chắp cánh” cho các mô hình khởi nghiệp có điều kiện được ươm tạo thành công. Một tín hiệu đáng mừng là chất lượng các dự án khởi nghiệp ngày càng được củng cố”.

Giáo dục - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nhiều dự án sáng tạo khởi nghiệp của học sinh sinh viên 2019 (Hình 2).

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ điểm lại những kết quả từ ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên 2018.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nhắc các học sinh sinh viên có những bước đi thật chắc chắn, tập trung nghiên cứu kỹ trước khi quyết định khởi nghiệp.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ: “Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên không phải chỉ nhằm mục đích đưa các mô hình sản phẩm vào mục đích thương mại, ứng dụng thực tiễn,… mà quan trọng hơn cả là tạo sân chơi chia sẻ, cho học sinh, sinh viên năng động, nghiên cứu, sáng tạo, tạo sự đam mê với công nghệ, góp phần giúp các em định hướng tương lai”.

Giáo dục - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nhiều dự án sáng tạo khởi nghiệp của học sinh sinh viên 2019 (Hình 3).

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh sinh viên 2019 chính thức khai mạc.

Giáo dục - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nhiều dự án sáng tạo khởi nghiệp của học sinh sinh viên 2019 (Hình 4).

Dự án “Bộ xét nghiệm nhanh Formol trong thực phẩm” của nhóm sinh viên trường đại học Thủ Dầu Một (Bình Dương) là một trong những dự án được đánh giá cao. Sinh viên Phạm Trí Trọng, (ngoài cùng bên phải), trưởng nhóm dự án chia sẻ: “Với tiêu chí: An toàn cho mọi bữa ăn, ở đâu có Formol ở đó có chúng tôi. Cùng nhau đẩy lùi thực phẩm bẩn và đặc biệt là thực phẩm có formol. Bộ xét nghiệm nhanh của chúng tôi hiện nay có ưu thế phát hiện chính xác hơn với nồng độ nhỏ hơn khoảng 10 lần so với sản phẩm xét nghiệm nhanh hiện hành”.

Giáo dục - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nhiều dự án sáng tạo khởi nghiệp của học sinh sinh viên 2019 (Hình 5).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đại biểu tham quan các gian trưng bày dự án.

Giáo dục - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nhiều dự án sáng tạo khởi nghiệp của học sinh sinh viên 2019 (Hình 6).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng những chủ nhân của các ý tưởng khởi nghiệp.

Giáo dục - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nhiều dự án sáng tạo khởi nghiệp của học sinh sinh viên 2019 (Hình 7).

Chia sẻ về dự án “Giường ngủ thông minh”, trưởng nhóm Lê Thị Thu Ngân, sinh viên trường đại học Duy Tân cho biết: “Chiếc giường ngủ được chúng tôi thiết kế mang đến những tiện ích như: buông xếp màn tự động theo trạng thái người sử dụng; đo đạc, lưu trữ và báo cáo các thông số sức khỏe; thông qua đó, đánh giá chất lượng sức khỏe và phát hiện những thông số bất thường; cảnh báo đến người sử dụng, người thân, đặc biệt có thể cảnh báo được nguy cơ đột tử”.

Giáo dục - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nhiều dự án sáng tạo khởi nghiệp của học sinh sinh viên 2019 (Hình 8).

Lương Hữu Thành Nam giới thiệu dự án Hệ sinh thái Open Lab của trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh, mang đến những robot ứng dụng, tiêu biểu nhất là robot dạy Luật An toàn giao thông song ngữ Việt - Anh.

Giáo dục - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nhiều dự án sáng tạo khởi nghiệp của học sinh sinh viên 2019 (Hình 9).

Học sinh Tuyên Quang giới thiệu máy chăm sóc và thu hoạch chè điều khiển từ xa.

Giáo dục - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nhiều dự án sáng tạo khởi nghiệp của học sinh sinh viên 2019 (Hình 10).

Với các chủ đề đa dạng: khoa học công nghệ; công nghệ chế tạo sản phẩm; giáo dục - y tế; kinh doanh tạo tác động xã hội;…, 68 dự án hội tụ tại ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên 2019 mang những ưu thế độc đáo, những tiện ích ấn tượng và có những ý nghĩa nhất định trong thực tiễn cuộc sống.

Giáo dục - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nhiều dự án sáng tạo khởi nghiệp của học sinh sinh viên 2019 (Hình 11).

Học sinh Nguyễn Ngọc Hoàng San, (ngoài cùng bên trái) lớp 11B6 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn chia sẻ về dự án “Sản xuất máy bay không người lái”: “Chúng tôi muốn định nghĩa lại góc nhìn, nên chế tạo chiếc máy bay không người lái để có những góc nhìn mới mẻ so với ở mặt đất. Dự án nhằm phục vụ công tác an ninh quốc phòng, bảo vệ rừng, trang trại, cứu hộ cứu nạn. Giá trị dự án nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu khoa học của học sinh phổ thông, là cơ sở thành lập doanh nghiệp, phòng nghiên cứu ứng dụng phục vụ đời sống. Đối với xã hội: giảm tiêu hao kinh tế và sức lực trong việc bảo vệ mục tiêu”.

Giáo dục - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nhiều dự án sáng tạo khởi nghiệp của học sinh sinh viên 2019 (Hình 12).

Vòng thử thách đối đầu để tìm ra top 15 trong 68 dự án khởi nghiệp năm 2019.

Giáo dục - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nhiều dự án sáng tạo khởi nghiệp của học sinh sinh viên 2019 (Hình 13).

Phần thi thuyết trình và phản biện của top 15. 

 

Theo www.nguoiduatin.vn