Muốn cụ thể hóa giấc mơ World Cup, ĐTQG Việt Nam cần khắc phục những yếu điểm gì?

09/06/2019 19:00

Sau trận thua có phần đáng tiếc trên chấm phạt đền trước đối thủ mạnh hơn là Curacao tại King's Cup 2019, NHM Bóng đá Việt Nam bắt đầu mơ mộng đến viễn cảnh tham dự giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh cho ĐTQG. Tuy nhiên, nếu muốn cụ thể hóa giấc mơ World Cup, chúng ta cần khắc phục được những điểm yếu nào?

Chứng kiến màn trình diễn của ĐTQG Việt Nam tại King's Cup 2019 trước một đối thủ mạnh hơn về nhiều mặt là Curacao, NHM Bóng đá Việt Nam vô cùng vui mừng và hãnh diện bởi những gì mà chúng ta đã làm được. Trước tiên, ĐTQG Việt Nam đã có thể ngẩng cao đầu mà tuyên bố rằng, chúng ta chính là đội bóng mạnh nhất Đông Nam Á khi đánh bại ĐTQG Thái Lan ngay trên sân nhà đối phương.

Tiếp đến, ở trận đấu chung kết, trước một Curacao có thể hình, thể lực vượt trội nhưng thầy trò HLV Park Hang Seo chơi bóng không hề lép vế trước họ. Ngược lại chúng ta còn tạo được nhiều cơ hội hơn với những pha phối hợp nhanh, sắc nét từ hành lang hai biên, đặc biệt là cánh phải của chúng ta gây ra nhiều sóng gió lên khung thành đối thủ. Thế nhưng, sau trận đấu này, một vấn đề khác nảy sinh mà thầy Park cần khắc phục ngay nếu muốn có cơ hội tham dự World Cup trong tương lai.

"Nan giải" dứt điểm của hàng công

Thể thao - Muốn cụ thể hóa giấc mơ World Cup, ĐTQG Việt Nam cần khắc phục những yếu điểm gì?

Các tiền đạo vẫn thiếu đi sự chính xác trong những tình huống dứt điểm cuối cùng.

Tại King's Cup 2019, hàng công của ĐTQG Việt Nam dù hoạt động xông xáo, năng nổ nhưng hiệu quả cuối cùng là những cú dứt điểm lại không có sự chính xác. Có thể thấy, ở giải đấu này, hàng công của chúng ta chỉ có Anh Đức là có được bàn thắng còn: Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn vẫn tỏ ra thiếu dứt khoát hoặc vô duyên ở những tình huống dứt điểm của mình.

Ở trận đấu với Curacao, trong hiệp 1, các tiền đạo đã vung phí quá nhiều cơ hội mười mươi sau những tình huống xử lý bóng lắt léo, kỹ thuật. Đây là một điều tối kỵ với một tiền đạo bởi nếu cứ tiếp tục bỏ lỡ cơ hội chúng ta sẽ rất sẽ vấp phải những tình huống phản công nhanh. 

Đặc biệt, ở vòng loại World Cup 2022, chúng ta phải đối mặt với vô số đội bóng mạnh nên cơ hội để có khoảng trống và tung ra các tình huống dứt điểm là rất ít. Vậy nên các tiền đạo cần phải nỗ lực hoàn thiện kĩ năng dứt điểm của mình.

Ngoài ra, ĐTQG Việt Nam cũng cần có thêm sự phục vụ của các tiền đạo Việt kiều như Alexander Đặng bởi anh là mẫu cầu thủ cao to có khả năng làm tường, tốc độ và dứt điểm cực tốt.

Nền tảng thể lực cần phải cải thiện

Thể thao - Muốn cụ thể hóa giấc mơ World Cup, ĐTQG Việt Nam cần khắc phục những yếu điểm gì? (Hình 2).

Nền tảng thể lực cũng là vấn đề cần được cải thiện trong thời gian tới.

Nếu chứng kiến màn trình diễn trong suốt 70 phút trước ĐTQG Curacao có thể thấy các cầu thủ Việt Nam rất tích cựu đeo bám, theo sát đối phương ngay bên phần sân nhà của họ. Các tuyến rất tích cực trong việc tranh chấp và những tình huống tấn công của chúng ta là vô cùng hiệu quả và hợp lý.

Tuy nhiên, từ phút 70 trở đi, thể lực của các cầu thủ Việt Nam giảm sút nên chúng ta không thể theo sát đối phương hay thực hiện những tình huống tấn công như hiệp 1. Chính vậy, ĐTQG Curacao mới thực hiện được những đường tấn công có tốc độ cao khiến chúng ta hụt hơi trong các tình huống theo kèm hay cản phá.

Tại vòng loại World Cup 2022 sắp tới, các đối thủ của chúng ta đều là những đội bóng có nền tảng thể lực, tốc độ và sức mạnh cực tốt, nếu muốn đi sâu hơn HLV Park Hang-seo cần phải có thêm những biện pháp nhằm nâng cao nền tảng thể lực vốn là yếu điểm của ĐTQG Việt Nam trong nhiều năm qua.

Theo www.nguoiduatin.vn