Những ông chủ người Việt kín tiếng đầu tư vào loạt doanh nghiệp tên tuổi

14/10/2020 19:00

Tuy ít xuất hiện trên truyền thông nhưng VI Group đang sở hữu và đầu tư vào rất nhiều doanh nghiệp lớn ở Việt Nam như Seedcom, Momo, Teko, Gemadept, VNDirect, Thiên Minh Group...

Cổ đông lớn của VNDirect và Gemadept

Mới đâu, Vietnam Investments Fund I (VI Fund I) và Vietnam Investments Partners vừa công bố giao dịch hơn 830.000 cổ phiếu của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect (VND) để trở thành cổ đông lớn nhất. Cả hai đơn vị này đều cùng thuộc thuộc Vietnam Investments Group (VIGroup), một công ty quản lý quỹ có tuổi đời trên 15 năm tại Việt Nam.

VIGroup vốn là một trong số các nhà đầu tư lâu năm của VNDirect khi vào giữa năm 2011 đã có giao dịch lớn đầu tiên được ghi nhận là việc mua vào 5 triệu cổ phiếu. Số cổ phiếu VND tập đoàn này đang nắm giữ là gần 10 triệu đơn vị.

Các doanh nghiệp được VIGroup đầu tư.

Trên sàn chứng khoán, VIGroup rất nổi tiếng với thương vụ đầu tư vào Công ty cổ phần Gemadept (GMD), một trong những công ty đang dẫn đầu mảng kinh doanh dịch vụ logistics ở Việt Nam.

Quỹ đầu tư này đang nắm giữ 43 triệu GMD, tương đương 14,44% vốn điều lệ. Hồi cuối tháng 7, VI Fund II đã đăng ký mua thêm 16,5 triệu cổ phiếu GMD nhưng do không thống nhất được một mức giá chung nên thương vụ này chưa được tiến hành.

Vào năm 2019, Quỹ đầu tư này cũng từng khiến giới đầu tư cảm thấy khó hiểu khi quỹ đăng ký bán toàn bộ lượng cổ phiếu GMD đang sở hữu, bất chấp việc giá cổ phiếu này đang nằm ở ngưỡng thấp nhất trong 4 năm qua. Kết quả là VI Fund II không thể bán được bất kỳ đơn vị cổ phiếu nào. Hiện tại, với tư cách là cổ đông lớn nhất của Gemadept, quỹ có 2 ghế trong HĐQT là ông Phan Thanh Lộc (Phó Chủ tịch) và ông David Do (thành viên). Cả hai vị này cũng là giám đốc tại quỹ đầu tư V Fund II.

Quỹ đầu tư kín tiếng của những ông chủ người Việt, quản lý tới gần nửa tỷ USD

Định hướng của VIGroup là đầu tưu vào các ngành đang tăng trưởng tốt tại Việt Nam, thường xuyên tìm kiếm cơ hội cho phép nắm giữ cổ phần thiểu số, đủ để nắm quyền kiểm soát dưới góc độ cổ đông lớn. Đối với những ngành mà đơn vị này đã có kinh nghiệm vận hành, họ sẽ sẵn sàng mua chi phối... Tổng số vốn mà VIGroup đang quản lý lên tới 500 triệu USD.

Danh mục đã thoái vốn của VIGroup xuất hiện rất nhiều tên tuổi lớn, nổi tiếng như Petrolimex, Nhựa Tiền Phong, Nam Long, Vinafco, giấy Sài Gòn hay cả Momo.

Danh mục đầu tư hiện tại của VIGroup còn ấn tượng hơn với các khoản đầu tư trải dài trong rất nhiều lĩnh vực như: công nghệ (Seedcom, Teko); dịch vụ tài chính (VNDirect); sản xuất thời trang (BOO, JUNO, HNOSS); vận tải & logistics (Gemadept, Eton); giáo dục (Wellsping, Sylvan Learning Vietnam); tiêu dùng (Thiên Minh Group, Galaxy, TocoToco, Food Center, QSR Vietnam…). Đây đều là những doanh nghiệp có vị thế nhất định trong các ngành đang hoạt động.

Những ông chủ Việt của VIGroup

Không xuất hiện quá nhiều trên truyền thông, tất cả các đơn vị liên quan của quỹ như VI Fund I, II, III, hay VI Partners LLC… đều được đăng ký kinh doanh tại Cayman Islands - nơi được mệnh danh là thiên đường thuế. Tuy nhiên, những nhân vật chủ chốt của VIGroup lại đều là những ông chủ lớn tại Việt Nam.

Một trong những người sáng lập ra VIGroup, ông Phan Thanh Lộc - người có bằng Thạc sĩ về quản trị trị kinh doanh tại Đại học Havard (Mỹ) và bằng Kỹ sư Cơ khí tại Học Viện Hóa dầu Baku (Azerbaijan). Ông có tiếng là một nhà tư vấn cao cấp trong lĩnh vực viễn thông, công cộng, thép, dầu khí, tiêu dùng, quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam và quốc tế. Vị này từng là Giám đốc của UTC F&S (Australia), phụ trách bộ phận Quản lý chuỗi cung ứng và tiếp vận chiến lược của khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Một tên tuổi khác của VIGroup có thể kể đến là ông Đỗ Huy Dũng (David Do), từng làm trưởng ban chiến lược, mua bán & sáp nhập, đầu tư & liên doanh cho bộ phận trực tuyến tại Microsoft. Thế mạnh của ông David là kinh nghiệm dày dạn trong các mảng về bán lẻ, viễn thông, truyền thông, thanh toán và tiếp thị... Ông từng giữ chức vụ thành viên HĐQT của MSNBC, CNBC, Ninemsn (Australia) và nhiều công ty khác ở Trung Quốc, Mexico, Trung Đông...

Với sự dẫn dắt của những ông chủ người Việt đầy kinh nghiệm này, VIGroup từng thu hút được 20 triệu USD đầu tư từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vào quỹ VI Fund III vào năm 2018. Hay việc mở rộng quy mô huy động quỹ lên tới 250 triệu USD đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân chủ yếu tại Việt Nam và các nước khu vực Đông Nam Á...

Theo Doanh nhân & Pháp luật

Theo giadinhvaphapluat.vn