Nhiều PT nổi tiếng ở Mỹ bị tố quấy rối học viên

22/11/2020 15:06

Thế nhưng, ban lãnh đạo chuỗi phòng tập SoulCycle làm lơ mọi đơn khiếu nại bởi các huấn luyện viên tai tiếng này là nguồn thu chính của công ty.

Nhiều huấn luyện viên đình đám thuộc chuỗi phòng tập spinning SoulCycle bị cáo buộc phân biệt chủng tộc, kỳ thị LGBTQ+, body shaming đồng nghiệp và quấy rối khách hàng.

“Chừng nào họ còn kiếm ra tiền, SoulCycle sẽ chẳng đoái hoài đến những cáo buộc đâu”, Jennifer Brody, cựu quản lý một chi nhánh của SoulCycle tại bang California, chia sẻ với Business Insider.

PT ngu voi hoc vien anh 1

SoulCycle là một chuỗi phòng tập nổi tiếng ở Mỹ với những bài tập trên xe đạp.

Jennifer nhớ lại cuộc gặp giữa cô và Conor Kelly - một trong những huấn luyện viên hàng đầu của SoulCycle - vào tháng 8/2014.

Sau khi kết thúc buổi học, Jennifer - một phụ nữ da đen - thay đồ và buộc một chiếc khăn bandana lên đầu. Khi cô đi ngang qua Conor, anh ta liền cười và nói rằng: “Ô kìa, bà dì Jemima!”.

“Dì Jemima” là một người phụ nữ da đen được sử dụng làm logo hãng bánh pancake thuộc tập đoàn PepsiCo. Mặc dù hình ảnh này thân thuộc với người dân Mỹ suốt 1 thế kỷ qua, thực chất nó xúc phạm người hầu da đen trong một gia đình da trắng.

“Việc anh ta thản nhiên gọi tôi là ‘Dì Jemima’ ở giữa studio thật đáng kinh tởm”, Jennifer nói. Cô kể lại sự việc với các đồng nghiệp nhưng chẳng ai buồn quan tâm hay báo cáo lên cấp trên.

Conor cũng nhiều lần bị cáo buộc quan hệ tình dục với khách hàng hồi còn giảng dạy ở Greenwich (bang Connecticut, Mỹ), theo Business Insider. Thậm chí, người đàn ông này còn gửi ảnh chụp khỏa thân của mình cho một số học viên.

PT ngu voi hoc vien anh 2

Cựu quản lý da đen của SoulCycle bị ví với biểu tượng của nạn phân biệt chủng tộc.

Trước những lùm xùm trên, thay vì đuổi việc Conor, SoulCycle lại thuyên chuyển anh ta sang làm việc tại các studio trong thành phố New York vào năm 2019.

Mike Press - một huấn luyện viên khác ở chi nhánh New York - bị tố cáo đã ép buộc nữ học viên Olivia Atherton quan hệ tình dục bằng miệng với anh ta hồi tháng 9/2017.

Nạn nhân cùng hai người bạn đã liên hệ với SoulCycle, thậm chí gọi tới trụ sở chính để báo cáo vụ việc nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía công ty.

“Tôi rất thất vọng khi thấy SoulCycle muốn giữ chân các PT hơn là khách hàng của họ”, Olivia chia sẻ.

Mùa hè năm 2019, Laurie Cole - nữ huấn luyện viên thuộc SoulCycle ở New York - bị cáo buộc phân biệt đối xử với phụ nữ đang mang thai. Cô bắt bà bầu phải rời khỏi vị trí tập ở hàng đầu tiên bởi chỗ đó chỉ dành riêng cho những người có ngoại hình hấp dẫn, theo Insider.

PT ngu voi hoc vien anh 3

Laurie Cole là PT nổi tiếng ở New York.

“Cô ta bắt người phụ nữ đó đứng dậy và di chuyển ra góc sau cùng của phòng tập, rồi xếp một người đẹp hơn, hấp dẫn hơn lên hàng xe đạp đầu tiên”, một cựu nhân viên kể lại.

Mặc dù nạn nhân gửi email khiếu nại, nhưng Laurie hoàn toàn không bị kỷ luật. Thậm chí, công ty vẫn “nuông chiều” cô và cả những PT tai tiếng khác.

Được biết, SoulCycle vẫn thanh toán 2.400 USD cho thẻ thành viên Soho House độc quyền của Laurie, đồng thời chi trả tiền thuê chiếc xe Mercedes Benz cho nữ huấn luyện viên này.

Bên cạnh đó, Laurie còn thường xuyên châm chọc ngoại hình của các đồng nghiệp. Cô yêu cầu quản lý của studio đuổi việc hoặc chuyển một số nhân viên sang ca làm khác vì “trông họ chẳng thon gọn chút nào”.

“Cô ta chụp ảnh những nhân viên trông hơi tròn trịa một chút, rồi nói rằng ‘Tôi không muốn những người này đứng ở quầy lễ tân trong ca làm của mình’”, một cựu quản lý của studio kể lại.

PT ngu voi hoc vien anh 4

Các huấn luyện viên ở SoulCycle được đánh giá cao nhờ truyền cảm hứng mạnh mẽ tới học viên.

Năm 2017, Laurie được cho là đã sử dụng ngôn ngữ kỳ thị LGBTQ+ khi thảo luận về người quản lý mới ở studio Park Slope. “Chà, tốt hơn hết là SoulCycle đừng có thuê mấy đứa đồng tính nam làm việc ở đây”, cô nói khi biết tin quản lý mới là gay.

Trong tuyên bố gần đây của SoulCycle, ban lãnh đạo cho biết ưu tiên của họ “luôn là xây dựng một cộng đồng tập trung vào những giá trị cốt lõi của thương hiệu: Đa dạng - hòa nhập - chấp nhận - yêu thương”.

“Khi nhận được những khiếu nại liên quan đến các hành vi không phù hợp với giá trị của SoulCycle, chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng, điều tra và giải quyết chúng. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục cải tiến và đảm bảo đáp ứng các giá trị mà khách hàng mong đợi từ SoulCycle”, phía công ty nói.

Theo news.zing.vn