Mách bạn cách tự vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh "không tốn một xu"

12/10/2020 16:04

Chỉ với vài bước đơn giản sau đây, bạn có thể tự mình vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh tại nhà mà không tốn một xu gọi thợ.

Bảo dưỡng định kỳ bình nóng lạnh là công việc thường xuyên một hoặc hai năm tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước từng vùng miền.

Khi tự vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh tại nhà, bạn cần quan tâm những vấn đề sau:

Thời gian vệ sinh và bảo dưỡng bình nóng lạnh sẽ tùy thuộc vào nguồn nước: Thời gian thích hợp là 1- 2 lần/năm nếu nguồn nước sạch và 6 tháng/năm với nguồn nước nhiều cặn, nước giếng khoan.

Dùng vải mềm và nước ấm để lau máy: Đối với bộ phận vỏ máy bạn nên sử dụng khăn mềm và nước ấm để vệ sinh. Tuyệt đối không được dùng nước nóng hay chất tẩy có tính ăn mòn cao để vệ sinh bình nóng lạnh sẽ làm giảm độ bền và mất tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Các bước vệ sinh và bảo dưỡng bình nóng lạnh

Bước 1: Ngắt nguồn điện của bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh.

Thủ thuật - Tiện ích - Mách bạn cách tự vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh 'không tốn một xu'

Bước 2: Tháo rơ le điều chỉnh nhiệt độ (bảng điều khiển) ở mặt trước ra khỏi bình nóng lạnh. Sau đó làm sạch toàn bộ các jack cắm ở rơ le và các jack cắm chân sợi đốt.

Thủ thuật - Tiện ích - Mách bạn cách tự vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh 'không tốn một xu' (Hình 2).

Bước 3: Xả sạch nước trong bình bằng van xả nước. Sau đó bạn hãy tháo mở vỏ mặt trước của bình nóng lạnh, tháo ruột đun và vệ sinh bằng nước tẩy cặn chuyên dụng.

Trong suốt quá trình sử dụng cặn canxi sẽ bám rất nhiều ở ruột bình. Bạn cần làm sạch cặn canxi và xúc sạch cặn vỏ bình bằng nước thật kỹ cho đến khi nước thật trong.

Thủ thuật - Tiện ích - Mách bạn cách tự vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh 'không tốn một xu' (Hình 3).

Bước 4: Kiểm tra thanh Magie xem có bị ăn mòn không. Nếu thanh Magie đã hao mòn trên 60% so với hình dáng ban đầu bạn cần thay thế bằng thanh Magie mới để đảm bảo an toàn về điện khi sử dụng.

Nếu bạn vẫn cố dùng thanh Magie đã quá cũ sẽ ứng với các kim loại trong bình và ăn mòn vỏ bình, gây ra sự cố rò rỉ điện, nguy hiểm cho người sử dụng.

Thủ thuật - Tiện ích - Mách bạn cách tự vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh 'không tốn một xu' (Hình 4).

Lưu ý: Cần thay thế thanh Magie chính hãng để để có hiệu năng hoạt động tốt nhất.

Bước 5: Sau khi đã vệ sinh xong hết các bộ phận trên bạn tiến hành lắp máy lại như ban đầu. Sau đó tiến hành kiểm tra các khớp nối và gioăng.

Bước 6: Lắp đặt lại như cũ, và bạn hãy mở van xả nước nóng để xả hết khí trong bình. Đồng thời mở van cấp nước lạnh vào máy để nước được chảy ra ở van nước nóng. Nếu thấy nước đã chảy thành dòng và không còn bọt khí nữa bạn hãy đóng van nước nóng lại. Sau đó cấp lại nguồn điện cho bình nóng lạnh, và điều chỉnh lại nhiệt đồ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Như vậy chỉ vài bước vô cùng đơn giản, bạn đã có thể tự vệ sinh và bảo dưỡng bình nóng lạnh tại nhà, mà không hề tốn tiền gọi thợ. Chúc bạn thành công.

Thế Hiệp (Tổng Hợp)

Theo www.nguoiduatin.vn