Nhóm âm mưu lật đổ chính quyền lãnh án

24/06/2019 21:00

Do có tư tưởng bất mãn, chống phá nhà nước Việt Nam nên nhóm đối tượng đã lập tổ chức, chuẩn bị vũ khí, lôi kéo người tham gia biểu tình…nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Chúng đã phải trả giá cho hành động ngông cuồng.

Ngày 24/6, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Huỳnh Đức Thanh Bình, 23 tuổi, sinh viên trường đại học Kinh tế tài chính, Nguyen Michael PhuongMinh, 55 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ và Trần Long Phi, 21 tuổi, quê Đồng Nai về cùng tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Huỳnh Đức Thịnh, 67 tuổi, cha của bị cáo Bình, bị đưa ra xét xử về tội Không tố giác tội phạm.

Hồ sơ điều tra - Nhóm âm mưu lật đổ chính quyền lãnh án

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, do có tư tưởng bất mãn, chống lại Nhà nước Việt Nam nên từ đầu năm 2017, Nguyen Michael PhuongMinh, Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi cùng một số đối tượng khác đã cấu kết cùng nhau thành lập tổ chức “Quốc nội quật khởi”.

Tổ chức này trao đổi, bàn bạc, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, tổ chức tuyên truyền, tài trợ lập kế hoạch mua vũ khí và lôi kéo người tham gia biểu tình, chiếm trụ sở chính quyền tại TP.HCM và Hà Nội, gây bạo loạn tiến tới nhằm lật đổ chính quyền nhà nước Việt Nam.

Để thực hiện ý đồ trên, Lê Quốc Phong đã lập nhóm “S.A.U” ...và lấy ý kiến đóng góp của PhuongMinh, Bình và Phi để hoàn chỉnh thực hiện.

Phong thay mặt nhóm nhận từ PhuongMinh khoảng 2.000 USD từ Nguyen Van Be Hai để làm kinh phí và mua vũ khí cho tổ chức hoạt động.

Tối 30/6/2018, các đối tượng gặp nhau tại nhà Nguyễn Đức Thịnh ở Đồng Nai để bàn bạc, đồng thời phân công Bình, Phi chuẩn bị truyền đơn, bom xăng, ná bắn đá để tấn công lực lượng công an và trụ sở cơ quan nhà nước. 

Các đối tượng còn lập kế hoạch DTJ 01 (biểu tình kết hợp với kẹt xe) dự định sẽ lôi kéo 100 người tham gia biểu tình, mua sắm vũ khí để chống trả lại cơ quan chức năng, chuẩn bị lương thực và nơi lẩn trốn để sử dụng trong thời gian dài.

Ngày 3/7/2018, PhuongMinh, Bình và Phi đến Khánh Hòa và Huế để lôi kéo một số đối tượng tham gia cuộc biểu tình. Ngày 7/7/2018, các đối tượng đang trên đường về lại TP.HCM thì bị Công an TP.HCM mời làm việc và bị bắt sau đó.

Riêng bị cáo Huỳnh Đức Thịnh được xác định, dù biết con trai và các đối tượng làm, biết việc hoạt động lật đổ chính quyền là sai, nhưng lại không tố giác với cơ quan chức năng vì sợ con trai là Huỳnh Đức Thanh Bình bị bắt.

Cơ quan tố tụng cáo buộc hành vi của Bình là không tố giác tội phạm, nhưng cho bị cáo tại ngoại.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

HĐXX sau giờ nghị án đã nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự tồn tại vững mạnh của chính quyền nhân dân và nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cần thiết phải có mức án tương xứng.

Từ đó, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyen Michael PhuongMinh mức án 12 năm tù giam, ngay sau khi chấp hành xong hình phạt, sẽ trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam. Các bị cáo Huỳnh Đức Thanh Bình bị tuyên phạt mức án 10 năm tù; Trần Long Phi bị tuyên phạt 8 năm tù giam.

Bị cáo Huỳnh Đức Thịnh bị cáo buộc tội Không tố giác tội phạm và bị tuyên phạt 1 năm tù giam về tội danh này.

Theo www.nguoiduatin.vn